6 khoản chi "đáng đồng tiền bát gạo", có đắt cũng xắt ra miếng

Bảo Anh. Ngày 28/10/2020 12:06 PM (GMT+7)

Thứ tự ưu tiên của mỗi người là khác nhau song có những khoản chi sẽ đem lại lợi ích, hiệu quả lâu dài mà bạn không bao giờ nên tiếc tiền khi bỏ ra.

Tất cả chúng ta đều thích - hoặc ít nhất là cố gắng trở nên - chi tiêu thông minh với đồng tiền của mình. Nhưng đừng bao giờ nhầm chi tiêu hợp lý với việc lựa chọn sản phẩm có giá rẻ nhất. Trên thực tế, đôi khi sản phẩm có giá đắt hơn mới là thứ mang lại trải nghiệm tuyệt vời trong khi sản phẩm rẻ nhất có thể là sự lãng phí lớn nhất.

Stefanie O'Connell, chuyên gia tài chính và là tác giả của cuốn sách “The Broke and Beautiful Life” cho rằng: “Hầu hết chúng ta tiêu tiền vào những thứ mà chúng ta không thực sự quan tâm và không nhận ra mình đã chi bao nhiêu tiền. Bước một, luôn cần thiết xác định mức độ ưu tiên các khoản chi với bạn và sau đó là theo dõi chi tiêu. Bạn có thể dùng các ứng dụng theo dõi hay đơn giản là sử dụng bút và sổ. Qua việc theo dõi chi tiêu hàng ngày, bạn sẽ biết liệu mình có đang đi đúng hướng không, có đang chi tiền cho những khoản cần thiết không". 

"Bạn cũng nên cân nhắc đến giá trị gia tăng mà sản phẩm, dịch vụ đó đem lại cho mình", Roger Ma, nhà lập kế hoạch tài chính và là người sáng lập Life Laid Out, cho biết. “Trước khi chi tiền cho một món đồ hay dịch vụ, bạn cần hiểu giá trị mà nó mang lại cho bạn là gì. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức, đem đến những trải nghiệm mới mẻ hay đem lại cho bạn cảm giác vui vẻ trong chốc lát?". 

Dưới đây là 6 khoản chi tiêu mà theo các chuyên gia tài chính Ma và O'Connell, là rất xứng đáng với số tiền bỏ ra.

1. Giáo dục

6 khoản chi amp;#34;đáng đồng tiền bát gạoamp;#34;, có đắt cũng xắt ra miếng - 1

Giáo dục luôn là một khoản đầu tư giá trị. 

Rất nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học với khoản nợ vay sinh viên, điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu có cần bỏ từng ấy tiền cho việc học không? Tuy nhiên giáo dục chắc chắn luôn là khoản xứng đáng đáng để bạn chi tiền.

“Một khoản đầu tư vào bản thân luôn đáng giá. Việc học tập, nâng cao kiến thức sẽ giúp bạn tăng giá trị của bản thân, điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn từ chính đôi tay và khối óc của mình. Học hỏi những điều mới còn giúp cuộc sống trở nên thú vị và hấp dẫn hơn”, chuyên gia Roger Ma khẳng định. 

2. Du lịch

6 khoản chi amp;#34;đáng đồng tiền bát gạoamp;#34;, có đắt cũng xắt ra miếng - 3

Chúng ta hạnh phúc hơn khi chi tiêu cho những trải nghiệm thay vì vật chất.

Nhiều người nghĩ rằng, chi tiền cho du lịch là khoản rất lãng phí. Họ lựa chọn mua một chiếc túi mới thay vì cho mình cơ hội trải nghiệm. Tuy nhiên theo các chuyên gia, chúng ta hạnh phúc hơn khi chi tiền vào những trải nghiệm. 

Một chiếc váy mới hay chiếc túi đang hot có thể khiến bạn vui vẻ khi sở hữu chúng song cảm giác đó sẽ nhanh chóng đi qua và bạn sẽ cảm giác cần mua một sản phẩm khác mới. Nhưng với các trải nghiệm thì khác. Bạn sẽ luôn nhớ về chuyến du lịch đầu tiên cùng gia đình hay trải nghiệm leo núi, vượt qua chính bản thân mình. 

3. Tấm nệm chất lượng tốt

6 khoản chi amp;#34;đáng đồng tiền bát gạoamp;#34;, có đắt cũng xắt ra miếng - 4

Một tấm nệm tốt sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, giấc ngủ là điều cần thiết để bạn có được sức khỏe tốt. Giấc ngủ tốt sẽ giúp chúng ta tái tạo sức lao động, cảm thấy khỏe mạnh, tỉnh táo hơn vào ngày hôm sau.

“Chúng ta mỗi đêm dành 5-8 tiếng để ngủ tùy theo điều kiện của mỗi người. Có được một giấc ngủ ngon sẽ giúp ích rất nhiều cho sức khỏe của chúng ta”, Roger Ma nói. 

“Nếu bạn không thể ngủ ngon vào ban đêm, bạn sẽ không thể đạt được năng suất cao trong ngày làm việc tiếp theo, có thể bỏ lỡ cơ hội thăng tiến. Một tấm nệm tốt sẽ đảm bảo cho sức khỏe của bạn và đem lại hiệu quả về lâu dài”.

4. Trang phục vừa vặn

6 khoản chi amp;#34;đáng đồng tiền bát gạoamp;#34;, có đắt cũng xắt ra miếng - 5

Những bộ trang phục vừa vặn với chất lượng tốt luôn xứng đáng để chi tiền.

Dù bộ trang phục của bạn được thiết kế bởi nhà thiết kế nổi tiếng đi chăng nữa, chúng sẽ không thể đẹp khi không vừa vặn với vóc dáng cơ thể. Đừng chạy theo các thương hiệu sản phẩm để đánh bóng tên tuổi, thay vào đó hãy chi tiêu thông minh, tập trung đầu tư vào những trang phục chất lượng tốt và vừa vặn với chính minh.

Bất kể bạn phải trả giá bao nhiêu cho bộ quần áo của mình, hãy đảm bảo chúng vừa vặn. Một bộ trang phục vừa vặn với cơ thể sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn, sự chỉn chu luôn tạo nên khác biệt lớn.

5. Dịch vụ, sản phẩm giúp tiết kiệm thời gian

6 khoản chi amp;#34;đáng đồng tiền bát gạoamp;#34;, có đắt cũng xắt ra miếng - 6

Thuê các dịch vụ giúp bạn tiết kiệm thời gian là một ý tưởng hay.

Thời gian là thứ chúng ta không ai có thể lấy lại được. Sử dụng các dịch vụ giúp bạn tiết kiệm thời gian chính là một ý tưởng tuyệt vời.

“Nếu bạn phải mất rất nhiều thời gian và công sức để làm việc đó, hãy cân nhắc đến việc thuê ngoài, sử dụng dịch vụ của những bên chuyên nghiệp cung cấp. Đó có thể là sơn sửa nhà, sửa chữa quần áo, dọn dẹp nhà cửa hay dịch vụ giao hàng. Chúng giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn”, Roger Ma chia sẻ.

Chúng ta đang ở thời điểm mà thời gian chính là tài nguyên quý giá nhất. Trả tiền cho những thứ giúp chúng ta mua lại một phần thời gian của mình là sự lựa chọn thông minh. Bạn có thể dùng thời gian tiết kiệm được đó để làm việc khác tạo ra nhiều giá trị hơn hay đơn giản là quây quần bên gia đình.

6. Đầu tư cho sức khỏe

6 khoản chi amp;#34;đáng đồng tiền bát gạoamp;#34;, có đắt cũng xắt ra miếng - 7

Đừng bao giờ cảm thấy tiếc tiền khi đầu tư cho sức khỏe. 

Ai lại không muốn có cơ thể khỏe mạnh? Đối với O'Connell, đây chính là khoản đầu tư giá trị, quan trọng nhất.

O'Connell chia sẻ: “ Tôi thích những thứ tốt cho sức khỏe - các lớp tập thể dục theo nhóm, đồ tươi sống, thực phẩm sạch... Bên cạnh việc giúp chúng ta có sức khỏe thể chất tốt hơn, những khoản đầu tư này còn đem lại giá trị cho sức khỏe tinh thần”.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/6-khoan-chi-dang-dong-tien-bat-gao-co-dat-cung-xat-ra...

35 tuổi, bạn cần có bao nhiêu tiền tiết kiệm để đảm bảo tương lai? 
Tiết kiệm và đặc biệt là tiết kiệm cho tương lai có thể nói giống như việc đặt lịch hẹn với nha sĩ vậy. Đó là điều bạn không muốn nghĩ đến và có xu...
Theo Bảo Anh. (Theo Business Insider) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu