7 mẹo tâm lý "nhỏ mà có võ" giúp bạn thoát khỏi căng thẳng

Ngày 24/02/2020 18:45 PM (GMT+7)

Căng thẳng có thể tác động xấu đến cơ thể và sức khỏe của chúng ta không khác gì một bệnh về tinh thần. Những thủ thuật tâm lý này sẽ giúp bạn vượt qua căng thẳng một cách đơn giản nhất.

7. Viết tất cả ra một cuốn sổ 

7 mẹo tâm lý amp;#34;nhỏ mà có võamp;#34; giúp bạn thoát khỏi căng thẳng - 1

Có một phương pháp rất đơn giản và có hiệu quả trong việc giảm căng thẳng là hãy ghi chép lại tất cả những suy nghĩ trong đầu bạn ra một cuốn sổ. Đó có thể là tình huống bạn đang gặp phải, mối quan hệ với ai đó hay những ý tưởng cho bài viết...

John Duffy, một nhà tâm lý học về lâm sàng và là tác giả của cuốn sách viết về cuộc sống của thanh thiếu niên "The Available Parent: Radical Optimism for Raising Teens and Tweens" chia sẻ:

"Để giảm căng thẳng, tôi ghi chép lại những suy nghĩ, tình huống, mối quan hệ với con người, ý tưởng bài viết... Tôi viết ra và sắp xếp mọi thứ mình nghĩ tới. Quá trình sáng tạo này thực sự hữu ích vì làm cho chúng ta quên đi những vấn đề trước mắt, đầu chúng ta trở nên rõ ràng, minh mẫn, sự căng thẳng giảm hẳn xuống. Sau đó, tôi có thể nhìn thấy mọi thứ từ góc độ khác và mọi thứ được giải quyết dễ dàng hơn".

6. Thận trọng khi mua nguyên liệu

7 mẹo tâm lý amp;#34;nhỏ mà có võamp;#34; giúp bạn thoát khỏi căng thẳng - 3

Có rất nhiều người chọn ăn uống để giải tỏa tâm trạng. Jeffrey Sumber, nhà tâm lý trị liệu, nhà văn và giáo viên đã sử dụng nhiều phương pháp để đối phó với căng thẳng. 

"Khi tôi cảm thấy chán nản, tôi muốn ăn. Nhưng nhất định đó phải là thức ăn lành mạnh hoặc một món ăn mà tôi chưa bao giờ ăn trước đây.

Tôi sẽ dành rất nhiều thời gian để đi qua cửa hàng, chọn kỹ lượng các thành phần, nguyên liệu. Sau đó, tôi cắt chúng thật cẩn thận, chuẩn bị chu đáo cho việc chế biến và từ từ thưởng thức các món ăn. Tôi thường đăng những bức ảnh thật đẹp chụp lại bữa ăn đó lên Facebook để cho bạn bè ghen tỵ!".

5. Siết chặt các cơ 

7 mẹo tâm lý amp;#34;nhỏ mà có võamp;#34; giúp bạn thoát khỏi căng thẳng - 4

Điều này nghe có vẻ lạ song lại rất có hiệu quả trong thực tế. Chuyên gia trị liệu tâm lý người Hoa Kỳ Kevin Chapman đã áp dụng phương pháp thư giãn cơ bắp để giải tỏa căng thẳng.

Phương pháp này được phát triển từ năm 1920 và thực hiện rất đơn giản. Hãy thắt chặt các cơ trong 10 giây và sau đó tập trung vào cảm giác thư giãn trong 20 giây. Đó là những gì bạn cần làm để thoát khỏi sự căng thẳng. 

4. Tạm dừng suy nghĩ

7 mẹo tâm lý amp;#34;nhỏ mà có võamp;#34; giúp bạn thoát khỏi căng thẳng - 5

Một trong những cách để bạn có thể thoát khỏi sự căng thẳng là tạm dừng suy nghĩ về vấn đề đó. Nhà tâm lý học Martin Seligman, Giám đốc Trung tâm Tâm lý Tích cực Penn đã đưa ra một phương pháp dễ dàng và phổ biến có thể khiến đầu óc tỉnh táo hẳn lên, đó là vỗ tay và hét lên "Dừng lại! Mình sẽ suy nghĩ về nó sau!".

Bạn cũng có thể đeo 1 dải băng trên cổ tay và nắm vào nó mỗi khi bạn bắt đầu suy nghĩ về những điều lộn xộn đó. Những thủ thuật nhỏ này có thể giúp bạn tạm dừng những dòng suy nghĩ tiêu cực, chuyển sự chú ý của bạn đến một đối tượng khác vui vẻ hơn".

3. Dành thời gian cho những thứ bạn thích

7 mẹo tâm lý amp;#34;nhỏ mà có võamp;#34; giúp bạn thoát khỏi căng thẳng - 6

Bác sĩ trị liệu tâm lý Amy Przeworski khuyên bạn nên dành thời gian cho bản thân và làm bất cứ điều gì mình muốn mỗi khi cảm thấy căng thẳng. Bạn có thể đọc sách, vẽ tranh hay nấu ăn, tập thể dục... hoặc bất cứ điều gì khiến bạn cảm thấy tinh thần khá hơn. Bạn xứng đáng được hưởng thụ những phút giây như vậy. 

2. Kích thích thần kinh 

7 mẹo tâm lý amp;#34;nhỏ mà có võamp;#34; giúp bạn thoát khỏi căng thẳng - 7

Việc chạm vào dây thần kinh nằm trên bề mặt môi sẽ giúp kích thích hệ thần kinh giao cảm và giúp bạn lấy lại bình tĩnh nhanh hơn. Cách làm nghe có vẻ lạ này khá hiệu quả và được đưa ra sau khi tiến hành nghiên cứu dựa trên sinh lý học. 

1. Các phương pháp cổ điển khác

7 mẹo tâm lý amp;#34;nhỏ mà có võamp;#34; giúp bạn thoát khỏi căng thẳng - 8

Nếu đã thử những cách trên mà không có hiệu quả, bạn có thể nghĩ đến các phương pháp cổ điển để thoát khỏi sự căng thẳng.

Nhà tâm lý học lâm sàng Deborah Serani, tác giả của cuốn sách "Living with depression", mỗi khi căng thẳng sẽ cố gắng cung cấp cho cơ thể mọi thứ nó cần. "Tôi áp dụng mọi cách tác động đến cảm xúc của mình. Tôi có thể ngồi trong xe và nghe nhạc jazz qua đài, vẽ, thư giãn trong bồn nước nóng hay thưởng thức một tách trà ngon...".

Nhà trị liệu Joyce Marter lại sử dụng một phương pháp phổ biến khác là làm điều gì đó hữu ích như dọn dẹp nơi làm việc, rửa bát đĩa... Nguyên tắc chính của phương pháp này là giúp bạn chuyển hướng sự chú ý của mình và khiến bản thân không còn tập trung vào điều gây căng thẳng kia.

Nhà tâm lý học Susan Newman, tác giả của nhiều cuốn sách về làm cha mẹ thì cho rằng không có loại thuốc chống trầm cảm nào tốt hơn bạn bè. Trong khi đó, bác sĩ Stephanie Sarkis, tác giả của những cuốn sách viết về tăng động giảm chú ý ở người lớn lại đưa ra lời khuyên hãy tập yoga, chơi thể thao hay chỉ nghỉ ngơi và ngủ để thoát khỏi sự căng thẳng. 

Nguồn: http://khampha.vn/tinh-yeu-gioi-tinh/7-meo-tam-ly-nho-ma-co-vo-giup-ban-thoat-khoi-cang...

7 kiểu tính cách tưởng tốt nhưng lại dễ khiến bạn bị đồng nghiệp tránh xa
Đôi khi, cách chúng ta cư xử hay đối đãi với người khác vô tình khiến khoảng cách giữa ta và họ ngày càng xa.
Theo Bảo Anh (Theo Brightside) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh