Phan Thiết không chỉ nổi tiếng với những loại hải sản tươi ngon mà còn là nơi có một món bánh mềm mịn, ăn vào là mê.
Những năm gần đây, du lịch Phan Thiết trở nên phổ biến hơn. Nơi đây có những bờ biển xanh ngắt, những điểm đến đẹp thơ mộng, và cả những món ăn vô cùng hấp dẫn. Món bánh Bà Lai là một trong những đặc sản Phan Thiết mà rất nhiều du khách thích thú, thử một lần là nhớ mãi không quên.
Bánh Bà Lai Phan Thiết sở hữu hương vị thơm ngon đặc trưng với hình thức gần giống như bánh da lợn miền Tây nhưng có độ béo và rắn chắc hơn hẳn. Nhìn bề ngoài, bánh Bà Lai Phan Thiết hấp dẫn du khách bởi 3 màu xanh, vàng và nâu cà phê sữa xếp chồng lên nhau. Lớp màu xanh là màu tự nhiên của lá dứa (lá nếp), không pha phẩm màu nên khi ăn sẽ ngửi được mùi hương thơm phức. Tiếp đến là lớp bánh ở giữa có màu vàng nhạt được làm từ đậu xanh bóc vỏ trộn với sữa tươi đánh nhuyễn. Cuối cùng là lớp màu nâu có vị hơi đắng của chocolate hoặc cacao tùy theo khẩu vị hoặc công thức của người thợ làm bánh.
Khi thưởng thức bánh Bà Lai Phan Thiết, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của sữa tươi, bùi bùi của đậu xanh, đăng đắng của chocolate cùng hương thơm nức của vani và lá dứa. Đặc biệt, bánh Bà Lai Phan Thiết được làm từ các nguyên liệu tự nhiên như bột mì, nước cốt dừa, cacao, lá dứa… nên có độ ngọt dịu vừa đủ, bởi vậy khi ăn không có cảm giác bị ngán.
Nguyên liệu làm ra một chiếc bánh Bà Lai chuẩn vị bao gồm bột mì, bột năng, bột gạo xay, đậu xanh bóc vỏ, lá dứa, trứng gà, vani, bột cacao cùng các loại gia vị thông dụng như muối, đường… Tùy theo khẩu vị và thói quen của người thợ làm bánh mà có thể dùng chocolate để thay thế cho bột cacao.
Trước tiên, đậu xanh được đãi sạch vỏ rồi đem ngâm nước ấm khoảng 30 phút rồi lấy ra và cho vào xửng hấp chín. Tiếp đến, thợ làm bánh sẽ trộn trứng cùng sữa đặc đến khi hai thứ hòa quyện thì rây bột vào và khuấy đều theo một chiều cố định sao cho tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Sau đó, hỗn hợp trên sẽ được chia thành 3 phần bằng nhau và cho vào 3 tô riêng biệt. Lần lượt trộn một phần với bột cacao để tạo màu nâu và một phần với nước cốt lá dứa để có màu xanh lá. Phần còn lại cho vào máy xay sinh tố cùng với đậu xanh đã được hấp chín và xay đến khi nhuyễn mịn sẽ thu được hỗn hợp có màu vàng đẹp mắt.
Sau khi đã sơ chế xong nguyên liệu thì sẽ đến công đoạn hấp bánh. Người thợ sẽ hấp lần lượt từng hỗn hợp bột cacao, đậu xanh và lá dứa để có thể tạo thành ba lớp bánh xếp chồng lên nhau. Phần bột cacao sẽ được hấp trước để làm đế bánh, tiếp theo là hỗn hợp bột đậu xanh và cuối cùng là lá dứa. Mỗi lần hấp khoảng 10 phút và luôn luôn phủ một chiếc khăn vải bên trên để tránh nước nhỏ vào bánh gây mất thẩm mỹ. Khi bánh chín, người thợ sẽ dùng tăm tre rạch nhẹ nhiều đường phía trên mặt bánh để tạo độ bám dính, bánh sẽ không bị tách lớp khi đổ phần bột tiếp theo lên.
Bánh để nguội là có thể ăn ngay, tuy nhiên nếu để bánh vào ngăn mát tủ lạnh chừng 30 - 45 phút rồi mới thưởng thức thì hương vị sẽ ngon hơn rất nhiều. Bánh Bà Lai mềm mịn, béo ngậy, có vị ngọt nhẹ. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị của đậu xanh, sữa đặc, nước cốt dừa cùng với mùi thơm cacao, lá dứa. Ăn có cảm giác vừa giống thạch rau câu nhưng lại béo ngậy hơn.
Tương tự nhiều đặc sản khác ở Phan Thiết, bạn có thể tìm mua bánh Bà Lai tại các hàng quán, tạp hoá, các khu chợ hoặc những trạm dừng chân cho khách tham quan mua đặc sản về làm quà. Một số địa chỉ bán bánh Bà Lai Phan Thiết như cửa hàng bánh tại số 9TF đường Nguyễn Thượng Hiền, tiệm bánh Mỹ Wũ, tiệm bánh kem Quyền…