8 cách khôn ngoan đối phó với những kẻ khó ưa, khó tính

Bảo Anh. Ngày 27/05/2022 19:00 PM (GMT+7)

Đừng dùng sự khó ưa để đối phó với sự khó ưa. Mọi việc sẽ diễn ra suôn sẻ hơn khi bạn bình tĩnh và lý trí khi tiếp cận vấn đề. Dưới đây là 8 cách những người khôn ngoan đối phó với kẻ khó ưa, khó tính:

Nghe audio
0:00
0:00

Bạn thường đối phó với những người khó ưa, khó tính thế nào? Trong nhiều trường hợp, chúng ta có xu hướng dùng chính sự khó ưa để đối phó với họ, khiến cuộc trò chuyện trở nên căng thẳng hơn. Đó thực sự không phải là cách tốt nhất để xử lý tình huống.

Mọi việc sẽ diễn ra suôn sẻ hơn khi bạn bình tĩnh và lý trí khi tiếp cận vấn đề. Dưới đây là 8 cách những người khôn ngoan đối phó với kẻ khó ưa, khó tính:

1. Giữ bình tĩnh

8 cách khôn ngoan đối phó với những kẻ khó ưa, khó tính - 1

Tất cả chúng ta đều từng ở trong những tình huống mà ai đó châm ngòi cho sự tức giận. Cách hành xử của họ khiến chúng ta muốn lập tức “bắn” trả, cho họ biết những gì chúng ta đang phải chịu đựng. Nhưng nghĩ lại thì, điều đó có dẫn đến kết quả tốt đẹp nào không?

Những hành động bộc phát khi nóng giận dễ khiến vấn đề leo thang, mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Hai bạn thậm chí có thể kết thúc bằng việc động chạm tay chân, điều mà không ai muốn. Trước khi hành động hay nói gì, hãy hít thở sâu và tách ra khỏi đầu những gì họ đang nói cũng như cách họ hành động.

Hãy dành một chút thời gian để bình tĩnh lại, nói với họ rằng bạn cần một chút thời gian trước khi tiếp tục cuộc trò chuyện. Giữ bình tĩnh là cách giúp bạn tiến xa hơn, giúp bạn giải quyết tình huống nhanh hơn.

2. Đừng cố gắng tự vệ

Khi tức giận hoặc xúc động mạnh, bạn có thể dễ tiếp nhận bất cứ điều gì người khác nói và nảy sinh tâm lý muốn tự bảo vệ mình. Nhưng điều đó có thể khiến đối phương chìm sâu vào cảm xúc tiêu cực và coi bạn là một mối đe dọa.

Việc tự đặt ra bức tường sẽ chỉ khiến hai người khó hiểu nhau và không giải quyết được vấn đề. Trong vô thức, họ sẽ muốn phá vỡ bức tường của người kia để vượt qua hoặc thiết lập quyền kiểm soát.

Hãy cố gắng giữ thái độ trung lập và để họ nói ra những gì họ nghĩ. Rất có thể đâu đó trong lời nói của họ sẽ giúp bạn biết lý do thực sự khiến họ khó chịu. Đó không phải là về bạn, họ chỉ đối xử với bạn như vậy vì bạn là người đầu tiên nhìn thấy.

3. Lắng nghe

8 cách khôn ngoan đối phó với những kẻ khó ưa, khó tính - 3

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, lắng nghe luôn đóng vai trò rất quan trọng và đó không chỉ là nghe những gì họ nói. Hãy lắng nghe những gì không được nói và cảm nhận về những gì đang diễn ra.

Lắng nghe là bước số một trong cách đối phó với những người vô lý. Mọi người đều muốn cảm thấy bản thân được lắng nghe. Hai bạn sẽ không thể có tiến bộ nào nếu đối phương không thấy mình được công nhận. Trong khi lắng nghe, hãy thực sự tập trung vào những gì đối phương đang nói, không phải những gì bạn muốn nói tiếp theo.

4. Hãy tôn trọng và tử tế

Đừng dùng sự xúc phạm để trả lại sự xúc phạm. Hãy nhớ rằng, bạn không thể thực sự biết điều gì xảy ra ngay từ cái nhìn đầu tiên. Có thể ai đó đã có một ngày thực sự tệ, phải đối phó với biến cố, điều gì đó rất khủng khiếp trong cuộc sống. Việc tử tế với một người không tử tế với bạn không dễ nhưng mọi nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng. Khi hai người cùng tỏ ra khó khăn, khó chịu với nhau, tình hình sẽ ngày càng leo thang thay vì được giải quyết.

5. Đừng cố gắng thay đổi hoặc bảo họ phải làm gì

Khi chúng ta gặp một người khó tính, khó ưa, thường thì chúng ta có xu hướng cố gắng để thay đổi họ. Điều này thực sự không hiệu quả chút nào, chỉ khiến họ thêm bực bội và khiến tình hình thêm tệ hơn mà thôi.

Trong nhiều trường hợp, việc bạn bảo ai đó bình tĩnh lại không thực sự hiệu quả và đó là lúc bạn nên tránh đi. Nếu bạn muốn cố gắng chuyển cuộc trò chuyện sang hướng khác, hãy để họ được nói những gì họ muốn trước, sau đó hỏi xem họ có muốn chuyển chủ đề không.

Nhà tâm lý học với hơn 20 năm kinh nghiệm Barbara Markway khuyên rằng chúng ta hãy hỏi đối phương xem liệu họ có điều gì không ổn và muốn trút bầu tâm sự. Đối phương sẽ cảm thấy mình được lắng nghe và thấy đủ an toàn bỏ đi sự cố chấp bên trong mình.

6. Thấu hiểu

8 cách khôn ngoan đối phó với những kẻ khó ưa, khó tính - 4

Có một lý do nào đó khiến họ phẫn nộ và tức giận như vậy. Trong nhiều trường hợp, lý do này thực sự phức tạp và đi sâu hơn những gì chúng ta nghĩ. Đó là lý do hãy lắng nghe họ nhiều hơn, hỏi xem họ có vấn đế gì và thấu hiểu họ. Rất có thể việc này sẽ hữu ích, giúp bạn hiểu đối phương hơn cũng như họ có thể thoải mái và cởi mở hơn.

7. Thiết lập ranh giới và giữ khoảng cách phù hợp

Chúng ta học cách để khôn ngoan hơn trong việc đối phó với những người khó ưa, khó tính song điều đó không có nghĩa là bạn nên xóa mờ ranh giới của mình. Bạn có thể nói với họ rằng bạn cảm thấy không thoải mái với cách họ nói chuyện hoặc hành động. Bạn có thể ngăn lại những gì đang ngày càng tiến đến gần bạn mà khiến bạn không thoải mái.

Trên thực tế, bạn nên giữ một khoảng cách thích hợp với những người như vậy và tốt nhất là không động vào họ, tránh xảy ra va chạm không đáng có. Nếu đang ở nơi làm việc, bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ một đồng nghiệp hoặc cấp trên khác.

8. Bỏ qua

8 cách khôn ngoan đối phó với những kẻ khó ưa, khó tính - 5

Nếu người bạn đang phải đối phó thực sự độc hại và không có cách nào để tiếp cận họ trong hòa bình, đã đến lúc bạn nên tách mình ra khỏi đó và phớt lờ họ. Cố gắng dành càng ít thời gian cho những người như vậy càng tốt. Họ sẽ phải dừng lại hoặc tìm một người khác để phán xét, để làm những gì họ muốn.

Trong tình huống này, sẽ tốt hơn khi bạn tìm lối thoát cho riêng mình và trút bỏ mọi cảm xúc đã kìm nén trong suốt thời gian đó. Thừa nhận rằng bản thân đã cố gắng và tiếp tục những ngày tốt đẹp của mình.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/8-cach-khon-ngoan-doi-pho-voi-nhung-ke-kho-ua-kho-tinh-51202227...

Một người có đáng tin cậy hay không, nhìn 5 điểm này là rõ
Đây là những đặc điểm giúp bạn nhìn ra liệu một người có thực sự đáng tin cậy hay không.

Tư duy thông minh

Theo Bảo Anh. (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh