Loại rau xưa đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản hấp dẫn bao người, vừa ngon vừa bổ dưỡng

K.T Ngày 06/05/2022 19:00 PM (GMT+7)

Chị La Luyến (29 tuổi, Cao Bằng) cho biết: “Nhiều người thắc mắc về loại rau này lắm, thậm chí nhiều người ở quê tôi cũng tò mò khi thấy chúng xuất hiện trên mâm cơm".

Đến Cao Bằng, khách du lịch sẽ được thưởng thức nhiều món ăn ngon từ các loại rau rừng đặc sản mọc tự nhiên mang hương vị của núi rừng như rau dạ hiến, măng rừng, rau âu… Trong đó, rau âu là thứ rau còn khá mới mẽ với du khách song lại được ưa chuộng đến lạ.

Chị La Luyến (29 tuổi, Cao Bằng) cho biết: “Nhiều người thắc mắc về loại rau này lắm, thậm chí nhiều người ở quê tôi cũng tò mò khi thấy chúng xuất hiện trên mâm cơm.

Rau âu khi ăn ban đầu sẽ có vị the mát, sau đó ngọt ở cổ họng. Người Cao Bằng thường dùng món rau này như món ăn giải nhiệt, mát gan và dễ ngủ”.

Loại rau xưa đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản hấp dẫn bao người, vừa ngon vừa bổ dưỡng - 1

Rau âu khi ăn ban đầu sẽ có vị the mát, sau đó ngọt ở cổ họng.

Rau âu có quanh năm ở vùng núi Đông Bắc như Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn… song là đặc sản của Cao Bằng. Chúng phát triển tươi tốt nhất từ tháng 4 đến tháng 9. Chúng được đánh giá là loại rau khó tính vì kén vùng sinh trưởng, thường chỉ mọc ở vùng đất ngập nước nhưng phải là nước sạch như suối, sông… Đặc biệt nước mỏ, nước ngầm thì rau lại càng tươi ngon, xanh mơn mởn.

“Xưa rau âu có nhiều nhưng ai cũng nghĩ đó là rau dại không thể ăn được. Vì thế người dân quê tôi hiếm người hái về ăn. Mãi đến sau này, người ta mới biết rau âu có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe lại không có hóa chất gì cả nên thi nhau hái về ăn và đem ra chợ bán.

Dần dần khách du lịch đến Cao Bằng được người bản địa giới thiệu thưởng thức loại rau này song ít ai biết đó tên rau âu. Vì thế khi nhắc đến loại rau này, họ rất ngỡ ngàng vì thấy lạ lẫm”, chị La Luyến nói.

Loại rau xưa đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản hấp dẫn bao người, vừa ngon vừa bổ dưỡng - 3

Xưa rau âu có nhiều nhưng ai cũng nghĩ đó là rau dại không thể ăn được.

Lên Cao Bằng, du khách sẽ thấy người dân sử dụng rau âu nhiều nhất để nấu canh, nhúng lẩu, xào hoặc ăn sống. “Chủ yếu người dân Cao bằng dùng rau âu để nấu canh thịt băm, cùng xương hoặc mỗi rau cũng đã ngon.

Tuy nhiên đối với tôi, kỉ niệm gắn liền với món rau này nhiều nhất có lẽ là món lẩu. Bởi lần nào bạn bè mình từ Hà Nội lên đây chơi mình cũng khoe món rau ăn này ăn lẩu ngon. Và món rau âu này chưa bao giờ làm chúng bạn của tôi thất vọng cả bởi vị thanh mát đặc biệt của nó.

Vì thế mọi người có dịp lên Cao Bằng đừng bỏ qua món đặc sản đặc biệt này. Đây là sản vật mà người Tày Nùng may mắn được thiên nhiên ưu ái ban tặng để đón thực khách phương xa”, chị La Luyến tự hào về món ăn đặc sản quê hương.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-rau-xua-day-khong-ai-an-gio-thanh-dac-san-hap...

Đặc sản độc nhất vô nhị ở Quảng Ninh, rất hiếm nên ai cũng muốn thưởng thức một lần, 700.000 đồng/kg
Cũng theo chị Chinh, tùy theo loại ngán mà giá cả của chúng có sự chênh lệch: loại to từ 8-10 con/kg chừng 700.000 đồng; loại nhỏ 15-20 con/kg khoảng...

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương