Bà vợ gia trưởng, biến cố khó lường

Ngày 27/04/2015 00:00 AM (GMT+7)

Phụ nữ từ khi có mặt trên cõi nhân gian đã được coi là phái đẹp và phái yếu. Điều đó đôi khi cũng là bất lợi của tạo hóa, đôi khi lại là sự ưu ái của tạo hóa dành cho phái đẹp.

Khi chúng ta là phải yếu, đàn ông tất thảy tự cảm thấy có trách nhiệm phải bảo vệ, che chở phải nâng đỡ chúng ta như những báu vật. Khi chúng ta là phải yếu, chúng ta được quyền đòi hỏi sự chiều chuộng thậm chí là phục tùng của đàn ông.

Thực tế ghi nhận rằng, đàn ông cũng mặc định được gắn với phái mạnh, phái có quyền năng và trách nhiệm cao cả hơn hẳn. Từ xa xưa, đàn ông vừa là người đảm nhận vai trò kinh tế gia đình, vừa là người phải toan lo những việc lớn trong gia đình bé mọn ấy. Đàn ông cần sự quyết đoán, vượt trên sự quyết đoán là sự gia trưởng cực đoan.

Tuy nhiên, khi cuộc sống tiến đến văn minh hiện đại, khi chức trách về kinh tế và thu nhập được san đều cho cả người vợ và người chồng, phụ nữ bỗng vượt lên trở thành một quyền uy cao hơn cả đàn ông, những người được coi là phái mạnh. Phụ nữ vì thế cũng không thuần nhất thuộc về phái yếu, ở đâu đó dưới những nếp nhà phụ nữ cũng trở thành những người gia trưởng, cực đoan và chính điều đó đã sản sinh ra những người đàn ông thuộc phái mạnh biết nghe lời vợ. Đâu đó người ta gọi hành vi này là sợ vợ, đâu đó một số đàn ông chống chế đó là nể vợ.

Phụ nữ gia trưởng thường tự quyết định mọi việc to nhỏ của gia đình mà không cần phải được sự chấp thuận của một ông chồng nhu nhược. Thế mới có chuyện, ông chồng hùng hổ tuyên bố: Trong nhà tôi, tôi quyết việc lớn, vợ tôi quyết việc nhỏ. Thế nhưng từ khi lấy nhau đến khi con cái đã trưởng thành, đàn ông chưa từng có việc lớn nào để mà giải quyết. Trong khi việc nhỏ của vợ thì lìu tìu từ mua nhà cho đến xin việc cho con.

ba vo gia truong, bien co kho luong - 1

Dưới sự lãnh đạo của em, anh chỉ là một thằng đàn ông vô dụng. Còn cô ấy, cô ấy cho anh được quyền làm chồng đúng nghĩa. (Ảnh minh họa)

Phụ nữ gia trưởng cho mình quyền uy sắp đặt mọi nề nếp trong gia đình. Ông chồng thấm nhuần lời răn của vợ được biến tấu từ một câu vợ đọc trên mạng: Điều thứ nhất vợ luôn luôn đúng. Điều thứ hai nếu vợ sai thì xem lại điều thứ nhất.

Phụ nữ gia trưởng trói chặt chồng bằng việc tịch thu kinh tế của chồng và mỗi sáng bình minh phát cho chồng một số tiền cố định gọi là cà phê và ăn sáng. Phụ nữ cho rằng như thế chồng sẽ không có cơ hội bung thoát, không có điều kiện để bồ bịch hay rộng rãi với bạn bè.

Một ngày không đẹp trời lắm, phụ nữ được loan báo chồng ngoại tình. Phụ nữ thất thần đay nghiến ông chồng và chỉ khẩn cầu được giải đáp tại sao: Đàn ông khúm núm sợ sệt nhưng cũng can đảm giải thích: Vì trước nay anh như là một đứa con to xác đối với em. Dưới sự lãnh đạo của em, anh chỉ là một thằng đàn ông vô dụng. Còn cô ấy, cô ấy cho anh được quyền làm chồng đúng nghĩa.

Phụ nữ gia trưởng thường xuất hiện ở một là người vợ có khả năng định đoạn kinh tế hoặc là người có tính cách chi phối đe nạt được ông chồng. Ở một trường hợp hy hữu đang dần trở nên phổ biến, phụ nữ gia trưởng lại rơi vào một cô vợ trẻ xinh không may hay là chuẩn bị may lấy phải một ông chồng cứng tuổi. Ông chồng thành đạt giàu có nhưng luôn nơm nớp cô vợ trẻ của mình tuột khỏi vòng tay. Cô vợ nhanh nhảu biến nỗi lo của ông chồng già thành sức mạnh trấn áp và tuyệt nhiên trở thành người phụ nữ gia trưởng. Rất may, đến lúc này ông chồng vẫn chưa phát hiện ra cô vợ trẻ cặp bồ.

Theo Hồ Viết Thịnh (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện vợ chồng
Tin hay đừng bỏ lỡ