5 kỹ năng quan trọng đảm bảo sự thành công trong sự nghiệp, tình cảm và cuộc sống

Nguyễn Hường - Ngày 01/02/2023 19:00 PM (GMT+7)

Bằng cách xây dựng và trau dồi, không ngừng hoàn thiện 5 kỹ năng này, bạn đang góp phần thúc đẩy sự nghiệp, tình cảm và cuộc sống không ngừng phát triển.

Nghe audio
0:00
0:00

1. Kỹ năng lắng nghe

5 kỹ năng quan trọng đảm bảo sự thành công trong sự nghiệp, tình cảm và cuộc sống - 1

Đã bao lần chúng ta phải đối mặt với những cuộc tranh cãi không hồi kết, dù ở nơi làm việc hay ở nhà và bằng hành động hay lời nói? Chúng ta đã quên rằng chúng ta phải lắng nghe mọi người.

Điều quan trọng mà ai cũng cần học, dù là ở trường, nơi làm việc hay trong cuộc sống: lắng nghe để định hướng (công việc), lắng nghe để thấu hiểu (tình yêu, tình bạn, lòng trắc ẩn), lắng nghe để có kiến ​​thức (sự phát triển cá nhân), lắng nghe vì sự an toàn (cuộc sống).

Chúng ta thường muốn tiếng nói của mình được lắng nghe song nếu chúng ta có thể lắng nghe trước khi nói, bạn sẽ nhận ra và hiểu nhiều điều hơn về những người xung quanh, về cuộc sống này. Lắng nghe một cách tập trung, kiên nhẫn và tôn trọng, bạn có thể học được những điều giúp cải thiện tương tác của bản thân với thế giới.

2. Tử tế

Dù trong hoàn cảnh và thời đại nào, sự tử tế luôn hàm chứa sức mạnh của nó. Lòng tốt là điều sẽ giúp bạn đi một chặng đường dài. Chúng ta đã chứng kiến ​​khoảnh khắc xúc động khi một vận động viên điền kinh bỏ đua tranh huy chương để giúp đỡ đối thủ của mình khi bị ngã, cùng dìu nhau về đích. Sự tử tế thực sự khiến bạn trở nên tỏa sáng trong mắt người khác, củng cố mối quan hệ và mở ra cơ hội phát triển tốt hơn. Dù là trong bất kỳ mối quan hệ nào, lòng tốt, sự tử tế luôn giúp bạn tạo dựng nên mối quan hệ lâu dài và tốt đẹp.

3. Kỹ năng giao tiếp

5 kỹ năng quan trọng đảm bảo sự thành công trong sự nghiệp, tình cảm và cuộc sống - 3

Kỹ năng lắng nghe và sự tử tế cần song hành với nhau trong giao tiếp bởi nếu thiếu đi những điều đó thì giao tiếp thực sự đã không còn ý nghĩa ngay từ khi bắt đầu. Việc bạn có thể đồng cảm với người khác sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng thu hút của bạn. Khi bạn không thể truyền đạt nhu cầu, mong muốn và mục tiêu của mình, làm sao chúng ta có thể mong đợi người khác đáp ứng chúng?

Bằng cách phát triển các kỹ năng giao tiếp của mình, chúng ta có thể thể hiện được mình là ai và như thế nào với những người sẵn sàng lắng nghe. Suy nghĩ là sự phản ánh cách chúng ta nhìn thế giới và mọi nỗ lực giao tiếp đều bộc lộ quan điểm đó. Nếu mục tiêu chính của chúng ta chỉ là áp đặt lời nói của mình vào người khác thì giao tiếp sẽ thất bại, không có cầu nối nào được xây lên. Khi bạn biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến ​​đóng góp của người khác, hợp nhất các quan điểm thành một trải nghiệm để chia sẻ với mọi người, cho dù đó là trong các mối quan hệ hay công việc, thành công là điều trong tầm tay.

4. Thừa nhận sai lầm

Những cuộc đối thoại với chính mình là điều không dễ dàng, đặc biệt khi chúng ta sai. Đây là lúc chúng ta trở nên dễ nhân đôi sự phòng thủ, thậm chí hoàn toàn không làm những gì chúng ta được yêu cầu làm. Nhưng thực tế là khả năng thừa nhận sai lầm của chính mình sẽ là hành trang giúp bạn tiến ngày càng xa hơn trên con đường phía trước, là khi chúng ta dám nhìn nhận thẳng vào vấn đề của mình.

Không ai là luôn luôn đúng và không ai là không thể mắc sai lầm. Trái đất này với sự phức tạp kỳ diệu của nó luôn biết cách xoay chuyển những sai lầm, tình yêu biết cách nảy nở. Thay vì cố gắng che giấu hay chối bỏ sai lầm, trách nhiệm của mình, bằng cách đối mặt và thừa nhận, bạn sẽ ngày càng hoàn thiện mình và thực sự đáng kính trong mắt người khác.

5. Chia sẻ

5 kỹ năng quan trọng đảm bảo sự thành công trong sự nghiệp, tình cảm và cuộc sống - 4

Khi bạn không sẵn lòng chia sẻ nội tâm của mình, bạn sẽ không thực sự ở trong những mối quan hệ mật thiết. Khi bạn không sẵn sàng chia sẻ khả năng của mình, bạn sẽ không thuộc về môi trường làm việc. Không có gì để cho đi, không có gì để chia sẻ.

Chia sẻ với người khác chính là điều ai cũng cần học khi bước vào thế giới này. Chia sẻ kết hợp cùng các kỹ năng phía trên sẽ tạo ra “chúng ta” rộng lớn hơn nhiều so với “tôi”, xây dựng nên cộng đồng sẵn sàng cùng nhau khám phá, dẫn lối đến tình yêu, sự đổi mới, khám phá và phát triển. Khi chúng ta không thể chia sẻ với thế giới, chúng ta đang xây nên bức tường ngăn cách mình với mọi người.

Thêm ngay 7 thói quen giúp bạn ngày càng hạnh phúc hơn
Hạnh phúc ở trong tầm tay của bạn. Bằng cách thêm vào mỗi ngày 7 thói quen này, bạn sẽ thấy cuộc sống trở nên hạnh phúc, dễ dàng và tươi đẹp hơn nhiều.

Tư duy thông minh

Theo Nguyễn Hường
Nguồn: Đời sống Tri thức cuộc sống

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh

Video chọn lọc