10 phút đầu đến văn phòng đã làm những việc này, trách sao chăm chỉ mãi vẫn chưa thăng tiến

Kiên Nguyễn Ngày 11/10/2020 11:41 AM (GMT+7)

Đọc như "nuốt" từng email, bắt tay ngay vào công việc... ngay khi đến văn phòng tưởng chừng là thói quen tốt song thực chất lại khiến ngày làm việc của bạn trở nên kém hiệu quả hơn.

Đi làm muộn

10 phút đầu đến văn phòng đã làm những việc này, trách sao chăm chỉ mãi vẫn chưa thăng tiến - 1

Bạn có thể làm hỏng một ngày làm việc ngay từ trước khi bắt đầu.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi tờ The Huffington Post cho kết quả rằng những nhân viên hay đi muộn thường bị xem là người thiếu chu đáo, tận tâm dù cho họ có làm việc đủ thời gian, tan làm muộn.

Nghe có vẻ không công bằng ư? Nhưng đó là sự thật. Để nhận được thiện cảm của cấp trên, hãy sắp xếp để đi làm đúng giờ mỗi ngày.

Quên không chào đồng nghiệp

Nở nụ cười, chào hỏi đồng nghiệp hay vài câu chuyện phiếm chính là cách khởi đầu khiến ngày làm việc của bạn trở nên dễ chịu. Nhiều người nghĩ rằng việc này rất nhỏ và có hay không cũng không sao song lẳng lặng đến văn phòng không chào hỏi đồng nghiệp khiến bạn trở nên thiếu thân thiện.

Đừng nghĩ rằng chỉ đồng nghiệp mới nên chào nhau. Nếu bạn là cấp trên, việc không chào nhân viên có thể ảnh hưởng, làm xấu đi độ tín nhiệm của bạn.

Ngồi đọc lần lượt từng email

Việc đầu tiên ngay khi vừa bật máy tính mà nhiều người làm là kiểm tra từng email gửi đến vào đêm hôm trước. Tuy nhiên, theo Michael Kerr - một diễn giả kinh doanh quốc tế, tác giả cuốn sách: "You Can't Be Serious! Putting Humor to Work", bạn nên dùng 10 phút đầu tiên của ngày làm việc để lướt qua thật nhanh. Bạn cần xếp các email theo thứ tự ưu tiên và giải quyết những email không gấp gáp sau.

"Giải quyết từng email ngay đầu ngày làm việc có thể giúp bạn cảm thấy yên tâm rằng mình đang giải quyết công việc của ngày song khi không phân loại theo thứ tự ưu tiên, bạn có thể bị cuốn vào những việc không thực sự quan trọng hay cần thiết", Michael chia sẻ.

Uống cà phê quá sớm

10 phút đầu đến văn phòng đã làm những việc này, trách sao chăm chỉ mãi vẫn chưa thăng tiến - 2

Bạn là tín đồ của cà phê? Rất nhiều người chọn khởi đầu ngày mới bằng một tách cà phê nóng hổi. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, thời gian phù hợp nhất để uống cà phê là vào 10h sáng.

Nếu bạn có thói quen uống cà phê ngay khi vừa đến phòng làm việc, đã đến lúc nên điều chỉnh lại. Cơ thể chúng ta sản sinh hormone cortisol giúp điều tiết năng lượng thường đạt đỉnh từ 8h đến 9h sáng. Khi bạn uống cà phê vào thời điểm này, cơ thể sẽ sản sinh ít cortisol hơn và khiến bạn trở nên phụ thuộc hơn vào caffeine.

Mức cortisol bắt đầu giảm xuống sau 9h30. Đây là lúc bạn có thể bổ sung caffeine.

Chỉ làm việc dễ nhất trước

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, năng lượng và sức mạnh ý chí của bạn sẽ giảm sút theo thời gian làm việc trong ngày. Đó là lý do vì sao bạn cần hoàn thành những việc quan trọng càng sớm càng tốt.

Một số người gọi chiến lược này là "ăn ếch", dựa theo một câu nói nổi tiếng của nhà văn Mark Twain: "Hãy ăn một con ếch sống trước tiên vào buổi sáng, sẽ không gì tệ hơn có thể đến với bạn trong suốt ngày hôm đó". Giải quyết những công việc "khó nhằn" trước tiên, bạn sẽ không thể bị những việc nhỏ khác làm khó sau đó.

Không lên kế hoạch cho ngày làm việc

10 phút đầu đến văn phòng đã làm những việc này, trách sao chăm chỉ mãi vẫn chưa thăng tiến - 4

Trước khi bắt đầu một ngày làm việc, đừng quên lập cho mình một lịch trình dự kiến. Bạn cần đảm bảo rằng mình đã có những ý tưởng về công việc phải giải quyết trong ngày hôm nay, viết ra các đầu công việc đã được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên để có thể phân bổ thời gian hợp lý.

Kiểm tra lịch làm việc xem liệu hôm nay bạn có cuộc họp hay sự kiện quan trọng nào phải tham gia không. Nếu có, đừng quên công tác chuẩn bị trước như giấy tờ hay trang phục, các cuộc gọi cần thiết... Bạn sẽ không muốn phải bối rối khi bỗng được nhắc còn 10 phút nữa sẽ bắt đầu buổi họp quan trọng phải không.

Làm nhiều việc cùng lúc

Khởi đầu ngày mới là lúc bạn cảm thấy mình tràn ngập năng lượng và muốn bắt đầu thật nhanh với cả tá đầu việc một lúc. Tuy nhiên các nghiên cứu quan trọng đã chỉ ra rằng, với những công việc quan trọng, bạn chỉ nên làm từng thứ một. Ôm đồm quá nhiều việc ngay khi vừa bắt đầu ngày làm việc chỉ khiến bạn dễ kiệt sức, làm việc kém hiệu quả trong cả ngày đó mà thôi.

Thay vào đó, hãy tập trung vào một nhiệm vụ duy nhất trong 10 phút đầu tiên của ngày làm việc.

Suy nghĩ tiêu cực

Tình hình giao thông buổi sáng thật khó khăn, bạn có thể đã bị người khác va chạm vào hay có một tối không mấy vui vẻ sau cuộc cãi vã với nửa kia của mình. Đừng để những trải nghiệm tiêu cực đó khiến bạn bị phân tâm, xa rời những công việc cần phải hoàn thành trong ngày.

Thay vì quẩn quanh những suy nghĩ tiêu cực, hãy gác mọi chuyện lại để có thể làm việc thật hiệu quả.

Quá tham vọng hoàn thành nhiều thứ

Bạn nghĩ rằng đặt ra những mục tiêu lớn sẽ khiến bản thân có động lực hơn, nhanh chóng hoàn thành công việc hơn? Khoa học đã chứng minh rằng việc đặt ra quá nhiều mục tiêu lớn chỉ khiến bạn thêm trì hoãn, chần chừ.

Lý do là vì nỗi sợ hãi dâng lên trong bạn. Theo nhà nghiên cứu thần kinh Sahar Yousef, khi phải đối mặt với nhiều nhiệm vụ lớn quan trọng, bạn thường trở nên sợ hãi và nghi ngờ chính năng lực của mình.

Để ngăn chặn tình trạng này xảy ra, hãy chia nhỏ các nhiệm vụ cần làm và tập trung vào thực hiện nhiệm vụ trong khoảng thời gian nhất định.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/10-phut-dau-den-van-phong-da-lam-nhung-viec-nay-trach...

Họa từ miệng mà ra, người thông minh sẽ không nói 3 điều này nơi công sở
Công ty là nơi bạn đến để làm việc nhưng không có nghĩa Những điều này không chỉ ngầm mang tính công kích, mà còn dễ phá hỏng các mối quan hệ của bạn....
Theo Kiên Nguyễn (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Công sở