Ở Việt Nam, măng tây du nhập vào đã khá lâu, nhưng đến năm 2005 thì diện tích trồng măng tây nước ta mới phát triển.
Măng tây là loại cây thảo có thân mọc ngầm dưới đất, có nguồn gốc từ Âu Châu, Bắc Phi và Tây Á. Ngày nay, măng tây được trồng nhiều nơi ở những khu vực quốc gia khác nhau và được sử dụng như một loại rau với hơn 300 loài khác nhau.
Măng tây có đặc điểm: Thân rễ của cây măng tây dày, xốp, sở hữu nhiều bộ rễ dài với đường kính 5 - 6cm và có màu nâu sáng; Phần thân mọc đứng trong không khí với lá hình kim, thuộc lá thật tiêu giảm; Hoa nhỏ, hình chuông và dài khoảng 6mm, màu xanh lục, thường mọc thành nhóm (4 - 6 cái) ở nách lá; Quả dày, hình cầu có màu đỏ.
Măng tây là loại cây thảo có thân mọc ngầm dưới đất, có nguồn gốc từ Âu Châu, Bắc Phi và Tây Á.
Tùy vào khu vực ở châu Âu, măng tây được thu hoạch vào khoảng thời gian từ tháng 3 cho đến tháng 5. Không những thế, người ta còn phân biệt măng tây theo 3 loại: măng tây trắng, măng tây tím và măng tây xanh.
Trong đó, măng tây trắng thường được trồng ở khu vực hạn chế ánh sáng mặt trời nên bị thiếu chất diệp lục và khó tạo ra được sắc tố xanh. Còn loại măng tây tím thường chứa nhiều chất phytochemical và anthocyanins nên mang lại màu sắc độc đáo cho rau này.
Ở Việt Nam, măng tây du nhập vào đã khá lâu, nhưng đến năm 2005 thì diện tích trồng măng tây nước ta mới phát triển. Hiện nay chúng được trồng nhiều ở khu vực Hà Nội, Hải Phòng, Lâm Đồng...
Hiện măng tây được trồng nhiều ở khu vực Hà Nội, Hải Phòng, Lâm Đồng...
Trên thị trường hiện nay, măng tây được bán với khá nhiều giá khác nhau tùy thuộc vào từng loại măng tây và điểm bán nhưng giá sẽ không có sự chênh lệch quá nhiều. Thông thường, giá măng tây sẽ dao động từ khoảng 80.000 - 100.000 đồng/kg.
Măng tây có thể được xem là một loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt nên thường được mọi người ưa chuộng dùng làm nguyên liệu trong các món ăn thơm ngon, hấp dẫn khác nhau.
Bạn có thể dùng măng tây để chế biến một số món xào, món súp hay món cháo siêu bổ dưỡng và đơn giản cho gia đình cùng thưởng thức như măng tây xào tôm và xào nấm, súp gà măng tây, cháo cá hồi măng tây,...
Măng tây xào thịt bò.
Khi chọn mua măng tây, bạn nên lựa chọn những cây còn xanh mướt, tươi ngon, phần thân đầy đặn và không bị phai màu. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra thật kĩ phần gốc măng tây và tránh chọn những cây có dấu hiệu bị khô héo hay nhăn nheo.
Để sơ chế măng tây thì đầu tiên bạn cần rửa thật sạch măng với nước nhiều lần và dùng kéo cắt bỏ đi phần gốc già. Sau đó, dùng dao gọt bỏ đi khúc măng cứng dài khoảng 1 lóng tay tính từ gốc trở lên, còn phần đầu măng rất non và mềm nên sẽ giữ nguyên.
Ngoài ra, bạn có thể tận dụng phần gốc măng bị cắt bỏ để mang đi nấu nước uống, thêm vào 1 ít đường phèn và nấu thành nước mát giúp giải nhiệt cơ thể.