3 khoản chi tưởng tốt mà hoá ra sai lầm gây lãng phí của người mới làm cha mẹ

Bảo Anh. Ngày 15/11/2020 11:16 AM (GMT+7)

Nhớ rằng bạn không cần thêm những khoản chi không cần thiết vào hoá đơn của mình. Dành cho con những điều tốt đẹp nhất chính là cho con một gia đình hạnh phúc, nuôi nấng và chăm sóc chúng - những điều bạn có thể làm mà không cần vướng nợ nần.

Để sinh ra và nuôi nấng một đứa trẻ không hề đơn giản. Đặc biệt khi lần đầu làm cha, làm mẹ, chúng ta thường có xu hướng không ngại vung tay, sẵn sàng chi tiền nhiều với suy nghĩ đó chính là dành điều tốt đẹp nhất cho con.

Tiền của bạn có thể sẽ "bay" khỏi ví một cách vượt ngoài tầm kiểm soát khi bạn thiếu thận trọng với tài chính của mình. Việc mắc kẹt trong mua sắm những món đồ đẹp nhất, mới nhất, xịn nhất cho con khiến bạn mất tầm nhìn về các mục tiêu tài chính dài hạn của riêng mình. Thậm chí, nhiều bậc làm cha làm mẹ còn trốn tránh thực tế bằng việc dối mình về tình hình tài chính.

Dưới đây là 3 suy nghĩ sai lầm của những người mới lần đầu có con khiến lãng phí tiền bạc.

1. "Tôi cần điều tốt nhất cho con mình"

3 khoản chi tưởng tốt mà hoá ra sai lầm gây lãng phí của người mới làm cha mẹ - 1

Tất cả các bậc cha mẹ đều muốn những điều tốt nhất dành cho con cái của mình. Nhưng thử nghĩ mà xem. Những thứ tốt nhất không nhất thiết phải từ các thương hiệu đắt tiền, sang trọng. Bạn chắc chắn đâu cần một chiếc ti giả được đính pha lê Swarovski.

Việc mong muốn dành những điều tốt nhất cho con cái mình là hết sức tự nhiên song đừng để đứa bé làm lu mờ phán đoán tài chính đúng đắn của bạn.

Bạn không dám sắm sửa cho mình nhưng không tiếc tiền khi mua quần áo, giày dép cho con. Sự thật là các bé sẽ lớn rất nhanh và nhanh chóng không mặc vừa quần áo, giày dép cũ nữa. Thậm chí, chỉ cần bẵng đi một thời gian, bạn có thể sẽ quên chưa mặc đến một số trang phục và khi nhớ đến thì chúng đã không còn vừa. Với các khoản chi khác như trang trí phòng riêng của con, mua đồ đạc thật đắt tiền... cũng cần xem xét kỹ lưỡng về nhu cầu thực sự trước khi bỏ tiền ra mua.

Theo nhiều dữ liệu thống kê, các gia đình thường chi khá nhiều khi sinh đứa con đầu tiên và giảm dần khi có con thứ hai. Nhớ rằng bạn không cần thêm những khoản chi không cần thiết vào hoá đơn của mình. Dành cho con những điều tốt đẹp nhất chính là cho con một gia đình hạnh phúc, nuôi nấng và chăm sóc chúng - những điều bạn có thể làm mà không cần vướng nợ nần.

2. "Một trong hai chúng ta cần ở nhà với con"

3 khoản chi tưởng tốt mà hoá ra sai lầm gây lãng phí của người mới làm cha mẹ - 3

Trở thành một ông bố, bà mẹ toàn thời gian là sự lựa chọn tối ưu của nhiều người song không phải là tất cả. Một nghiên cứu năm 2012 của Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy khoảng 29% các bà mẹ chọn ở nhà để chăm sóc con cái, tăng so với con số 23% vào năm 1999.

Nhiều cặp vợ chồng trẻ khi mới có con nghĩ rằng, sẽ tốt hơn khi một trong hai vợ chồng ở nhà chăm sóc con trong những năm đầu và thường người ở nhà sẽ là phụ nữ. Cần cân nhắc nhiều yếu tố trước khi để một người ở nhà trông con, chăm sóc gia đình.

Gia đình bạn có đủ khả năng để sống bằng thu nhập của một người không?

Việc trông trẻ thì sao? Liệu bạn có thể nhận sự giúp đỡ từ bố mẹ hai bên nội ngoại không?

Đây là những câu hỏi mà bạn cần trả lời một cách trung thực. Đừng chỉ cho rằng bạn hay vợ/chồng mình ở nhà với con là tốt mà không cân nhắc kỹ lưỡng tới các yếu tố khác như tính cách, kiến thức chăm sóc trẻ, khả năng trở lại lực lượng lao động sau một số năm nghỉ ở nhà... Trở thành một bà mẹ/ông bố toàn thời gian nên là một quyết định được xem trọng.

3. "Chúng ta cần một ngôi nhà to hơn"

3 khoản chi tưởng tốt mà hoá ra sai lầm gây lãng phí của người mới làm cha mẹ - 4

Nhu cầu có thêm không gian sống không phải là điều vô lý. Khi gia đình bạn có thêm thành viên, những kế hoạch cho tương lai khiến bạn thấy mình cần một căn nhà có diện tích lớn hơn khi căn nhà hiện tại không có đủ phòng.

Tuy nhiên cần nhớ rằng, khoản chi cho nhà cửa đều là khoản chi lớn, bất kể bạn đang thuê nhà hay đã sở hữu nhà. Đừng chỉ nghĩ đến mong muốn không gian sống rộng hơn mà quên đánh giá tình hình tài chính của mình trước. Chỉ vì bạn có thể vay tiền mua nhà không có nghĩa đó là một lựa chọn tài chính khôn ngoan.

Nếu bạn đang thuê nhà và muốn chuyển sang thuê một căn rộng hơn, hãy cân nhắc nhu cầu thực sự và khả năng tài chính của mình. So với việc chuyển sang thuê ngôi nhà rộng hơn, liệu phương án mua nhà trả góp có hợp lý hơn không.

Nếu bạn muốn mua nhà lớn hơn, bạn không cần phải làm điều đó ngay lập tức. Hãy bắt đầu lập ngân sách và thực hiện tiết kiệm. Giống như có một đứa trẻ, mua nhà là một cam kết lớn. Hãy chắc chắn rằng bạn đã sẵn sàng cho nó.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/3-khoan-chi-tuong-tot-ma-hoa-ra-sai-lam-gay-lang-phi-...

Than trời tháng nào cũng bay vèo 25 triệu, mẹ trẻ bị mắng vì khoản tưởng tốt mà hại con
Nhiều người nghĩ rằng, các chị em được cầm tiền, nắm mọi khoản chi tiêu trong nhà thật sung sướng nhưng sự thật thì không hẳn vậy. Phải làm sao để cân...
Theo Bảo Anh. (Theo Business Insider) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu