5 sự thật về cuộc sống bạn càng sớm nhận ra càng tốt

Bảo Anh. - Ngày 08/02/2023 19:00 PM (GMT+7)

Những quy tắc này có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái khi phải nghe song đó chính là sự thật về cuộc sống, càng sớm nhận ra và chấp nhận, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình càng thuận lợi hơn.

1. Không có gì rõ ràng là đen trắng, hãy luôn chừa chỗ cho sự nghi ngờ

Suy nghĩ trắng đen là khi bạn có xu hướng nhìn nhận mọi thứ theo cách rất tuyệt đối, ai đó hay điều gì đó hoặc là tốt hoặc là xấu, hoặc là thành công hoặc là thất bại. Suy nghĩ này được nhiều người yêu thích bởi sự thuận tiện, giúp bạn phân loại một cách nhanh chóng những mớ hỗn độn đang diễn ra trong thế giới xung quanh mình.

Nhưng thực tế cuộc sống không có gì giống như vậy. Nó chứa đầy các sắc thái khác nhau, không có gì là rõ ràng đen hoặc trắng. Nó cũng có nghĩa là bạn không thể chắc chắn về bất cứ điều gì. Tất nhiên, tất cả chúng ta đều có ý kiến ​​và quan điểm riêng hãy luôn để lại một khoảng trống cho sự nghi ngờ.

2. Cuộc sống không dễ dàng, đừng quá lạc quan

Tất cả chúng ta đều muốn tin rằng tương lai của mình sẽ tràn ngập những sự kiện và cảm xúc tích cực. Và đó là một cách tuyệt vời để chúng ta nhìn nhận cuộc sống và là động lực mạnh mẽ thúc đẩy chúng ta hướng tới những thành tựu mới. Nhưng thật sai lầm khi ai đó cho rằng mình sẽ không bao giờ phải trải qua gian khổ.

Một số người dường như phải đối mặt với nhiều thử thách trong cuộc sống hơn những người khác nhưng có một điều chắc chắn là tất cả chúng ta đều có những lúc khó khăn phải chịu đựng. Hiểu được điều này, bạn sẽ thấy sẵn sàng hơn và chủ động trau dồi kỹ năng của mình thay vì rơi vào cái bẫy của sự tích cực mù quáng.

3. Hầu hết mọi người đều ích kỷ, vì vậy đừng quá dựa dẫm vào bất kỳ ai

5 sự thật về cuộc sống bạn càng sớm nhận ra càng tốt - 1

Bạn có thể phiền lòng vì sự ích kỷ của ai đó, nhưng điều đó không thay đổi quy tắc cơ bản của cuộc sống: trong bất kỳ tình huống nào, hầu hết mọi người sẽ đặt bản thân họ lên hàng đầu và làm những gì tốt nhất cho họ. Họ sẽ đưa ra lựa chọn này ngay cả khi nó đi ngược lại lợi ích của người khác.

Sự thật là những người có tính cách vị tha, luôn quan tâm đến lợi ích chung hoặc hạnh phúc của người khác hơn là của chính mình rất hiếm. Con người có khả năng đồng cảm và động lòng trắc ẩn nhưng tính ích kỷ là bản chất của chúng ta và đi đôi với những sai sót khác như tham lam và đố kỵ.

Đôi khi, chúng ta phạm sai lầm và để những người không phù hợp bước vào cuộc sống của mình, phụ thuộc quá nhiều vào họ và mong đợi họ ở đó vì mình. Nhưng khi biến cố xảy đến và chúng ta cần sự giúp đỡ của họ, sự thật sẽ được phơi bày. Vì vậy, tốt hơn là dựa vào chính mình, đừng bao giờ coi sự giúp đỡ của ai đó là điều hiển nhiên .

4. Mọi người hành động theo mức độ nhận thức của họ, đừng mong đợi quá nhiều từ bất kỳ ai

Với môi trường sinh ra và lớn lên khác nhau, trải nghiệm những điều khác nhau trong cuộc sống, tất cả chúng ta sẽ có những giá trị, quan điểm và kỳ vọng khác nhau. Điều này giải thích tại sao những người khác không phải lúc nào cũng cư xử theo cách chúng ta muốn. Sự thật là mọi người đều làm những gì họ muốn và những gì họ cho là đúng theo góc nhìn của họ. Chính những kỳ vọng của chúng ta đối với người khác đã khiến chúng ta bị tổn thương. Vì vậy, một trong những quy tắc quan trọng nhất bạn cần hiểu là giữ kỳ vọng ở mức thực tế.

Điều đó không có nghĩa là bạn phải mong đợi điều tồi tệ nhất từ ​​mọi người hoặc tập trung vào những hành vi tiêu cực của những người xung quanh bạn. Nó có nghĩa là bạn hãy hiểu lý do tại sao họ cư xử theo cách như vậy và không để điều đó ảnh hưởng đến bạn.

5. Phép màu không tồn tại, nếu bạn muốn thứ gì đó, bạn cần phải theo đuổi nó

5 sự thật về cuộc sống bạn càng sớm nhận ra càng tốt - 2

Tất cả chúng ta đều có khát vọng của riêng mình, mơ về điều gì đó lớn lao. Một số người ôm kỳ vọng rằng một ngày đẹp trời nào đó, thành công sẽ tự nhiên đến với họ. Những người này thích dựa dẫm vào người khác để đạt được mục đích của mình.

Nhưng bất cứ điều gì bạn muốn đạt được, hãy sẵn sàng nỗ lực vì nó. Hãy chuẩn bị để theo đuổi giấc mơ của bạn, thất bại, làm việc chăm chỉ, thất bại lần nữa và không ngừng cải thiện. Thành công không đến một cách dễ dàng và với ai cũng vậy.

8 điều người có trí thông minh xã hội cao luôn làm mà không nói ra
Hiểu được cách thức những người thông minh về mặt xã hội tương tác với người khác có thể giúp bạn trau dồi hiểu biết xã hội của chính mình để tìm thấy sự bình yên, hạnh phúc và thành công hơn trong cuộc sống.

Tư duy thông minh

Theo Bảo Anh.
Nguồn: Đời sống Tri thức cuộc sống

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh

Video chọn lọc