5 câu đơn giản những người thành công tự hỏi mình mỗi ngày

Kiên Nguyễn - Ngày 30/11/2022 19:00 PM (GMT+7)

Những câu hỏi này sẽ giúp bạn suy nghĩ sáng suốt hơn và thành công hơn trong công việc và cuộc sống.

Nghe audio
0:00
0:00

Steve Jobs từng chia sẻ về câu ông vẫn tự hỏi bản thân mình: “Nếu hôm nay là ngày cuối cùng của cuộc đời tôi, liệu tôi có làm những gì tôi sắp làm hôm nay không?”

Đặt câu hỏi về bản thân không có nghĩa là tự đoán già đoán non, càng không có nghĩa là chùn bước. Nó có nghĩa là bạn đánh giá một cách khách quan tình trạng và mục tiêu của mình cũng như những gì bạn sẽ làm để đạt được chúng. Điều này giúp suy nghĩ của bạn sáng suốt hơn và thành công hơn trong công việc và cuộc sống.

Dưới đây là 5 câu đơn giản mà những người thành công vẫn tự hỏi mình mỗi ngày:

1. Tôi có đang ở đúng chỗ không?

5 câu đơn giản những người thành công tự hỏi mình mỗi ngày - 1

Nếu bạn không có niềm đam mê với công việc của mình, bạn sẽ không có động lực để vượt qua những rào cản hay trở ngại trên đường đi. Và ngay cả khi bạn bắt đầu với niềm đam mê nhưng chỉ là bốc đồng trong phút chốc, bạn sẽ nhanh chóng thấy uể oải, thiếu động lực. Đó là lý do tại sao chúng ta cần thường xuyên kiểm tra lại bản thân và động lực của mình.

Nếu bạn thấy niềm đam mê của mình đang giảm dần và bạn đang kiệt sức, rất có thể điều bạn cần là sự thay đổi để lấy lại năng lượng cho công việc. Hãy tìm kiếm công việc khiến bạn thấy hào hứng và đam mê, những cảm xúc ấy sẽ khiến bạn sáng suốt hơn và có động lực cần thiết để đạt được thành công.

2. Tôi có học hỏi được từ những sai lầm của mình không?

Đa phần những thành công đạt được đều bao gồm rất nhiều thất bại trước đó. Đây là điều hoàn toàn bình thường, thậm chí là lành mạnh. Điều quan trọng là bạn học được gì và có mắc lại lỗi đó không.

Khi bạn gặp trở ngại, hãy dành thời gian để đánh giá xem điều gì đã xảy ra, điều gì cần thay đổi và cách bạn có thể ngăn điều đó xảy ra trong tương lai. Cố gắng rút ra bài học cho mình từ mỗi thất bại, bạn sẽ ngày càng tiến xa trên con đường thành công.

3. Tôi có vượt qua ranh giới của chính mình không?

5 câu đơn giản những người thành công tự hỏi mình mỗi ngày - 3

Thành công không đạt được bằng cách bạn bất chấp tất cả để lái xe vượt quá giới hạn tốc độ hoặc mãi mãi chỉ đi theo con đường mòn. Những người thành công và không ngừng tiến về phía trước luôn thách thức ranh giới của chính họ. Tạo ra những mục tiêu mới, táo bạo hơn và cố gắng đạt được chúng. Điều này giúp đam mê của họ luôn cháy bỏng, vượt qua các rào cản nghề nghiệp và tìm được cách đạt được những điều không thể.

4. Kế hoạch của tôi là gì?

Trong khi thử thách bản thân, bạn cũng cần vạch ra các chiến lược để mọi thứ trở nên hiệu quả và chính xác hơn. Muốn làm việc nhanh hơn và tốt hơn, bạn cần phát triển các thói quen và quy trình để giúp mình đạt được điều đó. Hãy ngồi xuống và tạo bản đồ có thể dẫn bạn đến nơi bạn muốn đến. Đừng quên chừa chỗ cho những con đường vòng, nơi bạn có thể vấp ngã, học hỏi và phát triển.

5. Tôi có tin rằng mình làm được không?

Yếu tố quan trọng nhất của thành công chính là niềm tin vào bản thân và những gì bạn đang phấn đấu hướng tới. Những tham vọng dù thế nào cũng sẽ là vô ích khi bạn không có niềm tin rằng mình thực sự có thể đạt được. Nhìn vào gương và tự hỏi bản thân xem niềm đam mê cũng như động lực của bạn có phù hợp với nguyện vọng của bạn không. Kỹ năng và bí quyết thôi chưa thể làm nên chiến thắng. Nếu bạn không tin mình có thể làm được thì sẽ khó để thuyết phục người khác rằng bạn có thể làm được điều đó. Bạn phải là người cổ vũ chính mình trước khi mong đợi sự cổ vũ của bất kỳ ai khác.

7 dấu hiệu chứng tỏ bạn thành công ngay cả khi bạn không nghĩ vậy
Thành công thực sự đến từ bên trong và nó hoàn toàn không phụ thuộc vào hoàn cảnh. Thật vô lý khi bạn thấy mình thất bại chỉ vì suy nghĩ bản thân nên...

Tư duy thông minh

Theo Kiên Nguyễn
Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh

Video chọn lọc