“Là đặc sản nên tép rong có khá có giá khá đắt đỏ, từ 250.000 – 270.000 đồng/kg, tùy chất lượng. Nếu ai không biết cách lựa chọn tép rong chuẩn miền Tây thì tốt nhất nên mua ở những cửa hàng uy tín, không quá rẻ, tươi ngon...
Tép rong (hay còn gọi là tép riu, tép đồng, tép gạo, tép mòng...) thuộc chi tôm nhỏ chừng 30-50mm, bộ giáp xác mười chân, có màu xanh nhạt hoặc trắng, trong suốt. Chúng sống ở môi trường nước ngọt như ao, mương, ruộng lúa... Chúng phân bố rộng, sống được khoảng 200-210 ngày và con cái sinh sản 3 lần trong đời.
Anh Hà Bách (32 tuổi, Vĩnh Long) cho biết: “Tép rong rất nhỏ, con to nhất cũng nhỏ hơn đầu đũa ăn cơm. Sở dĩ người ta gọi là tép rong vì chúng có đặc tính sống bám vào các nhánh rong rêu trong mương ruộng. Một số vùng khác ở miền Tây thì gọi chúng là tép đồng - sống ngoài đồng ruộng, tép muỗi – vì quá nhỏ. Còn quê mình người ta vẫn gọi là rong cho gần gũi”.
Tép rong rất nhỏ, con to nhất cũng nhỏ hơn đầu đũa ăn cơm.
Để bắt được những con tép rong siêu nhỏ, người miền Tây thường dùng cách đóng đáy, đặt đú, kéo lưới hoặc xúc. “Ông bà mình thường kể rằng thời xưa nhiều tép rong lắm, nhất là dịp mùa mưa hoặc Tết cận kề. Khi đó người trong làng rủ nhau đi đặt lợp ngoài ruộng chừng một lúc là vớt lên cả thau tép rong, thậm chí nhiều đến lỗi không ăn hết phải đem đi làm mắm để bảo quan được lâu”, anh Hà Bách nói.
Xưa tép rong là món ăn dân dã của những gia đình có kinh tế không mấy khá giả. Song hiện nay nó đã trở thành đặc sản nổi tiếng vùng sông nước. Vì đây được coi là loài sống tự nhiên, thịt ngọt, sạch.... Ngoài ra nó còn là thực phẩm giàu đạm, có nhiều chất dinh dưỡng như canxi, phốt pho...
“Là đặc sản nên tép rong có khá có giá khá đắt đỏ, từ 250.000 – 270.000 đồng/kg, tùy chất lượng. Nếu ai không biết cách lựa chọn tép rong chuẩn miền Tây thì tốt nhất nên mua ở những cửa hàng uy tín, không quá rẻ, tươi ngon...
Về cách bảo quản, vì là đồ tươi sống nên khi mua về bạn nên chế biến luôn để giữ độ ngon ngọt của tép hoặc cất trong ngăn đá tủ lạnh. Bạn không nên cất giữ quá lâu vì khi đó chúng không còn được tươi ngon như hương vị vốn có”, anh Hà Bách cho hay.
Là đặc sản nên tép rong có khá có giá khá đắt đỏ, từ 250.000 – 270.000 đồng/kg, tùy chất lượng.
Từ tép rong, người dân miền Tây có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khách nhau, tạo ra các món ăn vừa ngon vừa dân dã. Thậm chí một số nhà hàng nổi tiếng Nam Bộ đã đưa tép rong vào thực đơn của họ để hấp dẫn khách du lịch.
“Mình chưa thấy loài nào có thể chế biến thành vô số món ăn ngon như tép rong nữa. Ví dụ như các món xào thì có tép rong xào khế, tép rong xào bông điên điển, tép rong xào đọt choại,…; món ram có tép rong ram mặn, tép rong rang mỡ hành,...; món kho: tép rong kho thịt, tép rong kho quẹt,…; món gỏi: tép rong trộn gỏi đu đủ, tép rong trộn gỏi bắp chuối,…; món chiên: tép rong chiên bột,…
Ngoài ra, bạn muốn để lâu thì có thể chế biến thành món mắm tép rong để ăn dần. Nó sẽ có vị chua nhẹ, mặn ngọt, nước mắm sánh sánh và dùng chấm thịt heo luộc hoặc cuốn với rau ăn rất ngon”, anh Hà Bách chia sẻ.