Để giữ vững hôn nhân, hãy ‘unfriend’ bạn đời trên Facebook

Ngày 14/09/2015 15:30 PM (GMT+7)

Nếu muốn giữ hôn nhân hạnh phúc lâu dài, bạn nên “gạch” bạn đời khỏi danh sách bạn bè trên Facebook.

Theo chuyên gia về quan hệ hôn nhân Ian Kerner, hủy bỏ kết bạn với vợ chồng trên các mạng xã hội có thể đem hạnh phúc lãng mạn trở lại với hôn nhân. Thậm chí, những người xóa bỏ hẳn tài khoản Facebook của mình còn có nhiều thời gian thong thả hơn để ở bên gia đình của mình.

Thế hệ điện thoại thông minh bùng nổ đã đưa các cặp đôi vào tình trạng ngày càng ít trò chuyện trực tiếp với nhau, gây ra những đứt gãy, hiểu lầm, xa cách, thậm chí là tranh cãi. Theo trung tâm nghiên cứu Pew, 25% người đã kết hôn hoặc chung sống với nhau gửi tin nhắn cho nhau ngay khi đang cùng ở trong nhà. Con số tương tự như vậy cho những người cảm thấy bạn đời của họ đang bị điện thoại gây xao lãng, và 8% cặp đôi tranh cãi về thời lượng sử dụng điện thoại của bạn đời để lên mạng.

 Ảnh minh họa

"Tôi nhận ra rằng mình không muốn vợ là một trong những bạn bè của tôi trên Facebook," Kerner đã xóa tài khoản Facebook của mình, và nói về những thách thức trên trang mạng xã hội này với hôn nhân. "Tôi không muốn đọc những thông tin ngoài lề dư thừa ấy. Tôi muốn một thứ gì đó bí ẩn và khó đoán."

Có những cặp đôi đăng quá nhiều vấn đề của mình lên mạng. Nhưng dù không nói trực tiếp về quan hệ vợ chồng, những chuyện cá nhân khác cũng có thể gây nên mất lòng, tranh cãi dưới sự tác động của "xã hội ảo" trên mạng.

Ví dụ như vợ và chồng có quan điểm  khác nhau về một vấn đề, việc cả hai cùng đăng bài hoặc thậm chí tranh cãi nhau trên mạng có thể bị đám đông đổ dầu vào lửa. Hôn nhân bị soi xét, tác động của người ngoài khó có thể êm đềm.

Theo một nghiên cứu gần đây do Samsung tiến hành, 56% cặp đôi biết mật khẩu email, mạng xã hội của bạn đời. 10% người thường hay "lén lút" theo dõi email, tài khoản xã hội của bạn đời, và 60% người trong số ấy bắt được bạn đời ngoại tình. 1/3 người đã không còn cảm giác ngạc nhiên hay bất ngờ trong mối quan hệ tình cảm vì thường xuyên đọc, theo dõi tài khoản xã hội của bạn đời.

Rời bỏ mạng xã hội giống như một cuộc thanh lọc công nghệ, dù có thể chỉ trong một thời gian ngắn. Càng ít sử dụng công nghệ, các cặp vợ chồng càng có nhiều cuộc đối thoại lành mạnh hơn, giúp hôn nhân gắn kết hơn. Do vậy, để lấy lại cảm giác tình yêu lãng mạn thuở nào, hãy cân nhắc đến việc hủy bỏ kết bạn với nhau.

Theo Thảo My (Pháp luật TP.HCM)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện vợ chồng