9 cách tiết kiệm thời gian thông minh ai cũng làm được

Nguyễn Hường Ngày 08/05/2022 19:00 PM (GMT+7)

Đây là những cách giúp bạn tiết kiệm thời gian trong cuộc sống hàng ngày để có nhiều thời gian hơn để làm những điều bạn muốn.

Báo nói
0:00
0:00

Có hàng ngàn việc nhỏ mà ai cũng có thể làm để tiết kiệm thời gian. Bài viết này sẽ tập trung vào tiết kiệm thời gian trong cuộc sống hàng ngày bằng cách tập trung vào những điều mà bất kỳ ai cũng có thể làm được để tạo ra thay đổi lớn về lượng thời gian bạn có để làm những gì mình muốn. 

Để mọi thứ đúng chỗ 

9 cách tiết kiệm thời gian thông minh ai cũng làm được - 1

Nếu bạn luôn đặt chìa khóa của mình trong một chiếc giỏ gần lối ra vào, bạn luôn có thể dễ dàng tìm thấy chúng khi cần thay vì lãng phí thời gian tìm kiếm. Điều này cũng đúng với những thứ khác mà bạn sử dụng thường xuyên. Đó có thể là kính đọc sách, dụng cụ khui hộp, dây xích thú cưng... Hãy xây dựng thói quen cất giữ những thứ bạn sử dụng thường xuyên ở một nơi nhất định và đặt chúng trở lại chỗ đó khi bạn sử dụng xong.

Không đa nhiệm

Đa nhiệm là một trong những điều gây lãng phí thời gian nhất đối với hầu hết mọi người. Vì sao ư? Sự thật là đa nhiệm có thể làm giảm năng suất của bạn tới 40% theo một số nhà nghiên cứu. Có thể việc chuyển từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác khiến bạn khó điều chỉnh được sự tập trung và làm chậm tiến độ. 

Học cách tập trung

Nhiều người trong chúng ta lãng phí vô số thời gian chỉ vì bản thân quá dễ bị phân tâm. Đây cũng là vấn đề chúng ta gặp phải khi đa nhiệm. Thay vì tập trung vào một nhiệm vụ và hoàn thành theo thứ tự ưu tiên rồi sẵn sàng cho nhiệm vụ tiếp theo, chúng ta lại mất nhiều thời gian hơn là những gì cần thiết. 

Tập thói quen chỉ tập trung vào nhiệm vụ bạn đang làm và hoàn thành trước khi chuyển sang nhiệm vụ khác là một cách tuyệt vời giúp bạn tiết kiệm thời gian trong cuộc sống hàng ngày.

Sử dụng lịch và viết ra mọi thứ

9 cách tiết kiệm thời gian thông minh ai cũng làm được - 2

Không quan trọng việc bạn chọn lịch điện tử hay bằng giấy, quan trọng là bạn thấy phù hợp và biến nó thành một phần cuộc sống của mình. Tại "trung tâm cuộc hẹn" này, bạn sẽ ghi lại mọi thứ bạn phải và muốn làm.

Điều này phục vụ 2 mục đích, vừa giúp bạn đảm bảo không bỏ lỡ bất cứ điều gì quan trọng và cũng đóng vai trò như một danh sách việc cần làm. Hãy mang thao lịch đi theo mình bạn sẽ tiết kiệm được thời gian so với việc nhớ nhớ quên quên. 

Ngừng chần chừ

Bản thân sự trì hoãn không hẳn là xấu nhưng hãy luôn nghĩ đến điều gì sẽ xảy ra khi bạn liên tục trì hoãn thực hiện? Các vấn đề sẽ ngày càng phát triển. Sự hiểu lầm nhân lên gấp bội, thùng rác chất thành đống... Giải quyết những vấn đề ngay khi phát sinh không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn giúp bản thân bạn dễ dàng xử lý hơn rất nhiều.

Lập kế hoạch cho mỗi chuyến đi của bạn 

Hãy tưởng tượng bạn có 7 mặt hàng trong danh sách tạp hóa của mình và thay vì đến một cửa hàng tạp hóa mua tất cả chúng, bạn lại thực hiện 7 lần đi riêng biệt, mỗi lần mua một mặt hàng. Điều đó cũng tương tự như cách nhiều người trong chúng ta vẫn làm với việc mua sắm và làm việc nhà.

Để tiết kiệm thời gian, hãy suy nghĩ trước về những gì mình cần làm. Một số việc có thể được thực hiện tiện trên đường bạn đi làm hoặc một chuyến đi có thể thiết kế phù hợp hơn để đi qua nhiều điểm dừng khác nhau trên cùng cung đường. 

Học cách yêu thích các thói quen

Thói quen chính là cách số 1 để tiết kiệm thời gian trong cuộc sống hàng ngày. Có những người tới quán cà phê mỗi sáng đều đặn đến mức bất kỳ nhân viên pha chế nào đang làm việc đều sẵn sàng cho món cà phê nâu đá. Đó chính là một ví dụ về tiết kiệm thời gian. Thói quen không phải lúc nào cũng giúp tăng tốc độ phục vụ khách hàng nhưng chắc chắn nó giúp bạn dễ dàng tìm thấy mọi thứ và hoàn thành công việc hơn cũng như giải phóng não bộ cho những điều quan trọng, tốt đẹp khác.

Lên kế hoạch trước cho các bữa ăn

9 cách tiết kiệm thời gian thông minh ai cũng làm được - 4

Lập trước thực đơn giúp thời gian chuẩn bị bữa ăn được rút ngắn cũng như khiến quá trình mua sắm hàng tạp hoá trở nên đơn giản, gọn nhẹ hơn. Bạn se tránh được việc căng thẳng mỗi ngày để nghĩ xem mình sẽ ăn gì, chạy đi chạy lại để mua thứ này lại phát hiện ra quên thứ kia. Việc lên trước kế hoạch cho bữa ăn cũng sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc sử dụng nguyên liệu, tránh gây lãng phí. Với một số món ăn, bạn có thể nấu số lượng lớn và bảo quản trong ngăn đông để tiết kiệm thời gian nấu cho những bữa ăn sau đó. 

Ngừng băn khoăn

Một số người trong chúng ta luôn lo lắng về những điều có thể xảy ra hoặc về những điều bản thân đã làm. Phiền muộn dường như đã ăn sâu vào tính cách của một số người. Hãy học cách để cắt giảm thói quen lo lắng của mình. Nó không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn tốt hơn nhiều cho sức khoẻ.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/9-cach-tiet-kiem-thoi-gian-thong-minh-ai-cung-lam-...

Muốn hạnh phúc, khỏe mạnh và giàu có, đây là 10 lời khuyên quý báu
Đây là những cách giúp bạn thay đổi cuộc sống của mình theo hướng tích cực hơn, hạnh phúc, khỏe mạnh và giàu có.

Tư duy thông minh

Theo Nguyễn Hường (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh