4 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang để năng lượng tiêu cực hủy hoại cuộc sống của mình

Ngày 29/03/2020 12:00 PM (GMT+7)

Đây là những thói quen phổ biến với nhiều người. Chúng ta vẫn làm những hành động này hàng ngày mà không hề biết rằng chính bản thân mình đang để nguồn năng lượng tiêu cực huỷ hoại cuộc sống.

1. Quá nhiều mối quan hệ không cần thiết, không có thời gian cho bản thân 

4 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang để năng lượng tiêu cực hủy hoại cuộc sống của mình - 1

Chúng ta luôn cố gắng xây dựng những mối quan hệ trong xã hội. Chúng ta gặp gỡ bạn bè, phát triển mạng lưới quan hệ của mình ngày càng sâu và rộng. Sâu thẳm trong mỗi con người, chúng ta sợ cô đơn và ghét cảm giác một mình ấy. Vì suy nghĩ đó, chúng ta muốn thay đổi một cách nhanh chóng và chính điều này có thể khiến bạn đưa ra những quyết định sai lầm. Không phải ai cũng nhận ra rằng, một mình cũng có những điểm cộng riêng. 

Đừng vội vàng quá khi một mối quan hệ đến với bạn. Sự vội vã, lối sống cuồng nhiệt có thể khiến bạn kiệt sức rất nhanh. Để ngày càng trưởng thành, hãy luôn biết nhìn nhận những điều đã xảy ra, xem mình cần học được gì từ đó. Muốn như vậy, hành dành cho bản thân những khoảng lặng chỉ có riêng mình. Đó là lúc bạn có thể tĩnh lặng suy nghĩ về cuộc sống, về các mối quan hệ. 

Tất cả mọi thứ đều có hai mặt của nó và sự cô đơn cũng vậy. Một mình không có nghĩa là bạn sẽ rơi vào cô độc. Chỉ cần bạn cân bằng được các mối quan hệ, không coi một mình là điều phiền muộn.

2. Không bộc lộ cảm xúc bản thân

Sau những biến cố, khó khăn phải trải qua trong cuộc sống, chúng ta thường trở nên dè dặt và kín đáo hơn. Chúng ta sẽ chọn những thứ an toàn khi gặp gỡ người mới, sợ rằng sẽ để điều gì đó xảy ra sai. Chúng ta sợ để những người ta yêu biết rằng họ quan trọng nhường nào với mình. Đó là vì ta nghĩ rằng bộc lộ cảm xúc là biểu hiện của sự yếu đuối.

Sự thật thì đó là khi chúng ta chưa đủ dũng cảm và tự tin. Không dám bộc lộc cảm xúc của mình chính là đang tước đoạt đi những khoảnh khắc hạnh phúc bản thân xứng đáng được hưởng. 

Tất nhiên, khi mở rộng lòng, có thể ta sẽ dễ bị tổn thương hơn song không phải tổn thương chỉ mang đến những điều xấu. Đừng ngại mở lòng với mọi người và thể hiện cảm xúc của bản thân. Sống thoải mái hơn, bạn sẽ nhận ra đó là điều thực sự nên làm.

3. Không thể tha thứ và quên đi

4 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang để năng lượng tiêu cực hủy hoại cuộc sống của mình - 3

Có những khoảnh khắc và sự kiện trong đời mà chúng ta không muốn nhớ lại. Đó có thể là một cơn khủng hoảng, một lần bị phản bội, một lời nói xúc phạm từ người ta yêu thương,...

Ai cũng phải đối mặt với những điều như vậy song đừng để những điều đó làm tổn hại lòng tự trọng của bạn. Nếu bạn cứ để quá khứ mãi ám ảnh, bạn sẽ chỉ mang về những tiêu cực cho bản thân và không biết rằng mình đang hủy hoại chính mình. 

Chúng ta bỏ lỡ những cơ hội phát triển sự nghiệp vì nghĩ rằng bản thân không xứng đáng. Chúng ta để người mình yêu thương ra đi vì nghĩ mình không đủ tốt. Để thoát khỏi vòng luẩn quẩn đó, hãy gạt bỏ những sự oán giận và đau buồn. Đừng tự trách bản thân, sống mãi trong những ký ức không đẹp. Chuyện gì đã qua hãy để nó lùi vào quá khứ và nhớ rằng không ai nắm giữ số mệnh bạn ngoài chính bản thân bạn.

4. So sánh mình với người khác

4 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang để năng lượng tiêu cực hủy hoại cuộc sống của mình - 4

Một sai lầm khá phổ biến đó là khi ta thường so sánh khuyết điểm của mình với ưu thế của người khác Bạn sẽ không được bất kỳ lợi ích gì từ việc so sánh ấy. Những so sánh như vậy chỉ khiến bạn tự đánh giá thấp phẩm giá, đam mê và sự cống hiến của mình mà thôi.

Bạn không thấy đủ và thoả mãn với những thành tựu của mình vì luôn thấy có ai đó hơn bạn ở một mặt nào đó. Đó chính là năng lượng xấu mà việc so sánh bản thân với người khác ảnh hưởng đến chúng ta. So sánh bản thân với người khác cũng làm bạn phí năng lượng vào người khác thay vì dành cho chính mình.

Mỗi người đều là một cá thể riêng biệt, không thể so sánh với nhau. Thay vì so sánh bản thân với người khác, bạn hãy:

1. Tập trung vào những gì mình đạt được

Bạn có kinh nghiệm riêng, quan điểm riêng, bạn có thể làm tốt việc của mình và giúp ích cho xã hội. Đừng quên những thành quả mình đã đạt được. Hãy lấy điều đó làm động lực để bản thân không ngừng tiến lên, hoàn thiện chính mình. 

2. Nhắc nhở bản thân rằng không có ai hoàn hảo

Mỗi người trong chúng ta đều có vấn đề của riêng mình. Khi bạn muốn so sánh bản thân với một người nào đó mà bạn nghĩ là tốt hơn mình, hãy hiểu rằng người đó đã phải trải qua rất nhiều khó khăn để đạt được như ngày hôm nay.

3. Tìm tấm gương để làm động lực

Hãy tìm ai đó truyền cảm hứng và biến họ thành động lực cho bạn. Nhớ rằng điều này không có nghĩa là bạn phải so sánh mình với họ. Thay vào đó, hãy quan tâm lối sống của họ, tìm hiểu về họ, nhìn những hình ảnh của họ và tìm kiếm động lực từ họ.

Nếu bạn không thể không so sánh mình với người khác, thì hãy thử so sánh mình với chính mình. Hãy cố gắng để mình của ngày mai tốt hơn chính mình của hôm nay. Điều này sẽ giúp bạn trân trọng những gì mình đang không ngừng cố gắng. 

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/4-dau-hieu-chung-to-ban-dang-de-nang-luong-tieu-cuc-huy-hoai-cu...

Những dấu hiệu của kiểu người bạn không nên kết thân
Một người bạn sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến tính cách và các quyết định của ta. Nếu bạn thấy người bạn mình có những dấu hiệu dưới đây, nên thận trọng...
Bảo Anh (Theo Brightside) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh