9 thứ quen thuộc nhưng công dụng của chúng lại cực ít người biết

Bảo Anh. Ngày 27/09/2020 11:00 AM (GMT+7)

Đã bao giờ bạn thắc mắc lỗ hổng trên que kẹo mút, phần "túi nhỏ" ở đáy quần lót hay cục bông trên mũ len có công dụng gì chưa?

1. Cục bông trên mũ len 

9 thứ quen thuộc nhưng công dụng của chúng lại cực ít người biết - 1

Ngày nay, những cục bông trên mũ len (còn được gọi là pom-pom) thường được coi là chi tiết để trang trí đơn thuần song chúng đã có nguồn gốc từ thế kỉ 18. Ở thời đó, các thủy thủ người Pháp thường đội mũ có cục bông như này để bảo vệ đầu khỏi bị va vào trần của boong tàu.

Sau này, nhiều bộ quân phục thiết kế mũ với phần pom-pom có màu sắc và hình dáng khác nhau để phân biệt các đơn vị. 

2. Lỗ trên que kẹo mút

9 thứ quen thuộc nhưng công dụng của chúng lại cực ít người biết - 3

Không giống suy nghĩ của nhiều người rằng phần lỗ ở trên kẹo mút là để giúp trẻ không bị ngạt thở nếu chẳng may nuốt phải que kẹo mút. Chiếc lỗ này nhằm giữ kẹo ở phần trên. Khi que được nhúng vào kẹo lúc chưa đông cứng lại, kẹo sẽ chảy vào lỗ hổng và níu kẹo trên que.

3. Nếp gấp trên quần dài

9 thứ quen thuộc nhưng công dụng của chúng lại cực ít người biết - 4

Một sự thật thú vị không nhiều người biết là phần nếp gấp chạy dọc theo ống quần không được cố ý tạo ra. Vào cuối thế kỉ thứ 19, các nhà may châu Âu xuất khẩu phần lớn sản phẩm của mình ra nước ngoài. Để tận dụng triệt để khoang chứa hàng của các phương tiện vận chuyển, họ đem các sản phẩm quần áo nén lại thật chặt trước khi chuyển lên tàu thuyền. Kết quả là những nếp gấp này xuất hiện trên quần và không thể xoá được. Sau này, nếp gấp này mới thành chi tiết trang trí. 

4. “Túi nhỏ” ở đáy quần lót nữ

9 thứ quen thuộc nhưng công dụng của chúng lại cực ít người biết - 5

Chắc hẳn rất nhiều chị em từng thắc mắc phần "túi nhỏ" ở dưới quần lót có tác dụng gì. Chúng không phải để đựng đồ vật gì nhỏ như bao cao su giống nhiều người đồn đoán đâu nhé! 

Mặt trong quần lót của cả nam và nữ đều được làm từ loại vải mềm và thoáng mát, thường là vải bông. Với phần miếng lót này, các nhà sản xuất thường chỉ khâu 3 cạnh và chừa lại một cạnh, tạo thành “chiếc túi” nhỏ. Việc này giúp họ tiết kiệm từ 10 – 30 giây, thậm chí là cả phút, giúp giảm thời gian sản xuất và bớt được chi phí.

Một số ý kiến khác cho rằng nhiều loại quần lót nữ có thiết kế khá cầu kỳ nên việc khâu toàn bộ miếng lót vào sẽ gây ra bất tiện cho người mặc.

5. Miếng vá nhỏ có lỗ trên ba lô

9 thứ quen thuộc nhưng công dụng của chúng lại cực ít người biết - 6

Nhiều ba lô du lịch có trang bị thêm một miếng vải nhỏ bằng da có lỗ ở đằng sau. Bạn có thể nghĩ rằng đây chỉ là chi tiết trang trí mà không có công dụng gì song nó là phần khá hữu dụng khi bạn đi cắm trại. Bạn có thể vòng dây qua hai lỗ để treo ba lô lên hoặc để treo các loại túi, giày cho đỡ vướng. 

6. Lỗ nhỏ giữa ống kính máy ảnh và đèn flash trên Iphone

9 thứ quen thuộc nhưng công dụng của chúng lại cực ít người biết - 7

Có lẽ chỉ ít người biết rằng phần lỗ nhỏ xíu giữa ống kính máy ảnh và đèn flash thực ra là một micro phụ của máy. Nó góp phần giúp âm thanh được thu lại rõ hơn, giúp Siri có thể hiểu được nhiều giọng khác nhau và làm giảm tạp âm do micro chính thu lại.

7. Phần số ghi trên mỹ phẩm

9 thứ quen thuộc nhưng công dụng của chúng lại cực ít người biết - 8

Với các sản phẩm mỹ phẩm, từ kem nền, phấn má tới kẻ mắt, bạn đều thấy phần biểu tượng nho nhỏ in trên hộp đựng (như trong ảnh). Ở đó có thể ghi là 6M, 12M hay 24M. M chính là viết tắt của month(tháng) trong tiếng Anh. Phần ghi này nhằm giúp bạn biết được thời gian mà sản phẩm nên được sử dụng sau khi đã mở nắp, 6 tháng, 12 tháng hay 24 tháng. 

Để tiện sử dụng, khi mở hộp, bạn nên ghi lại ngày để đảm bảo không sử dụng khi đã quá hạn. 

8. Nắp dao rọc giấy

9 thứ quen thuộc nhưng công dụng của chúng lại cực ít người biết - 9

Đây sẽ là thông tin hữu ích với những người làm văn phòng, hay dùng dao rọc giấy. Phần nắp dao rọc giấy không phải để trang trí mà khi đầu lưỡi dao bị cùn, bạn có thể dùng nắp dao để bẻ gãy phần lưỡi bị cùn đi. Điều này hoàn toàn an toàn khi bạn thực hiện đúng cách: đẩy phần lưỡi dao ra, tra lưỡi dao vào khe hở nhỏ trên nắp và dễ dàng bẻ phần dao cùn đi.

9. Công tắc ở kính chiếu hậu trong xe

9 thứ quen thuộc nhưng công dụng của chúng lại cực ít người biết - 10

Phần công tắc, nút bấm nhỏ bên dưới gương chiếu hậu trong xe ô tô giúp bạn điều chỉnh góc gương chiếu hậu, để thay đổi chế độ ngày/đêm cho gương. Khi đi xe vào ban đêm, gương đẩy nghiêng lên phía trên giúp bạn vẫn nhìn được mà không bị chói mắt vì đèn từ phương tiện phía sau. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/9-thu-quen-thuoc-nhung-cong-dung-cua-chung-lai-cuc-it...

10 điều tuyệt đối đừng bao giờ cả nể, nhân nhượng với bất kỳ ai
Gia đình, người thân hay bạn bè... không ai có thể sống thay cuộc đời của bạn. Trưởng thành cũng đồng nghĩa với việc bạn cần phân biệt tốt xấu, biết...
Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh