Thứ chỉ xuất hiện vào mùa hè, vừa có đã được chị em nội trợ "săn lùng" ráo riết

K.T Ngày 02/06/2021 19:00 PM (GMT+7)

Loại quả này có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, thích hợp với mùa hè oi nóng.

Sấu là loại quả vô cùng quen thuộc của người dân Việt Nam, nhất là các tỉnh phía Bắc. Mùa sấu bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm. Khi nó ra quả được khoảng 2 tháng thì đạt đến độ già nhưng chưa chín - thời điểm thu hoạch bởi có thể bảo quản được lâu hơn.

Quả sấu được dùng chữa các chứng bệnh như nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng, ho, nôn do thai nghén, say rượu, nổi mẩn, sưng, lở ngứa... Ngoài ra, nó là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon trong dịp hè nóng bức.

- Nấu canh rau muống, canh chua...

Sấu xanh là nguyên liệu nấu canh chua phổ biến, dễ nấu, dễ ăn và tạo sự ngon miệng. Sau khi luộc rau muống xong, chị em nội trợ thường thêm vào một vài quả sấu là được một món canh chua ngon và mát.

Sấu còn có thể dùng nấu canh chua thịt nạc hay canh cá, canh sườn. Vị chua của nó rất thích hợp với bữa cơm trong tiết trời mùa hè này.

- Sấu ngâm muối đường

Sấu ngâm được lựa chọn rất kỹ lưỡng và chế biến công phu. Sấu được chọn là loại quả vừa đủ già tới, cùi dày, vỏ hơi sần chứ không láng bóng. Sau đó người ta lấy dao bổ quả sấu, tách cùi và hạt ra rồi ngâm với nước vôi trong hoặc nước pha phèn chua.

Ngâm vừa đủ tới thì cùi sấu trắng, giòn thì vớt ra rửa qua nước sạch, để khô ráo, đổ vào lọ. Cứ mỗi một lớp sấu lại rắc lên một lớp muối, đường mỏng nhưng đủ che lấp các chỗ khuyết đến khi đầy bình. Sau khoảng nửa tháng là có thể đem ra dùng, một cốc nước sấu có đủ vị ngọt của đường, vị mặn của muối, vị chua và thơm của sấu.

- Sâu ngâm nước mắm

Để làm món này, người ta phải cạo sạch vỏ, ngâm sơ trong nước muối khoảng 10 phút rồi vớt ra chần qua nước sôi rồi để ráo. Nước mắm đun sôi lên rồi bắc nồi xuống để nguội. Xếp sấu vào lọ và thêm tỏi, ớt cắt lát, đổ nước mắm ngập sấu, để khoảng 1 tuần trở lên là ăn được.

Do sấu quả chỉ có một mùa vụ ngắn trong năm, chị em nội trợ thường chọn loại sấu bánh tẻ, không non quá và cũng không già quá, cạo sạch vỏ, ngâm sơ nước muối chừng 10 phút để sấu không bị thâm, vớt ra để thật ráo và đóng gói cất ngăn đá tủ lạnh, cấp đông để dùng dần quanh năm.

Hiện sấu bắt đầu được bán đầy khắp các chợ dân sinh ở Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc. Một tiểu thương ở chợ đầu mối cho biết, chị bắt đầu buôn bán sấu non từ tuần trước. Do mới đầu mùa nên số lượng sấu thu mua không được nhiều, chỉ được 10-20 kg/ngày.

Người phụ nữ này cho biết thêm, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên năm nay giá sấu giảm nhiều, chỉ còn 40.000 đồng/kg. Bởi vậy rất nhiều chị em nội trợ đã đặt mua về ngâm mắm hoặc dầm đường.

"Chừng một tháng nữa, sấu Bắc sẽ vào chính vụ. Khi ấy sấu to và chắc quả hơn rất nhiều. Lúc này, giá sấu cũng giảm đi một nửa, chỉ còn khoảng 20.000 đồng/kg", tiểu thương cho hay.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thu-chi-xuat-hien-vao-mua-he-vua-co-da-duoc-chi-em-no...

Quả rừng màu đỏ bắt mắt đặc sản SaPa thì ra là một gia vị quen thuộc của người Việt
Loại quả này thường được phơi khô rồi nghiền nhỏ để làm gia vị cho một số món ăn Việt Nam.
Theo K.T (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương