Xưa mọc dại không ai hái, giờ thành đặc sản được ưa chuộng đến lạ, giá cao "ngất ngưởng"

K.T Ngày 26/10/2021 19:02 PM (GMT+7)

Tại Việt Nam, loại củ này mọc hoang dại hoặc trồng ở ngoại thành Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc củ làm rau ăn.

Củ niễng là cây thảo sống nhiều năm, mọc ngập trong nước hay chỗ nhiều bùn. Chúng có thân rễ rất phát triển, thân đứng cao tới 1-2m, phần dưới gốc to xốp. Lá phẳng, thuôn hình dải, dài 30-70cm, rộng 2-3cm, cả hai mặt đều ráp, hai mép dày hơn. Bẹ lá nhẵn, khía rãnh. Lưỡi bẹ hình bầu dục, ở nách các lá có những chồi, đến mùa sẽ đâm ra các lá. Cụm hoa chuỳ hẹp, dài 30-50cm, cuống chung khoẻ, phân nhánh nhiều, mang bông nhỏ đực ở trên, bông nhỏ cái ở dưới, hoa đực có 6 nhị với chỉ nhị ngắn, hoa cái có bầu với đầu nhuỵ dài.

Chúng có nguồn gốc ở Đông Xibia, được trồng ở Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản và những nước Châu Á. Tại Việt Nam, loại củ này mọc hoang dại hoặc trồng ở ngoại thành Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc củ làm rau ăn.

Củ niễng là cây thảo sống nhiều năm, mọc ngập trong nước hay chỗ nhiều bùn.

Vào cuối tháng chín, đầu tháng mười âm lịch lá niễng đã khô lại, để phần thân dưới phình to lên thành củ. Người ta bóc những chiếc lá niễng khô xác, bẻ lấy củ niễng xanh đậm hoặc tím ngắt. Thoạt nhìn chúng có vẻ giống củ sả nhưng kích thước to hơn 3 - 4 lần. Sau khi bóc từng lớp vỏ xốp, "thành phẩm" chính là phần ruột trắng mươn mướt bên trong.

"Nhìn chúng có vẻ giống củ sả nhưng kích thước to hơn 3 - 4 lần. Nếu bóc từng lớp vỏ xốp, sẽ lộ ngay phần ruột trắng mươn mướt bên trong. Và đây cũng chính là nguyên liệu để tạo nên nhiều món ăn thơm ngon, lạ miệng", một người trồng loại của này ở ngoại thành Hà Nội cho biết.

Cũng theo họ, với loại củ dân dã này, chị em nội trợ có thể ăn sống hoặc xào cùng các thực phẩm khác. Và để chế biến, khách mua củ niễng về chỉ cần thái chúng thành những lát mỏng rồi xào cùng thịt bò, trứng hay thịt lợn. Như vậy là đã có món ăn nhanh gọn nhưng rất thơm ngon, dậy mùi.

"Khi ăn củ niễng, ai cũng cảm nhận được cái giòn giòn, ngọt ngọt đặc trưng. Càng nhai sẽ cảm nhận được cái bùi bùi đọng nơi đầu lưỡi. Kết hợp xào cùng thịt bò mềm dai hay trứng béo béo nữa thì ngon vô cùng”, người phụ nữ nói. Hiện loại củ này được bán theo bó với giá từ 30.000– 50.000/10 củ.

Củ niễng xào thịt bò.

Do loại củ này thơm ngon, lại chỉ có trong 1 tháng là hết mùa. Hơn nữa, loại củ này không thuốc trừ sâu, không thuốc bảo quản được các bà nội trợ săn đón nhiều nên tiểu thương bán rất đắt hàng. Không ngày nào họ bán dưới 100 bó củ niễng cho khách xa gần đặt.

Để chọn được những củ niễng ngon, khách mua nên phải lựa những củ mập, bên trong có ít chấm đen. Như vậy khi ăn mới ngọt và giòn. Ngoài ra, nên chọn những củ niễng non ngọt, bùi và mềm hơn. Còn niễng già khi thái lát bên trong có những chấm đen li ti. Tuy niễng già bùi hơn nhưng không được ngọt và giòn như niễng non.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/xua-moc-dai-khong-ai-hai-gio-thanh-dac-san-duoc-ua...

Xưa là món ăn cứu đói, giờ trở thành đặc sản được ưa chuộng đến lạ, nhiều chất dinh dưỡng
Xưa, loại của này hầu như xuất hiện ở các tỉnh thành trong cả nước, được coi là lương thực thay thế gạo

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương