Icon Chuyên Môn Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu Icon Nơi Công Tác Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu

10 bí mật giúp bạn suy nghĩ như một người khôn ngoan

Bảo Anh. - Ngày 16/08/2022 19:00 PM (GMT+7)

Khi chúng ta càng trở nên khôn ngoan hơn, thế giới sẽ càng hạnh phúc hơn. Dưới đây là 10 cách giúp bạn có thể suy nghĩ như một người khôn ngoan.

Nghe audio
0:00
0:00

1. Suy nghĩ trước khi nói

Chúng ta đều biết điều này nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Nhưng nhớ rằng, một trong những nguyên tắc giao tiếp cơ bản là lời đã nói ra không thể rút lại. Trước khi mở miệng nói bất cứ điều gì, hãy đảm bảo rằng đó là điều bạn có thể thoải mái chia sẻ với mọi người. Nếu bạn còn lấn cấn, sợ rằng mình sẽ hối hận, tốt hơn bạn nên giữ nó cho riêng mình thay vì kể với ai đó.

2. Biết rằng không bao giờ có “thời điểm thích hợp”

Nếu bạn muốn làm bất cứ điều gì, thời điểm tốt nhất để thực hiện chính là bây giờ. Hãy thực hiện ngay những bước dù nhỏ nhất để hướng tới mục tiêu của mình. Chờ đợi sẽ chỉ khiến bạn già đi thay vì khôn ngoan hơn.

3. Cân bằng giữa lợi ích bản thân với lợi ích tập thể

Trong các mối quan hệ, bạn cần có sự cân bằng giữa “bản thân” và “người khác”. Hãy quan tâm đến nhu cầu của chính mình nhưng đừng vì thế mà bỏ qua tất cả những người khác. Sẽ thật tốt khi bạn học được cách cân bằng.

4. Cân nhắc trước khi kết luận

10 bí mật giúp bạn suy nghĩ như một người khôn ngoan - 1

Chúng ta dễ trở nên hỗn loạn cảm xúc khi thấy buồn và điều này có thể dẫn đến những xung đột không đáng có. Và khi bạn quá chìm đắm trong cơn tức giận của mình, bạn sẽ không suy nghĩ được rõ ràng. Bởi vậy, hãy dành một chút thời gian để bình tĩnh lại, suy xét kỹ càng dưới nhiều góc độ trước khi đưa ra kết luận.

5. Đừng chấp nhận hiện trạng một cách mù quáng

Chỉ vì ai đó làm không có nghĩa là bạn phải làm như vậy. Thay vì hùa theo đám đông một cách mù quáng, hãy lùi lại một bước và quan sát, nghĩ xem vì sao họ lại làm như vậy. Tự hỏi bản thân xem mình có thực sự muốn làm điều đó. Điều quan trọng là bản thân bạn muốn gì.

6. Đừng để sự tiêu cực của người khác ảnh hưởng đến mình

Những người khôn ngoan hiểu rằng họ có thể kiểm soát được suy nghĩ, cảm xúc và hành động của mình. Phần lớn chúng ta để hành vi của người khác ảnh hưởng tiêu cực đến mình, khiến cuộc sống trở nên khốn khổ. Thay vào đó, hãy để những hành vi xấu của ai đó không liên quan gì đến bạn. Bạn có sức mạnh của riêng mình và đừng để cho ai khiến cuộc sống của mình trở nên tồi tệ.

7. Hãy hành động có mục đích thay vì bốc đồng

Những hành động tự phát có thể khiến bạn cảm thấy thú vị song thực tế là trong cuộc sống, những hành động bốc đồng có thể khiến bạn phải hối tiếc. Nếu không dành thời gian để suy nghĩ thấu đáo, bạn có thể gây ra vấn đề cho chính mình. Những người khôn ngoan biết kết hợp logic và trực giác để đưa ra những quyết định tốt nhất có thể.

8. Chấp nhận và tôn trọng con người của người khác

10 bí mật giúp bạn suy nghĩ như một người khôn ngoan - 3

Thực tế là chúng ta thường cố gắng để thay đổi người khác. Tại sao lại vậy? Hành động này thực sự vô nghĩa bởi chúng ta là chính mình. Nếu bạn không thích ai đó, bạn có quyền lựa chọn rời khỏi mối quan hệ, dành ít thời gian hơn cho họ hoặc thay đổi thái độ của mình. Hãy chấp nhận những gì họ vốn có. Hãy tôn trọng người người khác như cách bạn muốn nhận được sự tôn trọng.

9. Không nhìn mặt mà bắt hình dong

Trang bìa không thể nói lên nội dung của một cuốn sách. Những người khôn ngoan thực sự sẽ không bị mờ mắt trước vẻ ngoài cá tính hay quyến rũ. Họ sẽ dành thời gian để tìm hiểu nhiều hơn về một con người thay vì chỉ để ý tới vẻ bề ngoài. Chính điều này sẽ tạo nên sự khác biệt lớn.

10. Thay vì phán xét, hãy thấu hiểu

Trên hết, những người thực sự khôn ngoan sẽ không phán xét người khác. Họ hiểu được giá trị của sự đồng cảm và sẽ cố đặt mình vào vị trí của người khác để suy nghĩ, để hiểu hơn về cách hành động của mọi người. Tất nhiên, điều này không có nghĩa rằng bạn cần tán thành với tất cả mọi người.

Bạn có thể thấy việc suy nghĩ như một người khôn ngoan không dễ dàng song tất cả những gì bạn cần làm là rèn luyện tâm trí và kiểm soát cảm xúc của mình. Và chúng ta càng trở nên khôn ngoan hơn, thế giới sẽ càng hạnh phúc hơn!

Đồng nghiệp thân đến mấy cũng đừng đem 6 chủ đề này ra bình luận
Việc đem 6 chủ đề này ra bàn tán nơi làm việc có thể khiến đồng nghiệp của bạn không thoải mái hoặc ảnh hưởng đến cách họ nhìn nhận con người bạn cũng...

Tư duy thông minh

Theo Bảo Anh.
Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh

Video chọn lọc

Người dân khóc kể lại đêm chạy lũ kinh hoàng ở Nghệ An