6 dấu hiệu cảnh báo người tử tế giả tạo

Nguyễn Hường - Ngày 01/10/2022 19:00 PM (GMT+7)

Khi thận trọng quan sát, bạn hoàn toàn có thể phát hiện người tử tế giả tạo, biết động cơ ẩn đằng sau những gì họ nói và làm.

Nghe audio
0:00
0:00

Bạn có một vài người bạn luôn tỏ ra dễ thương và thân thiện nhưng bạn cảm thấy như đó chỉ là một chiếc mặt nạ?

Sự thật là mọi người không phải lúc nào cũng giống như những gì họ thể hiện ra bên ngoài. Khi thận trọng quan sát, bạn hoàn toàn có thể phát hiện ra động cơ ẩn đằng sau những gì họ nói và làm.

Dưới đây là 6 dấu hiệu cảnh báo về người tử tế giả tạo:

1. Họ liên tục tìm kiếm sự chấp thuận, khó chịu khi bạn không ủng hộ họ

Khi ai đó cực kỳ tốt với bạn, họ có thể đang cố gắng giành được sự tán thành của bạn. Đó là khi họ cảm thấy không an toàn và tìm kiếm sự chấp thuận của bạn như một cách để nâng cao lòng tự trọng. Những người này có thể không tốt đẹp như vẻ ngoài của họ và chỉ đang lợi dụng bạn để cảm thấy tốt hơn về bản thân mình mà thôi.

Nếu bạn không đứng về phía họ trong một vấn đề hoặc khi đưa ra ý kiến, họ có xu hướng tỏ ra khó chịu. Đó là bởi họ muốn bạn làm theo bất cứ điều gì họ muốn và có lợi cho họ.

2. Họ quan tâm quá mức đến tình trạng của bạn

6 dấu hiệu cảnh báo người tử tế giả tạo - 1

Khi ai đó quan tâm một cách bất bình thường đến trạng thái của bạn, rất có thể họ đang cố lừa bạn tin tưởng để họ có thể tiếp cận tiền hoặc các nguồn lực khác của bạn. Đó không phải sự quan tâm xuất phát từ tấm lòng chân thành mà là để có được sự tin tưởng nhằm mục đích lợi dụng.

Bạn cần phải cẩn thận với những người có vẻ tử tế và quan tâm quá mức đến tình hình tài chính, sức khỏe, các mối quan hệ của bạn hoặc bất cứ điều gì khác. Đây là một dấu hiệu đáng chú ý.

3. Sự tốt đẹp của họ chỉ tồn tại khi họ muốn thứ gì đó ở bạn và quay ngoắt thái độ khi không đạt được 

Một số người sẽ tỏ ra rất tốt chỉ khi họ muốn điều gì đó từ bạn. Họ có thể đang cố gắng để bạn thực hiện điều gì đó cho họ và nhanh chóng trở nên lạnh lùng, xa cách khi bạn không thực hiện yêu cầu.

Những kiểu người này không thực sự tốt chút nào. Họ chỉ là đang cố gắng lấy được thứ gì đó từ bạn. Nếu ai đó cực kỳ tốt với bạn nhưng sự tử tế của họ biến mất ngay khi họ không đạt được điều họ muốn, đó không phải là người thật lòng. Nếu bạn không chắc mình đang đối phó với một “người tử tế giả tạo”, hãy thử nói chuyện với một vài người mà bạn thực sự tin tưởng.

Nếu một người chỉ giả tạo thể hiện sự tử tế, họ sẽ rất tốt với bạn cho đến khi đạt được điều họ muốn. Ngược lại, khi họ không đạt được những gì họ muốn, họ sẽ quay ngoắt thái độ và thể hiện đúng bản chất của mình.

Những người bạn thực sự không như vậy. Họ sẽ vẫn tốt dù chuyện gì xảy ra. Người tử tế giả tạo sẽ hiện nguyên hình khi họ không đạt được điều mình muốn.

4. Họ chỉ trích bạn sau lưng

6 dấu hiệu cảnh báo người tử tế giả tạo - 3

Khi ai đó cực kỳ tốt với bạn nhưng sau lưng bạn lại chỉ trích mọi thứ về bạn, đây là dấu hiệu lớn cho thấy họ không phải là người thật lòng. Nếu ai đó khiến bạn cảm thấy họ thực sự là là bạn của mình nhưng lại có không ít người nói rằng họ kể chuyện không hay sau lưng bạn, rất có thể bạn đang đối phó với một người giả tốt.

Vậy làm sao bạn biết những gì họ nói về bạn sau lưng?

Một manh mối ở đây chính là khi họ nói về người khác sau lưng với bạn. Nếu họ làm điều đó với người khác, rất có thể họ cũng làm điều đó với bạn. Một cách khác nữa là khi một vài người bạn chung nói với bạn rằng người kia đang chỉ trích bạn sau lưng.

5. Họ nói làm điều này, điều kia cho bạn nhưng chỉ là hứa suông

Những người liên tục đề nghị làm mọi thứ cho bạn nhưng không bao giờ làm theo có thể là kẻ giả tạo. Những người này nói rất hay, hứa hẹn làm điều này điều kia giúp đỡ bạn, giới thiệu cho bạn cơ hội nghề nghiệp, cho bạn vay tiền... nhưng tất cả chỉ dừng ở việc nói. Trên thực tế, họ chỉ chờ bạn làm những điều đó cho họ. Nếu ai đó nói muốn giúp bạn, dành điều tốt đẹp cho bạn rồi mất hút, sự tử tế chỉ là giả tạo. Đây là dấu hiệu bạn không nên bỏ qua.

6. Họ liên tục cố gắng tâng bốc bạn

6 dấu hiệu cảnh báo người tử tế giả tạo - 4

Những người thường xuyên cố gắng tâng bốc bạn có thể là những người tử tế giả tạo. Nếu ai đó liên tục khen ngợi bạn về mọi thứ ngay cả khi không có lý do gì để làm như vậy, họ có thể đang cố giả tạo sự tử tế.

Ví dụ: Bạn đã nấu một bữa ăn đơn giản và họ khen như đang đến một nhà hàng 3 sao Michelin. Bạn vừa bắt đầu lớp học nghệ thuật và họ nói rằng bạn là một nghệ sĩ tuyệt vời, nên sớm có buổi biểu diễn của riêng.

Nhìn chung, những lời tâng bốc có vẻ quá mức và không liên quan chính là xuất phát từ sự tử tế giả tạo.

15 thói quen khiến bạn thông minh hơn bất chấp tuổi tác
Thông minh là điều thật tuyệt vời và nó sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều. Nếu bạn muốn trở nên thông minh hơn, bạn phải tạo ra những thói quen...

Tư duy thông minh

Theo Nguyễn Hường
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh

Video chọn lọc