Tại Việt Nam, hồng quân thường mọc ở trung du miền đồi núi phía bắc. Mỗi năm, chúng ra quả một lần vào tháng 8 dương lịch đến tháng 9 thì chín.
Hồng quân (hay còn gọi là bồ quân, bù quân, mùng quân trắng) là loài cây thuộc họ liễu, sống trong các rừng mưa trên núi hoặc vùng đất thấp. Chúng được trồng nhiều ở Đông Nam Á và Đông Á, đặc biệt ở một số nơi đã trở thành cây hoang dã.
Hồng quân là cây bụi thấp, cao đến 10 m. Hoa màu xanh hoặc trắng. Quả ăn tươi, ăn chín hoặc làm mứt, vỏ cây dùng làm thuốc trong đông y.
Tại Việt Nam, hồng quân thường mọc ở trung du miền đồi núi phía bắc. Mỗi năm, chúng ra quả một lần vào tháng 8 dương lịch đến tháng 9 thì chín. Quả có hình dạng giống như quả nho, khi còn xanh thì có màu đỏ tươi, khi chín thì chuyển sang màu đỏ sẫm (tím). Đó là lúc quả có hương vị ngon nhất: ngọt thanh, nhẹ dịu, sau vị chát nhẹ nơi đầu lưỡi là vị béo bùi, ngầy ngậy.
Được biết, hồng quân đầu mùa có giá khá đắt đỏ, khoảng 80.000 đồng/kg. Dù giá cao gấp nhiều lần các loại quả dân dã khác, nhưng nó vẫn được nhiều người thành phố mua về ăn hoặc ngâm rượu. Khi chính vụ, giá loại quả này sẽ giảm còn 40.000-50.000 đồng/kg, tùy loại lớn nhỏ. Nếu mua tại vườn rừng của gia đình sẽ rẻ hơn, khoảng 30.000-35.000 đồng/kg.
Chị Minh Châu (30 tuổi, Hà Nội) cho biết, lần đầu chị ăn quả hồng quân cách đây 2 năm. "Nó có vị ngọt thanh, chua nhẹ và hơi chát hòa quện với nhau, vì thế mang hương vị rất riêng. Tôi ăn chúng bằng cách cho vào giữa hai lòng bàn tay, vo đi vo lại cho thịt dập dập, căng mọng lên đến khi nứt ra rồi mới đưa lên miệng cắn một miếng vô cùng đã", chị nhớ lại.
Còn chị Lam Thanh (43 tuổi, Nghệ An) cho biết hồng quân ăn được cả xanh lẫn chín. Với quả xanh chỉ cần chấm muối ớt là đã có một món ăn vặt chứa đựng đầy ký ức tuổi thơ. "Mình còn mua hồng quân chín về rửa sạch rồi ngâm với rượu trắng trong hũ thủy tinh. Rượu hồng quân vừa thơm vừa thanh, uống với đá rất ngon", chị Thanh cho hay.
Bên cạnh là loại quả được ưa thích, hồng quân còn có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa. Theo đó những thành phần dinh dưỡng trong quả hồng quân giúp kích thích đường tiêu hóa, điều hòa dịch vị dạ dày giúp ăn ngon miệng hơn. Khi bị đầy hơi, khó tiêu, táo bón, ăn hồng quân là một phương pháp hữu hiệu được khuyên dùng.
Ngoài ra hồng quân còn có hiệu quả trong việc chữa các bệnh về đái dắt, đái khó, thường xuyên tiểu đêm, giúp giảm đau vùng bọng đái, sưng bàng quang ở đàn ông trung niên; giúp chữa dạ dày, làm giảm tiết dịch vị, tăng tiết mật, giảm nguy cơ bị sỏi thận, viêm mật, sỏi mật, làm sạch khí huyết ở phụ nữ; ngăn ngừa và đẩy lùi sự phát triển của khối u xơ và nhân sơ của căn bệnh u xơ tuyến tiền liệt.