Thêm ngay 7 thói quen giúp bạn ngày càng hạnh phúc hơn

Nguyễn Hường - Ngày 26/01/2023 19:00 PM (GMT+7)

Hạnh phúc ở trong tầm tay của bạn. Bằng cách thêm vào mỗi ngày 7 thói quen này, bạn sẽ thấy cuộc sống trở nên hạnh phúc, dễ dàng và tươi đẹp hơn nhiều.

Nghe audio
0:00
0:00

Biến thư giãn thành thói quen

Cuộc sống này là một chuỗi những điều không chắc chắn song có một điều chắc chắn rằng ai cũng sẽ có lúc gặp phải chuyện không như ý muốn trong đời. Sẽ có lúc bạn cảm thấy choáng ngợp, căng thẳng hay bối tối. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn có thể kiểm soát cách mình phản ứng với căng thẳng thông qua các thói quen thư giãn.

Thiền là một cách phổ biến giúp bạn thư giãn hơn, nhanh chóng lấy lại bình tĩnh, giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng. Nếu thiền không phải sở thích của bạn, hãy hít thở sâu, đọc sách hoặc đi tắm, đó đều là những kỹ thuật thư giãn phổ biến, miễn là bạn có thể tạo thói quen đó cho mình.

Thực hành lòng biết ơn

Thực hành lòng biết ơn là cách để bạn tạo ra cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống. Hơn thế nữa, nó còn mang lại những lợi ích hữu hình cho sức khỏe tinh thần của bạn, giảm căng thẳng cũng như các triệu chứng trầm cảm và cải thiện tâm trạng.

Năm 2023, hãy dành thời gian để nhìn lại bản thân và chia sẻ lòng biết ơn của bạn với những người xung quanh. Nếu bạn thích viết nhật ký, hãy viết ra danh sách những điều bạn biết ơn mỗi ngày.

Coi trọng các tương tác xã hội

Thêm ngay 7 thói quen giúp bạn ngày càng hạnh phúc hơn - 1

Chia sẻ thời gian với người khác có thể giúp chúng ta cải thiện tâm trạng hoặc thay đổi quan điểm về mọi thứ. Bằng cách dành thời gian cho bạn bè và gia đình, bạn sẽ giảm bớt cảm giác cô đơn, thấy an tâm và có sự trợ giúp từ những người xung quanh. Không nhất thiết phải là các cuộc gặp trực tiếp, bạn có thể gọi điện hoặc nhắn tin, rất nhiều cách có ý nghĩa để kết nối với nhau mà không nhất thiết nhìn thấy nhau. Tất nhiên, bạn cũng cần biết và tôn trọng các giới hạn của mình, biết nói không với những tương tác khiến bạn cảm thấy tệ hoặc đang ảnh hưởng tiêu cực đến bạn.

Chăm sóc sức khỏe thể chất của bạn

Sức khỏe tinh thần gắn liền trực tiếp và có mối quan hệ qua lại mật thiết với sức khỏe thể chất. 3 lĩnh vực chính bạn cần hướng đến cho năm 2023 là giấc ngủ, dinh dưỡng và tập thể dục.

Về giấc ngủ: Trạng thái sức khỏe tinh thần của bạn bị ảnh hưởng bởi giấc ngủ của chính bạn. Nếu bạn ngủ không đủ giấc, bộ não của bạn sẽ không có cơ hội được nghỉ ngơi và phục hồi. Thiếu ngủ khiến bạn khó điều chỉnh cảm xúc và đối phó với căng thẳng hơn. Chủ ý về việc ưu tiên giấc ngủ của bạn là một cách đơn giản để nâng cao sức khỏe tinh thần.

Dinh dưỡng: Cung cấp cho cơ thể bạn các chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động là một phần thiết yếu khác của sức khỏe tinh thần.

Tập thể dục: Vận động là một cách hiệu quả giúp bạn cải thiện tâm trạng và cảm thấy dễ chịu hơn. Thêm hoạt động tập thể dục vào thói quen sẽ cho bạn cơ hội gắn kết với những người khác, giảm bớt lo lắng và tăng cường sự tự tin. Những hoạt động đơn giản như đi bộ hay đạp xe thường xuyên hoàn toàn có thể tăng cường sức khỏe tinh thần của bạn.

Theo dõi cách dùng mạng xã hội

Trong xã hội hiện nay, điện thoại dường như trở thành vật thân thiết với rất nhiều người. Chúng ở bên cạnh chúng ta, giúp chúng ta kết nối với thế giới bên ngoài thông qua các cuộc gọi, tin nhắn và mạng xã hội. Không thể phủ nhận những lợi ích mà công nghệ mang lại song dành hàng giờ cho việc lướt mạng xã hội, so sánh bản thân với bức ảnh chụp sự hoàn hảo mà mọi người đăng tải có thể khiến nỗi lo lắng trong bạn trở nên trầm trọng hơn, tạo ra cảm giác không thỏa đáng và thói quen ngủ không lành mạnh.

Bạn có thể sử dụng mạng xã hội theo cách phù hợp hơn để không làm ảnh hưởng sức khỏe tinh thần của mình. Hãy đặt ra giới hạn về cách bạn có thể dành thời gian cho phương tiện truyền thông xã hội. Đừng bắt đầu hoặc kết thúc một ngày của bạn với mạng xã hội. Sử dụng thời gian bạn từng dành cho mạng xã hội để làm điều gì đó mang lại cho bạn niềm vui hoặc sự thư giãn.

Viết nhật ký cảm xúc

Viết nhật ký là một cách hiệu quả giúp bạn giải quyết các cảm xúc và suy nghĩ của mình. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy viết nhật ký 15 phút mỗi ngày giúp bạn giảm đáng kể những căng thẳng và cảm giác lo lắng.

Bạn có thể tạo thói quen viết nhật ký hàng ngày hoặc có thể chỉ viết nhật ký khi căng thẳng, cần giải quyết vấn đề gì đó. Dù bạn sử dụng cách nào, viết nhật ký là cách bạn có thể theo dõi tiến trình và sự phát triển của mình trong suốt hành trình.

Cười lên!

Thêm ngay 7 thói quen giúp bạn ngày càng hạnh phúc hơn - 2

Đôi khi, tiếng cười là liều thuốc tốt nhất. Khi bạn cảm thấy căng thẳng hoặc suy sụp, hãy làm những việc khiến mình cười để giảm bớt lo lắng và căng thẳng. Đó có thể là cem chương trình truyền hình hoặc bộ phim bạn yêu thích, hát khi tắm hoặc khiêu vũ khi dọn dẹp nhà cửa. Khiêu vũ giúp làm giảm cortisol, hormone gây căng thẳng trong cơ thể.

Nhớ rằng, cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn là một hành trình, không phải chuyện một sớm một chiều. Bằng cách thêm những thói quen này vào cuộc sống hàng ngày, bạn sẽ thấy bản thân ngày càng hạnh phúc và tươi mới hơn.

5 tư thế ngồi này bộc lộ rõ tính cách con người bên trong bạn
Tư thế ngồi của một người sẽ tiết lộ nhiều điều về đặc điểm tính cách bên trong con người bạn.

Tư duy thông minh

Theo Nguyễn Hường
Nguồn: Đời sống Tri thức cuộc sống

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh

Video chọn lọc