Hoa thường dùng để trang trí và làm đẹp song ít ai biết rằng chúng có thể dùng trong nấu ăn. Dưới đây là một số loài hoa có thể chế biến thành nhiều món ăn đặc sản khiến bao người “mê mệt".
Bông điên điển
Hay còn gọi là hoa điền tranh, hoa muồng rút… sinh trưởng và phát triển tại vùng đất đầm lầy, dưới các ruộng nước. Chúng xuất hiện nhiều tại vùng Tây Nam Bộ vào mùa nước nổi hoặc ở các tỉnh Hải Dương, Ninh Bình…
Bông điên điển có thể xào tép, nấu canh chua cá linh, nhúng lẩu. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt dịu xen lẫn chú hậu đắng nhẹ. Đặc biệt chúng không chỉ đơn giản là thứ rau ăn được mà còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cao, thích hợp để thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu và giúp an thần.
Hoa thiên lý
Ngoài tác dụng trang trí như một loại cây cảnh đẹp mắt, hoa thiên lý còn có thể ăn được. Chúng có vị ngọt dịu, mùi thơm nồng đậm dễ ngửi. Ngoài ta chúng có giá trị dinh dưỡng rất cao, đa dạng với các loại vitamin, chất xơ, đất đạm. Chúng có tác dụng tích cực đến chất lượng giấc ngủ, hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp, chống viêm hiệu quả,...
Chị em nội trợ có thể sử dụng hoa thiên lý để chế biến các món xào hay các món canh. Hơn cả chúng có thể dễ dàng kết hợp cùng với hầu hết các nguyên liệu mà không phải lo về vấn đề ngộ độc thực phẩm.
Hoa hồng
Từ lâu, hoa hồng được xem là loài hoa mang vẻ đẹp quyến rũ, lộng lẫy trên từng cánh hoa. Nhưng không phải ai cũng biết hoa hồng còn là nguyên liệu cho nhiều bài thuốc điều hòa kinh nguyệt, chữa trị viêm da, hỗ trợ làm giảm mụn nhọt hay trị đau bụng một cách hiệu quả.
Ngày nay bạn có thể thấy nhiều loại sản phẩm trà hoa hồng với nụ hoa sấy khô dùng để pha cùng với nước nóng, khi uống còn có công dụng an thần, giảm căng thẳng. Hoa hồng còn có thể dùng làm siro.
Trong hoa hồng còn có rất nhiều vitamin C và các dưỡng chất khác rất tốt cho cơ thể, do đó bạn có thể thử tìm hiểu sâu hơn về tác dụng của hoa hồng cũng như các cách sử dụng sao cho thật phù hợp.
Hoa atiso
Loài hoa này có nhiều ở Đà Lạt (Lâm Đồng), Sapa (Lào Cai) được chị em nội trợ ưa chuộng sử dụng như một nguồn thực phẩm mang đến giá trị dược liệu tuyệt vời dành cho cơ thể con người.
Hoa atiso khi dùng chế biến món ăn có thể giúp cơ thể cung cấp thêm nhiều năng lượng, các thành phần chất khoáng, vitamin phù hợp để bồi bổ cơ thể, làm mát gan, rất tốt với người bị bệnh tiểu đường,...
Cùng với cách chế biến đa dạng, chị em có thể dễ dàng thực hiện món canh atiso thanh mát, mứt atiso ngon ngọt, trà hoa atiso thanh mát.
Hoa ban
Hoa ban nổi tiếng của vùng núi rừng Tây Bắc, mang vẻ đẹp trong trẻo thuần khiết, cánh hoa mỏng manh, vô cùng đẹp mắt. Bên cạnh đó, hoa ban còn là nguyên liệu chính cho các món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực dân tộc Thái.
Một số món ăn quen thuộc được người phụ nữ Thái chế biến thường xuyên là món xôi hoa ban, hoa ban xào cải, hoa ban còn được dùng để nấu canh thịt hoặc sườn non cực kì hấp dẫn.
Theo Đông Y, nước đun từ hoa ban tươi hoặc hoa ban khô có tác dụng tích cực trong việc hạ sốt, ngừa viêm, trị mụn nhọt, đau bụng và tiêu chảy,...
Hoa chuối
Hoa chuối hay còn được gọi là bắp chuối, là 1 trong các bộ phận của cây chuối mà người Việt Nam ưa thích.
Bắp chuối có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như gỏi trộn bắp chuối tôm thịt chua ngọt, canh chua bắp chuối... Tất cả đều hương vị độc đáo, lạ miệng.
Hoa chuối lại chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, có tác dụng hỗ trợ điều trị thiếu máu, điều hòa kinh nguyệt, giảm viêm, còn có tác dụng kích sữa sau sinh,…
Hoa sen
Hầu hết các bộ phận của cây sen như hạt sen, nhụy sen, tim sen, củ sen hay ngó sen đều ăn được.
Hoa sen có sẵn vị ngọt, lại lành tính rất tốt cho sức khỏe. Có một món ngon từ hoa sen thuộc hàng cao lương mĩ vị chốn cung đình là vịt hấp hoa sen. Ngoài ra có rất nhiều món ăn có sự kết hợp của hương sen như cơm sen, nộm sen hay chè sen,…