Món xưa chỉ có ở quê giờ thành đặc sản nhiều người săn lùng, có tiền chưa chắc mua được

H.M Ngày 10/07/2021 15:58 PM (GMT+7)

Món ăn này có số lượng rất ít nhưng nhiều người cực kỳ mê mẩn, có khi giá bán lên đến 300.000 đồng/kg.

Mộng dừa là phần lõi trắng nằm ở bên trong quả dừa khô đã nảy mầm hoặc mọc thành cây con. Nó còn có tên gọi khác là mầm dừa. Mầm dừa có màu trắng, vị ngọt ngọt, thanh thanh, thơm mùi dừa. Bên ngoài mộng dừa giòn, bên trong xốp mềm. Nó ăn ngon nhất khi kích thước bằng cỡ quả chanh. Nếu để càng lớn, mộng sẽ bị xơ, xốp và giảm độ ngọt. 

Khi trái dừa già rụng xuống đất hoặc được vùi trong đất, dưới tác động của độ ẩm, ánh sáng, dừa bắt đầu nảy mầm ở lỗ mộng. Theo thời gian, rễ dừa hình thành và lấy nước từ trong trái dừa để phát triển. Lúc này, mộng dừa chính là vật trung gian để chuyển nước và các chất dinh dưỡng để cho rễ cây sinh trưởng và phát triển.

Món xưa chỉ có ở quê giờ thành đặc sản nhiều người săn lùng, có tiền chưa chắc mua được - 1

Khởi nguồn của món ăn độc đáo này chính là từ quê hương của những vườn dừa bạt ngàn, rộng lớn - Bến Tre. Ở đây có những vườn dừa rộng hàng ngàn hecta với rất nhiều loại dừa khác nhau. 

Không chỉ là một món ăn vặt làm mê mẩn giới trẻ mà mầm dừa còn có là một vị thuốc quý trong việc chữa bệnh. Những tác dụng của mộng dừa đối với sức khỏe như tốt cho tim mạch, hỗ trợ giảm cân, tốt cho hệ tiêu hóa, tốt cho hệ hô hấp, tốt cho gan, ổn định đường huyết, làm đẹp da,...

Món xưa chỉ có ở quê giờ thành đặc sản nhiều người săn lùng, có tiền chưa chắc mua được - 3

Ngày nay, không chỉ người miền Nam mà người dân ở các vùng miền khác cũng đã biết đến loại đặc sản này là lùng mua rất nhiều. Có thời điểm, đặc sản này được bán với giá 300.000 đồng/kg mà vẫn hút hàng.

Ngoài ra, mộng dừa còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Mộng dừa là một món ăn dân dã của những người ở vùng trồng dừa. Hồi xưa, rất ít người biết ăn món đặc biệt này. Tuy nhiên, với sự phát triển của ẩm thực thì đây trở thành một món ăn vặt độc đáo, mới lạ, nhất là với các bạn trẻ và những người ở thành phố.

Mộng dừa ướp lạnh ăn sống

Món xưa chỉ có ở quê giờ thành đặc sản nhiều người săn lùng, có tiền chưa chắc mua được - 4

Đây là món ăn đơn giản nhất chế biến từ mộng dừa. Chỉ cần rửa sạch, để trong ngăn mát tủ lạnh 2-4 tiếng là bạn có thể thưởng thức được ngay. Vị ngọt thanh, giòn giòn và mát lạnh của món ăn này có thể giải nhiệt, xua tan đi cái nóng oi ả của mùa hè.

Mộng dừa dầm đường

Bạn chỉ cần cắt mộng dừa thành những lát mỏng, bỏ vào một ít đường và thêm ít đậu phộng rang là có thể thưởng thức món ăn này rồi. Một hương vị mới lạ, hấp dẫn khiến bạn nhớ mãi món ăn này.

Gỏi mộng dừa

Đây là một món ăn lạ miệng nhưng vô cùng hấp dẫn mà không phải ai cũng có cơ hội để thưởng thức. Việc tìm nguyên liệu mộng dừa ngày càng khó hơn vì số lượng bán ra không có nhiều. 

Cách làm món gỏi này cũng rất đơn giản. Chỉ với những nguyên liệu dễ kiếm như tôm sú, thịt ba rọi, hành phi, tỏi phi,… cùng các loại gia vị mắm, đường, chanh, ớt, húng quế. Tất cả trộn với nhau theo đúng tỉ lệ là có món gỏi thơm ngon nức mũi. Món gỏi thành phẩm có vị béo, mặn, ngọt và mùi thơm của dừa cùng các loại gia vị. Ăn kèm với bánh phồng tôm rất ngon.

Mộng dừa xào tép

Đây là một trong những món ăn dân dã nhưng đã trở thành đặc sản của vùng đất Bến Tre. Những miếng mộng dừa giòn ngọt với những con tép đồng béo ú, chắc thịt sẽ rất hao cơm.

Mộng dừa lắc muối siêu cay

Theo kịp trào lưu của giới trẻ với các món ăn vặt, món mộng dừa lắc muối siêu cay đã ra đời và nhanh chóng khiến những tín đồ ăn vặt mê mẩn. Vị ngọt giòn của miếng mộng kết hợp với loại muối tôm siêu cay chắc chắn sẽ làm nên một món ăn “gây bão” với giới trẻ.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/mon-xua-chi-co-o-que-gio-thanh-dac-san-nhieu-nguoi-sa...

Đặc sản tưởng thân quen nhưng vô cùng lạ, nhất là hương vị khiến nhiều người dè chừng
Loại hoa này được người dân hái về chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như xào tỏi, nộm với cà rừng, chấm mắm,… nhưng ngon nhất chính là hoa đu đủ...

Đặc sản 4 phương

Theo H.M Tổng hợp (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương