8 điều người có trí thông minh xã hội cao luôn làm mà không nói ra

Nguyễn Hường - Ngày 31/01/2023 19:00 PM (GMT+7)

Hiểu được cách thức những người thông minh về mặt xã hội tương tác với người khác có thể giúp bạn trau dồi hiểu biết xã hội của chính mình để tìm thấy sự bình yên, hạnh phúc và thành công hơn trong cuộc sống.

Nghe audio
0:00
0:00

Bạn có thể tận dụng tối đa các tương tác xã hội của mình không? Phần lớn sự bình yên, hạnh phúc và thành công của chúng ta trong cuộc sống phụ thuộc vào khả năng điều hướng thành công các mối quan hệ cá nhân.

Những người có trí thông minh xã hội cao hiểu rằng việc kết nối với những người khác một cách có ý nghĩa sẽ giúp chúng ta đạt được mọi thứ nhanh hơn. Tất cả chúng ta đều đóng một vai trò nhất định trong cuộc sống của nhau. Hiểu được cách thức những người thông minh về mặt xã hội tương tác với người khác có thể giúp bạn trau dồi hiểu biết xã hội của chính mình để tìm thấy sự bình yên, hạnh phúc và thành công hơn trong cuộc sống.

Dưới đây là những điều chúng ta có thể học hỏi từ người có trí thông minh xã hội cao:

1. Họ lựa chọn từ ngữ một cách cẩn thận

8 điều người có trí thông minh xã hội cao luôn làm mà không nói ra - 1

Một người có trí thông minh xã hội cao hiểu rằng cách họ trình bày thông tin hoặc ý tưởng thường quan trọng hơn thông điệp là gì. Sự xúc phạm, coi thường hoặc chê bai những người có quan điểm và nhận thức khác sẽ chỉ kích động sự tức giận. Sự tức giận sẽ đặt người nghe vào thế phòng thủ và một người phòng thủ sẽ không lắng nghe. Đó là lý do họ thừa nhận các quan điểm và nhận thức khác trong khi đưa ra các ví dụ từ quan điểm của mình thay vì khuấy động sự tức giận và xung đột.

2. Họ lắng nghe và tôn trọng những quan điểm khác với quan điểm của mình

Mỗi người trên hành tinh này sẽ có những quan điểm khác nhau về cuộc sống. Những người có trí thông minh xã hội cao thường tò mò và muốn tìm hiểu những quan điểm khác để có thể học hỏi từ họ.

Suy cho cùng, tất cả chúng ta đều có 24 giờ giống nhau và không ai có thể phát triển sự hiểu biết đầy đủ về mọi khía cạnh của mọi trải nghiệm cuộc sống. Đó là lý do họ lắng nghe quan điểm của người khác và khám phá lý do tại sao họ nhìn thế giới theo cách như vậy. Điều đó không có nghĩa là họ nhanh chóng thay đổi quan điểm của mình mà đơn giản là lắng nghe để có thêm kinh nghiệm, bổ sung vào thế giới quan của mình.

3. Họ không lãng phí thời gian để tranh cãi với người khác

Có một sự khác biệt lớn giữa tranh luận và thảo luận. Tranh luận là một sự lãng phí thời gian và năng lượng cảm xúc mà bạn có thể dành để làm những việc khác ý nghĩa hơn. Thật lãng phí thời gian khi cố gắng ép buộc ai đó những thông tin mà họ không quan tâm, không muốn lắng nghe hoặc học hỏi.

4. Họ lắng nghe để hiểu hơn là chỉ chú tâm đến lượt nói của mình

8 điều người có trí thông minh xã hội cao luôn làm mà không nói ra - 3

Lắng nghe là một kỹ năng quan trọng mà ai cũng cần trau dồi. Nhiều người tham gia vào các cuộc trò chuyện nhưng chỉ đợi đến lượt nói của mình, bày tỏ quan điểm hoặc niềm tin cá nhân thay vì thực sự lắng nghe những gì đối phương nói. Tệ hơn là có những người không thể tập trung vào cuộc trò chuyện, mắt không rời khỏi tivi hoặc điện thoại.

5. Họ chấp nhận những lời chỉ trích thay vì chạy trốn khỏi nó

Đối mặt với những lời chỉ trích dù mang tính xây dựng hay không là điều không dễ dàng. Tuy nhiên, những người có trí thông minh xã hội cao hiểu rằng những lời phê bình mang tính xây dựng có thể giúp mình mài giũa kỹ năng, ngày càng hoàn thiện mình hơn. Đây thực sự là cơ hội để họ học hỏi và phát triển. Không phải ai cũng đủ khéo léo với lời nói của mình để khéo léo truyền tải thông điệp mang tính xây dựng và người khôn khéo hiểu điều đó thay vì nhảy dựng lên khi ai đó động đến mình.

6. Họ không đánh giá mọi người theo ý kiến ​​của người khác

Mỗi người đều có ý kiến và không phải tất cả đều tích cực. Một người thông minh về mặt xã hội sẽ hiểu rằng họ không nên đánh giá mọi người theo ý kiến ​​​​của người khác. Luôn có nhiều khía cạnh trong một câu chuyện và sẽ thật là thiếu chín chắn khi mặc định rằng những gì bạn đang nghe là sự thật khách quan. Những người này cũng sẽ không tham gia vào việc tung tin đồn thất thiệt và ngồi lê đôi mách.

7. Họ hiếm khi sử dụng từ thể hiện sự tuyệt đối trong giao tiếp

8 điều người có trí thông minh xã hội cao luôn làm mà không nói ra - 4

Các tuyên bố tuyệt đối dễ gây kích động một cuộc tranh luận bởi vì rất ít điều trong cuộc sống này hoặc là đen hoặc là trắng. Luôn có những điều chúng ta không hoặc không thể biết được và người có trí thông minh xã hội cao nhận thức được rằng họ có thể sai.

8. Họ có thể chấp nhận lời xin lỗi và xin lỗi khi mình sai

Một người có trí thông minh xã hội cao sẽ hiểu và thừa nhận khi bản thân sai. Họ biết rằng không đáng để lãng phí thời gian quý báu cho việc tranh cãi về những điều không đâu hoặc trốn tránh trách nhiệm vì mình đã sai. Mọi người ai cũng có lúc mắc lỗi. Những người này cũng biết cách nhã nhặn chấp nhận lời xin lỗi của người khác. Tất nhiên, việc chấp nhận lời xin lỗi không có nghĩa là họ để mặc cho mình bị tổn hại một lần nữa.

9 thói quen tốt hàng ngày giúp bạn thành công viên mãn
Năm mới, hãy đặt mục tiêu bắt đầu phát triển những thói quen tốt để trở nên thành công hơn. Bạn trau dồi chúng càng nhanh, bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình càng sớm.

Tư duy thông minh

Theo Nguyễn Hường
Nguồn: Đời sống Tri thức cuộc sống

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh

Video chọn lọc