9 cách nhìn rõ tâm can người đối diện, biết ngay ai tốt, ai xấu để tránh xa

Ngày 03/09/2017 22:13 PM (GMT+7)

9 bí quyết nhìn người của Trang Tử chính là sự kết tinh của trí tuệ. Chúng ta nên hiểu rõ và vận dụng một cách linh hoạt để tìm thấy được những mối quan hệ chân tình trong cuộc sống.

Khi kết giao bạn bè hay hợp tác làm ăn, hiểu rõ được tâm can của đối tác là vô cùng quan trọng. Điều đó có thể giúp chúng ta tránh được rất nhiều rủi ro và hậu quả về lâu về dài. Nhà triết gia nổi tiếng Trang Tử đã truyền lại cho đời sau 9 bí quyết nhận biết phẩm chất đạo đức con người vô cùng hữu ích.

1. “Khoảng cách” giúp nhìn ra độ trung thành

Giữ một khoảng cách nhất định giúp chúng ta nhận biết rõ nét về tính cách thật của một con người, đánh giá được người đó có phải là đối tác tốt, người bạn trung thành với mình hay không.

Mức độ trung thành của con người sẽ không bị trói buộc bởi khoảng cách và thời gian nếu tình cảm của hai bên dành cho nhau đủ lớn. Nếu tình cảm dựa trên lợi ích, mục đích cá nhân thì lâu dần, khoảng cách sẽ làm họ cách xa nhau, mối quan hệ sẽ vì thế mà lạnh nhạt.

9 cách nhìn rõ tâm can người đối diện, biết ngay ai tốt, ai xấu để tránh xa - 1

2. “Thân cận” giúp nhìn ra giáo dưỡng

“Lâu ngày mới biết được lòng người”, chỉ có thời gian mới đưa ra câu trả lời chân thực nhất. Hai bên phải ở sát bên nhau lâu ngày sẽ bộc lộ hết ưu khuyết điểm và cách giáo dưỡng của đối phương, ngay từ những cử chỉ, lời nói, hành động nhỏ bé nhất.

Nếu trong thời gian dài, người đó luôn giữ được thái độ khiêm tốn, trân trọng, cung kính trong mối quan hệ thì người đó rất đáng giá để trở thành một người bạn tri kỷ.

3. “Sự vụ phức tạp” giúp nhìn ra năng lực

Bí quyết này phù hợp cho người cấp trên nhìn nhận, đánh giá năng lực của cấp dưới. Tạo ra một sự việc phức tạp để xem xét người đó có đủ năng lực để giải quyết vấn đề không, có nhanh nhạy, ứng biến không. Người vừa có năng lực, vừa có khả năng chịu áp lực cao sẽ là một người phụ tá hoàn hảo.

9 cách nhìn rõ tâm can người đối diện, biết ngay ai tốt, ai xấu để tránh xa - 2

4. “Vấn đề bất ngờ” giúp nhìn ra mưu trí

Tạo một tình huống bất ngờ sẽ giúp bạn nhìn ra khả năng mưu trí của đối phương. Những vấn đề mang yếu tố bất ngờ, không lường trước sẽ giúp ta nhận biết đối phương có phải là người linh hoạt, đa mưu túc trí hay không.

Phản ứng của đối phương khi tiếp nhận vấn đề bất ngờ không nhất thiết phải chính xác mà quan trọng là họ phản ứng kịp thời và đưa ra được giải pháp phù hợp.

5. “Đề nghị giúp đỡ gấp” giúp nhìn ra lòng tín nghĩa và danh dự

Tình huống này giúp bạn đánh giá chính xác lòng thành tín của đối phương. Sự việc xảy ra đường đột sẽ làm người được đề nghị không có thời gian chuẩn bị, giúp ta khảo sát rõ khả năng của đối phương và vị trí của bạn trong tâm trí họ.

9 cách nhìn rõ tâm can người đối diện, biết ngay ai tốt, ai xấu để tránh xa - 3

6. Tiền bạc nhìn ra nhân nghĩa

Tiền bạc là nguyên nhân và mấu chốt quan trọng trong việc đánh giá nhân nghĩa và phẩm hạnh một con người. Rất nhiều mối quan hệ tưởng chừng tốt đẹp nhưng rốt cục lại tan vỡ chỉ vì vấn đề tiền bạc. Vì vậy, dù là bạn bè chí cốt vẫn phải đảm bảo tiêu chí tiền bạc phân minh.

7. Thời khắc hoạn nạn nhìn ra tiết tháo

Trong cuộc đời, không ai nói trước được điều gì, lúc trầm lúc bổng. Vào lúc hoạn nạn, người bạn chân chính sẽ tìm mọi cách giúp đỡ bạn, luôn góp ý mang tính xây dựng chứ không lảng tránh hay dửng dưng với bạn.

Người ta nói, có hoạn nạn mới thấy chân tình. Con người lúc ở trên đỉnh vinh quang sẽ có vô số người ở bên cạnh mình, nhưng ở vào thời khắc hoạn nạn mới biết đâu là người chân tình.

9 cách nhìn rõ tâm can người đối diện, biết ngay ai tốt, ai xấu để tránh xa - 4

8. Rượu giúp nhìn ra lễ nghi và tư thái

Một người say sẽ không biết nói dối. Khi uống rượu say, năng lực kiểm soát hành vi sẽ giảm đi rất nhiều. Vì vậy, dùng rượu có thể nhìn nhận suy nghĩ và đạo đức của đối phương.

9. Từ nơi gặp gỡ có thể nhìn ra cách đối nhân xử thế

Ta sẽ nhìn thấu được cách đối nhân xử thế khi tiếp xúc với một người không cùng chức nghiệp, không cùng đẳng cấp. Giao lưu với một người chính là thể hiện năng lực cơ bản của đối nhân xử thế, có thể chỉ qua những hành vi vô cùng nhỏ bé như cách ăn uống, tư thái, dáng vẻ ngồi…

Theo Lanah (TH) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Triết lý sống