Món bánh miền Tây có tuổi đời 500 năm, chỉ một nơi bán chuẩn vị nhất

H.M - Ngày 05/10/2021 20:53 PM (GMT+7)

Ai đã ghé miền Tây mà chưa thưởng thức món bánh này thì xem như bỏ lỡ một trải nghiệm thú vị ở đây.

Về miền Tây, có lẽ ai cũng ngỡ ngàng bởi có quá nhiều món ăn độc đáo mà chỉ trong một chuyến du lịch thì không thể nào nếm thử hết được. Rất nhiều trong số đó chỉ là những món ăn dân dã, đơn giản, nhưng lại mang đậm văn hóa ẩm thực người miền Tây.

Bánh giá (hay còn gọi là bánh vá) là một món ăn đặc sản mang đậm hương vị miền Tây dân dã, bình dị có nguồn gốc ở xứ Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang. Món bánh này cũng gắn liền với chợ Giồng, cũng là món ăn mà bạn không thể bỏ lỡ khi đến khu chợ này.

Món bánh miền Tây có tuổi đời 500 năm, chỉ một nơi bán chuẩn vị nhất - 1

Theo lời truyền miệng của cư dân, nghề làm bánh giá xuất hiện cùng lúc với quá trình khai hoang lập ấp của người Việt ở vùng đất này vào thế kỷ XVII. Loại bánh này có sức ảnh hưởng sâu đậm trong văn hóa vùng chợ Giồng nói riêng và vùng Gò Công, Tiền Giang nói chung.

Cái vá là vật dụng dùng định hình cho loại bánh này, người địa phương đọc trại "vá" thành "giá" từ đó trở thành tên gọi của bánh là bánh giá.

Ở Tiền Giang, người ta làm bánh giá rất đơn giản. Nguyên liệu bao gồm giá sống đã ướp qua gia vị, gan heo, tôm tươi, trứng gà, đậu nành xay, bột gạo hòa lẫn với nhau tạo hỗn hợp sánh nước. Muốn bánh giá được nở và xốp, người ta đánh cho đều tay thật kỹ rồi mới mang đi chiên trong chảo ngập dầu.

>>> Xem thêm:

Xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản nổi tiếng được các nhà hàng "săn lùng" ráo riết

Món xưa chỉ có ở quê giờ thành đặc sản nhiều người săn lùng, có tiền chưa chắc mua được

Đặc sản nổi tiếng Ninh Thuận "hiếm có khó tìm", một năm chỉ có duy nhất một lần thưởng thức

Món bánh miền Tây có tuổi đời 500 năm, chỉ một nơi bán chuẩn vị nhất - 2

Người bán cứ múc một vá bột, đặt giá sống, tôm và thịt heo đã ướp sẵn rồi lại thêm một lớp bột nữa để phủ toàn bộ nguyên liệu. Sau đó cho chiếc vá đã sẵn những thức nguyên liệu thơm ngon từ từ vào chảo dầu sôi tới khi vàng ruộm màu cánh gián.

Nghe đơn giản thế thôi, chứ nếu không phải “đầu bếp chuyên nghiệp” thì bánh dễ bể hoặc không giữ được độ giòn lâu. Vì thế, chẳng hiểu có phương thức bí truyền nào không mà chỉ có mỗi bánh giá ở chợ Giồng mới đạt được độ ngon xuất sắc, hiếm chỗ nào làm theo được.

Món bánh miền Tây có tuổi đời 500 năm, chỉ một nơi bán chuẩn vị nhất - 3

Có thể thưởng thức bánh giá theo nhiều kiểu khá đa dạng. Ai ăn sáng nhưng muốn no căng bụng thì ăn chung bánh giá với mỳ, bánh ướt,… Ai muốn ăn chơi để thưởng thức cái vị tươi ngon của tôm, thanh mát từ giá sống và giòn rụm của bột gạo thì thưởng thức kèm với rau sống tươi xanh cùng bát nước chấm chua ngọt mặn cay đủ vị.

Chính vì có sự kết hợp với nhiều nguyên liệu và các loại rau nên thưởng thức bánh giá không bị ngấy. Gọi thêm ly trà đá là hợp lý cho một bữa ăn vặt ngon lành buổi chiều.

Món bánh miền Tây có tuổi đời 500 năm, chỉ một nơi bán chuẩn vị nhất - 4

Về với Gò Công, bạn dễ dàng tìm thấy nhiều địa điểm bán món bánh giá thơm ngon, giòn rụm này. Mặc dù có chút nhiều dầu mỡ, nhưng vì ngại thế mà bỏ qua bánh giá khi đến Tiền Giang là chuyến đi của bạn đã thiếu đi một trải nghiệm thú vị rồi đấy!

Loại cá xưa rẻ như bèo nhưng làm được đủ món ngon, trở thành đặc sản miền Tây
Loại cá này có thể chế biến thành hàng trăm món ăn khác nhau và trở thành một nét đặc trưng trong ẩm thực miền Tây.

Đặc sản 4 phương

H.M Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương