5 đặc sản độc - lạ vùng sông nước miền Tây, thoạt nhìn rất sợ nhưng ăn mới ngỡ ngàng

K.T Ngày 18/06/2021 19:00 PM (GMT+7)

Miền Tây không chỉ nổi tiếng với phong cảnh đẹp, cánh đồng mênh mông... mà còn có những món ăn lạ, hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước.

Đuông dừa

Là loài ấu trùng của bọ cánh cứng, thường chọn những cây dừa to khỏe để đẻ trứng, nở thành ấu và ăn cổ hũ dừa để lớn dần. Nó là một trong những đặc sản quý của người sành ẩm thực nhưng không phải ai cũng dám thử vì hình dáng khá ghê rợn.

Đuông dừa có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như chiên bơ, nấu cháo... nhưng nổi tiếng hơn cả là đuông dừa sống ăn kèm với nước mắm ớt. Những con đuông còn sống được thả vào chén rượu trắng để tự thải ra các chất bẩn sau đó rửa sạch và cho vào chén mắm ớt là có thể thưởng thực hương vị béo ngậy.

Rắn mối

Là loài bò sát có hình dáng giống kỳ nhông nhưng mập hơn và có lớp vảy bóng, rắn mối sống quanh vườn nhà và ăn các con mối. Rắn mối có nhiều nhất ở miền Tây và xuất hiện quanh năm. Người dân nơi đây bắt rắn mối bằng cách kiếm vài con tép trấu móc vào lưỡi câu và đặc dọc hè nhà. Chỉ cần thấy con mồi ngoe nguẩy thì chắc rằng con rắn mối sẽ bị dính câu.

Sơ chế rắn mối bằng cách làm sạch sau đó nhúng vào nước sôi và cạo sạch vảy. Chặt bỏ hết phần đầu, chân và bỏ ruột, tuyệt nhiên không được bỏ đuôi vì đây là phần ngon và bổ nhất. Sau đó, rắn mối được chiên giòn nguyên con và ăn với mắm ớt. Ngoài ra rắn mối còn nhiều cách chế biến khác như xào sả ớt hay nướng mọi.

Dơi

Người miền Tây phân biệt dơi gồm hai loại: dơi sen và dơi quạ. Dơi sen là loài dơi nhỏ bay tầm thấp vào những lúc trời nhá nhem tối, còn dơi quạ lớn hơn, bay tầm cao vào lúc trời tối khuya.

Thịt dơi được xem là món ăn khó chế biến, từ công đoạn săn bắt đến sơ chế để thành món ăn thơm ngon. Theo đó, dơi được lột da rút hết bộ ruột, không được rửa qua nước, nếu không thịt sẽ mất đi hương vị thơm ngọt vốn có. Sau đó, dơi được chế biến thành nhiều món như khìa nước dừa, trộn gỏi bắp cải hoặc cuốn bánh tráng.

Rắn

Miền Tây là nơi trú ngụ của nhiều loài rắn và mùa lũ là lúc người dân nơi đây săn bắt được nhiều nhất. Món ăn từ rắn rất phong phú và hầu như món nào cũng ngon như xào sả ớt, nướng, hầm, lẩu rắn, gỏi rắn... Thậm chí người dân còn làm khô rắn để ăn dần hoặc đãi khách quý.

Chuột

Là loài động vật phá hoại mùa màng nhưng chuột cũng là món đặc sản khiến nhiều người mê mẩn. Nó được chế biến thành nhiều món đặc trưng như hấp chanh, xào lăn... nhưng thơm ngon và ngọt thịt nhất vẫn là chuột nướng trui ngay ngoài đồng, lột da xé miếng chấm muối ớt hay muối tiêu chanh.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/5-dac-san-doc-la-vung-song-nuoc-mien-tay-thoat-nhin-r...

6 đặc sản đồ khô nổi tiếng miền Tây, giá không phải dạng vừa nhưng ai cũng mê tít
Vùng đất sống nước miền Tây nổi tiếng với nhiều đặc sản đồ khô làm từ cá như khô cá dừa, khô cá lóc... hấp dẫn khách du lịch.
Theo K.T (Tổng hợp) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương