10 bí quyết chi tiêu giúp bạn dễ dàng thoát cảnh "viêm màng túi"

Ngày 06/03/2020 11:00 AM (GMT+7)

Kiếm tiền vốn không hề đơn giản nên hãy chi tiêu một cách thật thông minh để tránh rơi vào tình trạng làm hùng hục mà vẫn "viêm màng túi".

1. Đầu tư cho bản thân

10 bí quyết chi tiêu giúp bạn dễ dàng thoát cảnh amp;#34;viêm màng túiamp;#34; - 1

Đầu tư cho bản thân chính là cách đầu tư khôn ngoan nhất. Càng sớm nhận ra điều này chừng nào, bạn sẽ càng thấy được sự thay đổi trong cuộc đời mình. 

Vậy đầu tư cho bản thân thế nào? Tất nhiên đó là một quá trình học hỏi và trải nghiệm. Đó không nhất thiết phải là học tập ở các trường đại học mà hãy trau dồi bất kỳ kỹ năng gì mà bạn cảm thấy yêu thích, hứng thú.

Bạn thích vào bếp và nấu những món ăn ngon luôn là điều khiến bạn thấy hạnh phúc? Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không đăng ký một khóa học nấu ăn. Mua một cuốn sách và đọc, nghiền ngẫm nó hay tham gia các khóa học online... đó đều là sự đầu tư. Càng đầu tư cho bản thân nhiều, bạn sẽ càng thấy giá trị của bản thân được nâng tầm. 

2. Quy tắc “3 số 8”

Trung bình, mỗi ngày chúng ta làm việc 8 tiếng, ngủ 8 tiếng và dành 8 tiếng còn lại cho những việc khác. 

Chúng ta bán thời gian làm việc để nhận về thu nhập và duy trì sức khỏe bằng giấc ngủ. Việc trau dồi kiến thức cho bản thân tốt hơn nên nằm hoàn toàn ở việc sử dụng hiệu quả 8 tiếng còn lại. Trong khoảng thời gian này, hãy làm điều gì đó hữu ích như trau dồi các kỹ năng đã có, học thêm kỹ năng mới thay vì "đốt" thời gian bằng ngủ hay lướt mạng xem những thứ vô bổ.

3. Cẩn trọng khi cho vay tiền

10 bí quyết chi tiêu giúp bạn dễ dàng thoát cảnh amp;#34;viêm màng túiamp;#34; - 3

Ai trong chúng ta đều có những mối quan hệ thân thiết như anh em bạn bè, đồng nghiệp... Điều gì sẽ xảy ra khi họ nói họ muốn mượn tiền bạn? Nhất định là họ sẽ trả lại mình đúng hạn phải không? 

Thế nhưng thực tế đôi khi lại không giống những gì mình tưởng tượng. Có những người sẵn sàng quỵt khoản nợ đó, cố tình lờ đi hoặc không có khả năng chi trả. 

Hãy nhớ, vấn đề chính ở đây là bạn không nhất thiết phải đồng ý với mọi lời hỏi vay tiền của bè bạn, người thân. Dù vì bất kỳ ló do gì thì việc không lấy lại được tiền cũng sẽ khiến bạn bị thâm hụt tiền một cách khó chấp nhận. Tốt nhất hãy cẩn trọng trước khi đưa tiền cho bất kỳ ai. 

4. Chi tiêu ít đi 

Có lẽ bạn đã rất nhiều lần đọc các lời khuyên chi tiêu rằng hãy tiêu ít đi. Thực sự điều này sẽ khiến cuộc sống của bạn thay đổi rất nhiều đấy! 

Hãy thử tưởng tượng xem, bạn sẽ thế nào khi một ngày cảm thấy chán ghét công việc mình đang làm, chán ghét nơi mình đang ở và nhiều thứ khác trong cuộc sống? Nếu trước đó bạn chi tiêu ít hơn, tiết kiệm hơn và có một khoản tiền tiết kiệm kha khá thì vấn đề tâm lý này sẽ nhanh chóng được giải quyết mà thôi. 

5. Quy tắc 24h

10 bí quyết chi tiêu giúp bạn dễ dàng thoát cảnh amp;#34;viêm màng túiamp;#34; - 4

Khi mua sắm chúng ta rất dễ bị cảm xúc chi phối và khó kiểm soát mình. Một chiếc váy ngoài phố khiến bạn ngẩn ngơ dù giá trên trời và chẳng biết một năm mặc được mấy lần nhưng bạn thích nó và sẵn sàng bỏ tiền ra để có được nó. Với những sản phẩm ít tiền hơn, chúng ta càng dễ có tâm lý cứ thoải mái mua đi vì không đáng là bao, thế nhưng đến khi tổng kết lại chúng sẽ ngốn của bạn không ít tiền đâu. 

Quy tắc 24h sẽ rất hữu ích trong những trường hợp này. Khi nhìn thấy chiếc váy trên phố, đừng vào cửa hàng và mua luôn mà hãy đợi đến ngày hôm sau hẵng ra quyết định. Sau 1 ngày, những cảm xúc nhất thời sẽ lắng xuống và bạn sẽ biết được bản thân có thực sự cần món đồ đó không. Sự thật là, phần lớn các món đồ đó đều không cần thiết với bạn đâu. 

6. Quy tắc 1 phút

Mẹo nhỏ này cực đơn giản song hiệu quả đem lại sẽ khiến bạn phải bất ngờ. Mỗi ngày, hãy dành ra 1 phút để thống kê lại các khoản chi tiêu của bản thân. 1 phút này không tốn thời gian của bạn là bao song nó sẽ giúp bạn nhận ra các khoản chi của mình có đang gặp vấn đề gì không và liệu bạn có cần thay đổi lại cách chi tiêu không.

7. Luôn làm phép so sánh

10 bí quyết chi tiêu giúp bạn dễ dàng thoát cảnh amp;#34;viêm màng túiamp;#34; - 5

Một thủ thuật tâm lý khác giúp bạn chi tiêu hợp lý hơn chính là đưa ra những sự so sánh khi bạn muốn mua một thứ gì đó. 

Bạn thấy chiếc áo kia rất đẹp nhưng giá lại quá cao? Nếu muốn mua chúng, bạn hãy cân nhắc xem bạn sẽ được và mất gì? Bạn muốn sở hữu chiếc áo kia rồi mặc vài lần hay sử dụng số tiền đó cho một chuyến du lịch ý nghĩa vào tháng tới? 

8. Đừng bị doanh nghiệp “lừa”

Các công ty lớn sẽ không ngừng tìm hiểu thị trường, tâm lý người tiêu dùng để có thể đưa ra những chiêu thức marketing tốt nhất. Bạn sẽ chi tiêu nhiều hơn những gì bản thân thực sự cần thông qua các đợt sale, chương trình giảm giá. 

Trước khi bị cuốn theo cơn "bão sale", hãy tỉnh táo cân nhắc và tìm hiểu xem sản phẩm đó có thực sự được giảm giá không và liệu giá của nó có cao hơn giá trị thực không, có xứng với chất lượng không. 

9. Đi mua sắm một mình

10 bí quyết chi tiêu giúp bạn dễ dàng thoát cảnh amp;#34;viêm màng túiamp;#34; - 6

Bạn thường rủ đồng nghiệp, bạn bè đi mua sắm cùng cho vui? Sự thật là khi đi chung với bạn bè, bạn có xu hướng chi tiêu nhiều hơn. Chính tâm trạng vui vẻ dễ khiến bạn vung tay hơn, chi tiền mạnh dạn hơn. 

Để giải quyết vấn đề này đơn giản thôi, hãy đi mua sắm một mình, đến thẳng nơi có món đồ mình muốn mua và hẹn gặp gỡ bạn bè đi xem phim hoặc đi uống nước vào lúc khác. 

10. Loại bỏ suy nghĩ tiêu cực về tiền

Tư tưởng của con người có sức mạnh rất lớn. Nếu bạn luôn đắm chìm với những suy nghĩ như mình chẳng thể nào kiếm được nhiều tiền hơn, xã hội thật bất công, những người giàu có kia chỉ là do may mắn hoặc dùng mánh khóe mà có được số tài sản đó, bạn sẽ chẳng đạt được thành tựu gì đâu.

Khi nghĩ bản thân không thể làm điều gì, chính suy nghĩ đó sẽ khiến bạn chán nản, mệt mỏi, cảm giác những điều mình đang làm đều vô nghĩa. Muốn thành công, hãy loại bỏ ngay những suy nghĩ tiêu cực. 

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/10-bi-quyet-chi-tieu-giup-ban-de-dang-thoat-canh-viem-mang-tui-...

Những thứ người giàu không bao giờ bỏ tiền mua nhưng người nghèo sẵn sàng vay để có được
Bạn chăm chỉ và luôn cố gắng hết sức mình nhưng cuộc sống vẫn luôn luẩn quẩn với những khoản nợ? Hãy xem lại cách chi tiêu của mình và tham khảo cách...

Bảo Anh (Theo Brightside) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu