Loại rau xưa có đầy, giờ thành đặc sản chế biến món ngon hấp dẫn bao người, giá 70.000 đồng/kg

K.T - Ngày 17/12/2021 15:53 PM (GMT+7)

Ngoài việc xuất hiện tại các sạp rau khắp chợ Lào Cai, trên thị trường có rất nhiều của hàng thực phẩm sạch cung cấp ngó xuân. Chúng có giá dao động từ 50.000 – 70.000 đồng/kg.

Rau ngó xuân (hay còn gọi là cây cải thơm) là đặc sản nổi tiếng ở vùng nùi cao Lào Cai. Nếu như các loại rau xanh thường ăn lá hoặc củ thì ngó xuân lại dùng phần thân bình to của nó. Bởi chúng có đoạn thân gốc dài và phình to với hành lượng dinh dưỡng, tinh chất tốt cho sức khỏe.

Rau ngó xuân (hay còn gọi là cây cải thơm) là đặc sản nổi tiếng ở vùng nùi cao Lào Cai.

Rau ngó xuân (hay còn gọi là cây cải thơm) là đặc sản nổi tiếng ở vùng nùi cao Lào Cai.

Chúng có đặc điểm: ưa khí hậu lạnh và mát mẻ; có vị ngọt xen lẫn bùi của tinh chất trong lòng đất. Do đó ngó xuân được rất nhiều người “ưa chuộng” mỗi khi có dịp đến với mảnh đất Lào Cai. Họ thường thưởng thức các món ăn được chế biến từ loại rau đặc sản này hoặc mua về làm quà biếu tặng người thân bạn bè.

Ngoài việc xuất hiện tại các sạp rau khắp chợ Lào Cai, trên thị trường có rất nhiều của hàng thực phẩm sạch cung cấp ngó xuân. Chúng có giá dao động từ 50.000 – 70.000 đồng/kg.

Từ ngó xuân, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn đơn giản nhưng rất ngon như ngó xuân luộc, ngó xuân xào thịt bò hoặc ngó xuân nhúng lẩu...

Ngó xuân luộc

Đây là cách chế biến đơn giản nhất nhưng vẫn đảm bảo đủ vitamin, chất xơ cho cơ thể. Để chế biến món ăn này, bạn cần lựa chọn nguyên liệu ngó xuân non, thân mập... Sau đó bạn lấy phần thân phình to của cây, tước bỏ hết phần vỏ và lá già rồi đem rửa sạch, thái hình vuông vừa ăn.

Đây là cách chế biến đơn giản nhất nhưng vẫn đảm bảo đủ vitamin, chất xơ cho cơ thể.

Đây là cách chế biến đơn giản nhất nhưng vẫn đảm bảo đủ vitamin, chất xơ cho cơ thể.

Đun nước xôi rồi bỏ ngó xuân đã thái sẵn vào luộc như các loại rau củ bình thường. Bạn nên luộc chín tới để giữ được độ giòn và ngọt của ngó xuân.

Khi ăn bạn nên chấm cùng muối vừng là ngon nhất. Khi ấy bạn ẽ cảm nhận rõ được vị ngọt, bùi và ngậy của ngó xuân và gia vị. Rất nhiều người sử dụng ngó xuân luộc này là thực phẩm giảm cân an toàn cho mình.

Ngó xuân xào thịt bò

Sau khi mua thịt bò về rửa sạch rồi thái thật mỏng ( để tránh bị dai thì thái theo thớ thịt bò). Ướp thịt bò với hạt nêm và tỏi băm trong khoảng 15 phút.

Ngó xuân mua về, lấy phần thân phình to tước bỏ hết  phần vỏ cứng, xơ và lá bên ngoài. Sau đó bạn rửa sạch và thái lát mỏng. 

Loại rau xưa có đầy, giờ thành đặc sản chế biến món ngon hấp dẫn bao người, giá 70.000 đồng/kg - 3

Bật bếp, bắc chảo, cho dầu và rồi phi tỏi cho thơm rồi cho thịt bò vào xào. Khi thấy thịt bò đã săn và tái lại thì tắt bếp và để ra bát. Tiếp theo, bạn dùng chính chảo vừa xào để tiếp tục xào rau ngó xuân. Khi rau chín tới thì cho thịt bò vào đảo đều và nếm các loại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. 

Để món ăn thêm hương vị thì trước khi bày ra đĩa bạn nên rắc một chút hạt tiêu, hành ngò vào trên món xào. Ngon nhất là bạn nên ăn khi còn nóng.

Không chỉ là rau đặc sản, ngó xuân còn có công dụng tốt cho sức khỏe. Cụ thể: Ngó xuân chứa tất cả các chất dinh dưỡng lành mạnh, thiết yếu cho cơ thể như vitamin, khoáng chất, canxi, sắt, chất xơ,… Vì thế nó có thể: Giảm Cholesterol, phòng chống bệnh tim; Cải thiện thị lực; Kiểm soát cân nặng; ngăn ngừa ung thư và giảm nguy cơ mặc bệnh tiểu đường. 

Loại rau xưa có đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản nổi tiếng khiến bao người mê mệt
Việc tận dụng phần bắp chuối non này không biết có từ bao giờ, người ta chỉ biết rằng từ rất lâu đã hái chúng về ăn. Thậm chí, giờ nó còn trở thành...

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương