Loại rau xưa ít người biết đến, có mùi tanh giờ vẫn được bao người yêu thích, càng ăn càng thơm mát, 80.000 đồng/kg

K.T Ngày 06/08/2022 19:00 PM (GMT+7)

Hiện rau diếp cá tươi được rao bán ở các chợ dân sinh, siêu thị với giá từ 50.000 - 80.000 đồng/kg.

Rau diếp cá (hay còn gọi dấp cá, lá giấp, rau giấp, ngải cá, lá tim, đuôi thằn lằn) có tên khoa học là Houttuynia cordata, thuộc họ Saururaceae và có nguồn gốc từ các nước thuộc khu vực miền Nam Trung Quốc, Đông Nam Á, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Diếp cá là cây thân thảo, mọc quanh năm với chiều cao phát triển từ 0.6 - 1m đồng thời có thân màu lục hoặc tím đỏ. Lá hình tim, dài tới 75mm và phần đầu lá hơi nhọn. Hoa diếp cá nhỏ, mọc thành chùm và có màu vàng lục, thường ra hoa từ tháng 4 - 6. Quả nang với hạt hình trái xoan, nhẵn và thường ra quả từ tháng 7 - 10.

Rau diếp cá hay còn gọi dấp cá, lá giấp, rau giấp, ngải cá, lá tim, đuôi thằn lằn.

Cây thường mọc ở những nơi ẩm ướt như ven suối, ven rừng, lề ruộng, bờ mương, khe núi và những khu vực gần mực nước biển, hồ. Tại Việt Nam, trước đây rau diếp cá mọc hoang dại nhiều ở các tỉnh miền núi, trung du và đồng bằng. Sau này, chúng được đưa về trồng ở vườn để làm thực phẩm cũng như làm thuốc giúp cải thiện các tình trạng sức khỏe.

Chị Vũ Nhàn (35 tuổi, Hải Dương) cho biết: "Cách đây mấy chục năm, quê mình chẳng ai biết đến loại rau sống này. Một lần có người ở làng lên mạn miền núi lập nghiệp về đem loại rau sống tên diếp cá về, chúng tôi lũ lượt kéo sang xin giống về trồng rồi được cho thử đem về ăn. Tôi ban đầu ăn thấy mùi tanh tanh khó chịu nhưng càng ăn càng mê vì thấy mát và ngọt. Song nhiều người trong nhà lại chẳng thể ăn được, thậm chí buồn nôn vì quá tanh".

Sau lần đó, chị Vũ Nhàn đã trồng diếp cá khắp vườn vì sạch lại không phải phun thuốc trừ sâu hay chăm sóc gì cả. Chị thường hái vào ăn kèm với các loại rau gia vị khác trong món ăn canh cá nấu chua hoặc thịt vịt quay, nướng...

Cây thường mọc ở những nơi ẩm ướt như ven suối, ven rừng, lề ruộng, bờ mương, khe núi và những khu vực gần mực nước biển, hồ.

Ngoài ra, chị còn dùng loại rau này ép thành nước cho các con uống trong những ngày nắng nóng, tạo cảm giác mát. "Dù tanh nhưng mình thấy nước ép rau diếp cá khá ngon lại bổ dưỡng. Hơn cả nó không tốn kém so với các loại nước ép khác, phù hợp với túi tiền của người nông thôn", chị Vũ Nhân nói.

Hiện rau diếp cá tươi được rao bán ở các chợ dân sinh, siêu thị với giá từ 50.000 - 80.000 đồng/kg.

Nước éo rau diếp cá.

Không chỉ là rau gia vị, diếp cá còn có tác dụng vô cùng tốt đối với sức khỏe như:

- Trị bệnh tiểu đường: Trong rau diếp cá chứa có ethanol và thành phần chống tiểu đường, có khả năng ổn định lượng đường trong máu ở cơ thể con người.

- Giúp kiểm soát cân nặng: Ngoài những tác dụng trên, nước rau diếp cá có tác dụng kiểm soát cân nặng, phù hợp cho những người ăn kiêng, chống béo phì. Vì vậy, rau diếp cá có tác dụng giảm mỡ dư thừa trong cơ thể, kiểm soát cân nặng hiệu quả.

- Rau diếp cá giúp lợi tiểu, giải độc cơ thể: Những người bị tiểu rắt, tiểu buốt nên ăn rau diếp cá để lợi tiểu. Từ khả năng lợi tiểu, rau diếp cá còn giúp thải trừ các độc tố, thanh lọc cơ thể.

- Điều trị bệnh viêm phổi và các bệnh nhiễm trùng: Rau diếp cá có thể được dùng để hỗ trợ điều trị viêm phổi hoặc chữa các bệnh liên quan đến nhiễm trùng vì nó có thành phần kháng khuẩn.

- Tăng cường sức đề kháng cho con người: Ăn rau diếp cá một cách hợp lý có thể giúp cho con người tăng cường được hệ miễn dịch, kích thích sản sinh ra các tế bào bạch huyết, từ đó giúp cơ thể con người luôn khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng cho mọi lứa tuổi từ trẻ đến già.

Nguồn: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/loai-rau-xua-it-nguoi-biet-den-co-mui-tanh-gio-van...

Loại quả bé tí ti xưa ít người biết, giờ thành đặc sản nổi tiếng vừa ngon lại thơm, 100.000 đồng/kg
Hiện tại nho xanh Ninh Thuận được bán ngoài thị trường với mức giá dao động từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng/kg.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương