7 câu nói giúp bạn nhận ra người tử tế giả tạo

Bảo Anh. - Ngày 12/06/2024 19:00 PM (GMT+7)

Sự khác biệt giữa tử tế thực sự và tử tế giả tạo nằm ở sự chân thành. Tử tế giả tạo là khi ai đó chỉ tỏ ra tử tế và ân cần để che giấu cảm xúc hoặc ý định thực sự của mình. 

1. “Tôi chỉ đang thành thật chứ không có ý gì…”

Có những người luôn sử dụng chiêu bài trung thực như một mặt nạ cho sự thô lỗ, thậm chí là thao túng. Theo tâm lý học, đặc điểm chung của những người giả vờ tử tế là họ có xu hướng mở đầu những nhận xét gay gắt hoặc chỉ trích của mình bằng những câu như “Tôi chỉ đang thành thật chứ không có ý gì…” hoặc “Tôi chỉ nói vậy thôi”.

Trung thực là điều quan trọng trong các tương tác nhưng có một ranh giới mong manh giữa trung thực và thiếu tế nhị. Về bản chất, họ dùng câu nói trên làm lá chắn, bảo vệ mình khỏi phản ứng về những bình luận tiêu cực kia. 

Khi bạn nghe thấy ai đó bắt đầu "“Tôi chỉ đang thành thật chứ không có ý gì…”, hãy cẩn thận. Đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang đối mặt với một người không tử tế như vẻ ngoài của họ. Tất nhiên, bối cảnh và giọng điệu cũng quan trọng.

2. “Không có ý xúc phạm gì đâu, nhưng…”

7 câu nói giúp bạn nhận ra người tử tế giả tạo - 1

Đây có thể dấu hiệu cảnh báo một bình luận xúc phạm sắp được đưa ra. Bằng cách nói “không có ý xúc phạm”, họ phủ nhận những lời chỉ trích hoặc nhận xét không tử tế của mình, khiến chúng có vẻ như là lời khuyên thân thiện hoặc phản hồi mang tính xây dựng.

Trên thực tế, câu nói này thường được những kẻ tốt bụng giả tạo sử dụng như một cái cớ để nói điều gây tổn thương hoặc xúc phạm người khác mà không phải chịu trách nhiệm. Họ tìm duy trì ảo tưởng về sự tử tế trong khi ngầm phá hoại người khác. Hãy cẩn thận với những người thường xuyên nói câu này. Họ có thể không thân thiện như những gì bạn vẫn nghĩ. 

3. “Tôi ghét drama…”

Thực tế là, các nghiên cứu đã chỉ ra những người lớn tiếng tuyên bố không thích drama lại thường là những người tạo ra nó. Câu nói “Tôi ghét drama…” thường được người thao túng sử dụng để tự coi mình là người ngoài cuộc, vô tội trong các cuộc xung đột. 

Nếu bạn thường xuyên nghe ai đó nói “Tôi ghét drama…”, bạn có thể xem xét kỹ hơn hành động của họ. 

4. “Tôi không phải là người thích buôn chuyện, nhưng…”

Khi nói đến tương tác xã hội, câu này chính là dấu hiệu nhận biết những người không thực sự tử tế. Sau câu nói “Tôi không phải là người thích buôn chuyện, nhưng…” thường là một tin đồn kịch tính hoặc thông tin chưa được xác minh. Bằng cách tuyên bố trước về việc không thích tin đồn, họ đang tạo ra ảo tưởng về bản thân là những người chính trực miễn cưỡng chia sẻ thông tin chỉ vì lợi ích lớn hơn.

Tuy nhiên, điều này thường khác xa sự thật. Thường thì những người như vậy có nhiều khả năng lan truyền tin đồn nhất. Câu nói này như một tuyên bố từ chối trách nhiệm, giúp họ thoát khỏi cảm giác tội lỗi liên quan đến việc buôn chuyện. Khi ai đó mở lời bằng câu “Tôi không phải là người thích buôn chuyện, nhưng…”, bạn nên đặt câu hỏi về sự chân thành của họ.

5. “Đùa thôi mà!”

7 câu nói giúp bạn nhận ra người tử tế giả tạo - 2

Bạn đã bao giờ phải hứng chịu những nhận xét gây tổn thương từ ai đó rồi họ nhanh chóng phủi đi tất cả bằng một câu "Đùa thôi mà!"? Đó là một dấu hiệu cho thấy ai đó không tử tế như vẻ ngoài của họ.

Những người này sử dụng sự hài hước làm vỏ bọc cho bình luận ác ý hoặc lời chỉ trích của mình. Câu nói “Đùa thôi mà!” cũng là để trốn tránh mọi trách nhiệm. Nếu ai đó thường xuyên làm tổn thương cảm xúc của bạn và cười nhạo trên chính điều đó, họ có thể không tử tế như vẻ ngoài. 

6. “Tôi chỉ đang cố gắng giúp…”

Câu nói này thường xuất hiện trong những tình huống mà lời khuyên không được yêu cầu hoặc hành động không mong muốn gây ra sự khó chịu hoặc bất tiện. Họ bao biện bằng câu nói “Tôi chỉ đang cố gắng giúp…", cũng là để trốn tránh trách nhiệm vì đã vượt quá ranh giới. 

Tất nhiên, đôi khi ai đó có thể đánh giá sai một tình huống và vô tình khiến người khác tổn thương mà không biết nhưng nếu ai đó thường xuyên nói câu này, đó có thể là dấu hiệu cho thấy họ không tử tế như họ vẫn nói. 

7. “Tôi không muốn tỏ ra thô lỗ, nhưng…”

7 câu nói giúp bạn nhận ra người tử tế giả tạo - 3

Đây thường là câu nói đi trước một nhận xét thô lỗ. Họ biết điều mình nói bất lịch sự hoặc xúc phạm đến người khác nhưng thay vì việc không nói ra, họ rào trước bằng “Tôi không muốn tỏ ra thô lỗ, nhưng…” như một tuyên bố từ chối trách nhiệm. Nếu ai đó thường xuyên sử dụng câu nói này, đó có thể là dấu hiệu cho thấy họ không thực sự tử tế. 

7 dấu hiệu chứng tỏ bạn có tính cách vui vẻ, cực thu hút mọi người
Nếu bạn nhìn thấy mình trong 7 dấu hiệu trên, rất có thể bạn có tính cách vui vẻ, thu hút mọi người. Điều tuyệt vời chính là bạn đang lan tỏa niềm...

Tư duy thông minh

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh