Thưởng thức mỹ vị ẩm thực bằng một món trứ danh ở miền Tây, ăn một lần là nhớ mãi

H.M - Ngày 14/09/2021 14:18 PM (GMT+7)

Chỉ cần một lần nếm thử món bún này, bạn sẽ chẳng bao giờ quên hương vị tuyệt vời mà nó đem lại.

Về miền Tây mà chưa từng thử món bún mắm thì bạn đã bỏ qua một trong những mỹ vị của cuộc sống. Bún mắm có nguồn gốc từ Cambodia, vốn được nấu từ mắm bù hốc. Khi sang đến Việt Nam, để phù hợp với khẩu vị của người dân, bún mắm được nấu bằng mắm cá linh hay cá sặc hoặc nhiều loại cá khác ở miền Tây.

Mặc dù khác với bản gốc một chút nhưng món bún mắm vẫn giữ cho mình được hương vị rất thơm ngon, thu hút với những người sành ăn nhiều nơi khác nhau.

Bún mắm vốn có nguồn gốc từ Cambodia nhưng về đến Việt Nam đã được biến tấu và sáng tạo

Bún mắm vốn có nguồn gốc từ Cambodia nhưng về đến Việt Nam đã được biến tấu và sáng tạo

Điều gây thương nhớ thực khách ở món bún mắm chính là nước dùng đặc trưng. Nước dùng của món ăn này được nấu từ mắm cá linh hoặc cá sặc những loài cá chỉ có ở miền Tây, mang hương vị dân dã lại rất thu hút. Mắm cá linh được người dân nơi đây chế biến rất công phu và kỹ lưỡng. Sau khi cá được làm sạch thì cho vào hũ và ép chặt khoảng 10 phút thì lấy ra và tẩm thính xông muối, 3 tuần sau thì đem ra chao đường.

Sau khoảng nửa tháng mắm cá linh đã chín tới, có vị ngọt ngọt, béo ngậy và không còn mùi tanh của cá sẽ được đem ra để nấu bún mắm. Nước dùng của bún mắm nhờ thế mà mang vị đậm đà, béo ngậy của cá linh, lại có thêm sự hòa quyện với vị ngọt thơm của các loại gia vị khác, nêm nếm sao cho vừa miệng.

Một bát bún mắm có rất nhiều màu sắc hấp dẫn

Một bát bún mắm có rất nhiều màu sắc hấp dẫn

Phần “topping” của bún mắm cũng khiến thực khách mê say bởi sự đa dạng của nó. Một bát bún mắm có tôm lột sạch vỏ, cá lóc, mực ống, thịt heo quay… tất cả đều được chần chín sau đó sẽ được cho vào bát và chan phần nước lèo vào sau cùng.

Thưởng thức bún mắm đúng điệu là phải ăn kèm với những loại rau đặc trưng của miền Tây như rau kèo nèo, cọng bông súng, rau diếp cá, hẹ, giá sống, rau muống chẻ, bông chuối bào… những loại rau này đều làm dậy lên hương vị thơm ngon và đậm đà của bát bún.

Dù vậy, bạn không nên ăn quá nhiều các loại rau ăn kèm mà chỉ nên thêm vào với lượng vừa phải. Hãy tập trung thưởng thức phần nước dùng ngon tuyệt của bát bún mắm. Thêm một loại nguyên liệu làm nên sự trọn vị của món ăn này đó là sự xuất hiện của nước me. Nước me tạo nên vị chua chua hết sức hấp dẫn cho món bún và còn để chấm cùng với tôm, mực và thịt heo trong bát bún.

Bún mắm ăn cùng nhiều loại rau sống tươi mát

Bún mắm ăn cùng nhiều loại rau sống tươi mát

Nhìn vào một tô bún mắm với đầy đủ màu sắc và hương thơm đã đủ khiến thực khách say mê. Với màu trắng nõn nà của những sợi bún giòn dai, màu vàng sánh mịn của nước lèo, thịt heo quay thơm béo, màu hồng hào của tôm, màu xanh tươi của rau cùng với hương thơm lôi cuốn; đảm bảo sẽ làm nao lòng cả những thực khách khó tính nhất.

Một bát bún mắm ở miền Tây có giá 30.000 – 40.000 đồng. Đây là món ăn sáng dân dã được nhiều người yêu thích và được người miền Tây bày bán ở nhiều nơi. Nếu có dịp ghé thăm miền đất này thì đừng quên tạt vào một quán và thưởng thức bát bún mắm trứ danh này nhé.

Đặc sản nổi tiếng An Giang, người khen hết lời nhưng có người lại chê... nhạt nhẽo
Đặc sản đu đủ đâm Tri Tôn khác với các món gỏi thông thường ở chỗ, thực khách không cần phải ăn kèm với nước chấm vì mọi gia vị đã được hòa quyện...

Đặc sản 4 phương

H.M Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương