Lẩu phân bò càng ăn càng ngon, đặc biệt thực khách có thể cảm nhận được hương vị thơm đặc trưng mà không món ăn nào có thể đem lại.
Lẩu phân bò là một món ăn đặc sản nổi tiếng của người dân Đài Châu, thuộc tỉnh Quý Châu, Trung Quốc và thường chỉ được ăn vào dịp Tết Nguyên đán. Nó có cái tên “mất vệ sinh” như vậy bởi màu sắc và “hương vị” nặng mùi giống chất thải gia súc. Nhưng thực chất nguyên liệu để nấu món ăn này lại là dạ dày bò cùng các loại thuốc bắc, hương liệu…
Theo đó, trước khi làm thịt từ 1-2 ngày, người dân Đài Châu sẽ cho bò ăn cỏ tươi trộn cùng các loại thảo dược: hoắc hương, xuyên khung, thạch xương bồ. Sau đó khi mổ, họ sẽ lấy hết lượng thức ăn chưa tiêu hóa trong dạ dày và ruột non của bò ra, vắt lấy dung dịch màu xanh làm nước lẩu.
Sau đó khi mổ, người dân sẽ lấy hết lượng thức ăn chưa tiêu hóa trong dạ dày và ruột non của bò ra, vắt lấy dung dịch màu xanh làm nước lẩu.
Nước lẩu này được cho thêm mật bò và gia vị rồi bỏ tất cả vào nồi, đun nhỏ lửa trong khoảng 3 tiếng là có thể thưởng thức. Một nồi lẩu phân bò chỉ ngon khi nước dùng màu xanh ngả vàng, vị hơi đắng và mùi hương nồng đậm đặc trưng.
Lẩu phân bò có rất nhiều cách chế biến khác nhau nhưng quan trọng nhất vẫn là khâu chọn bò cho đến cách nêm nếm gia vị. Bò được chọn phải là những con khỏe mạnh và ăn cỏ tươi 100%, tuyệt đối không ăn thức ăn chế biến sẵn.
Về mùi vị, nước dùng màu xanh trước khi đun lên có mùi cỏ thối. Nhưng khi thưởng thức, mọi người chỉ cần cho thêm thịt bò vào nồi thì sẽ thấy hương vị chuyển sang mùi phân bò đặc trưng. Khi ăn miếng đầu tiên, mọi người sẽ thấy hơi đắng nhưng càng nhai càng thấy ngọt, thơm…
Lẩu phân bò có mùi thối nhưng càng ăn càng cảm nhận rõ hương vị thơm ngon.
Không chỉ là đặc sản thượng hạng, lẩu phân bò còn có công dụng tiêu nhiệt, kích thích tiêu hóa. Tương truyền, khi xưa có một người đàn ông ở Quý Châu thường xuyên bị tiêu chảy, đau bụng, uống đủ các loại thuốc mà không khỏi. Tình cờ ông phát hiện trâu bò trong nhà ăn các loại thảo dược và thuốc bắc đều rất khỏe mạnh, vì vậy đã thử ăn món này.
Sau khi ăn vài lần , ông không còn các triệu chứng đau bụng tiêu chảy, sức khỏe cũng hồi phục rất tốt. Từ đó công dụng của nó lan truyền rộng rãi, được người ưa chuộng”. Thậm chí họ còn biến tấu trong nguyên liệu và cách chế biến cho phù hợp hơn với khẩu vị của mình.