Điều đáng sợ nhất trong hôn nhân là những trái tim “câm, mù, điếc”

Bảo Anh. - Ngày 27/05/2021 18:51 PM (GMT+7)

Cái gọi là đồng hành không phải chỉ đứng một bên như cục đá. Đó là khi tôi thắng bạn vỗ tay, bạn chán nản tôi an ủi, chúng ta cùng động viên lẫn nhau. Bạn trao tình cảm cho tôi, tôi nhân đôi điều đó và trao lại cho bạn. Hạnh phúc chính là bắt đầu như thế! 

Giao tiếp là điều vô cùng quan trọng trong đời sống vợ chồng. Sự hài lòng về tinh thần chính là tiêu chuẩn để đo chất lượng của một cuộc hôn nhân. Khi bạn cảm thấy thoải mái về tinh thần, cuộc sống của bạn sẽ tràn ngập những màu sắc thú vị. 

-1-

Điều đáng sợ nhất trong hôn nhân là những trái tim “câm, mù, điếc” - 1

Một cặp vợ chồng nọ sau 10 năm hôn nhân đã phải nhờ đến sự giúp đỡ của người hoà giải. Ngày hôm ấy, người phụ nữ mắt đỏ hoe, nhớ lại khoảnh khắc khó khăn khi bản thân bị ngã gẫy chân vẫn cố gắng đi làm, chăm sóc con cái rồi chuyện nhà cửa. Chồng cô tuyệt nhiên không giúp đỡ vợ hay quan tâm, hỏi han gì. Mỗi sáng rời khỏi giường, họ lại như hai người chẳng quen. Chiều về anh nằm dài trên ghế xem điện thoại rồi chờ tiếng mời cơm. Ngoại trừ những nhu cầu thiết yếu hàng ngày, còn lại hầu như họ không có giao tiếp.

“Chúng ta là vợ chồng bao năm rồi, cô còn muốn nói gì nữa?”, người đàn ông lạnh lùng đáp lại. 

Đáng tiếc, người hòa giải giọng nói như pha chút khiển trách: 

“Cô chỉ vì chuyện này mà muốn ly hôn? Lý do thực sự là đây sao? Để tôi nói cho cô nghe nhé! Chồng cô tài giỏi lại kiếm được nhiều tiền, thật thà và tốt bụng. Cô thử xem giờ có được bao nhiêu người đàn ông về nhà sau khi tan sở?”

Người phụ nữ miễn cưỡng lý lẽ: 

“Nhưng tôi không nghĩ rằng hôn nhân nên như vậy...”

Người hòa giải cắt ngang lời cô:

“Chỉ là cô đang đòi hỏi quá nhiều mà thôi”.

Người phụ nữ nói: 

“Nhưng tôi không hài lòng và cuộc sống hôn nhân của chúng tôi rất tẻ nhạt và ảm đạm”.

Người hòa giải lớn tiếng: 

“Đó là vấn đề của cô!”

-2-

Điều đáng sợ nhất trong hôn nhân là những trái tim “câm, mù, điếc” - 3

“Tôi không hài lòng” có lẽ là câu nói đã nằm trong suy nghĩ của rất nhiều người nhưng ít người dám nói ra điều đó. Bởi đa phần họ sẽ bị trách móc, chế giễu và cuối cùng mọi thứ lại trở về như xưa. Bởi vậy mà thay vì nói ra, họ chọn cách kìm nén và cố gắng làm như mọi thứ đều ổn. 

Một người vợ vừa phải từ chức vì bị đồng nghiệp chơi xấu đâm sau lưng. Biết bao nhiêu ấm ức chẳng thể nói ra, tối về nhà vừa trút bầu tâm sự với chồng thì nhận lại câu nói lạnh lùng:

“Chẳng phải tất cả là tại em quá ngốc sao?”

Mọi việc đã xảy ra rồi, cô cũng không muốn cùng chồng bàn tán gì về chuyện hơn thua nơi công sở. Nhưng lời nói lạnh lùng đến từ người hàng ngày vẫn đầu gối tay ấp khiến cô thực sự chạnh lòng. 

Một cặp vợ chồng khác cùng nhau đi dã ngoại với những người bạn của mình. Đến một đoạn đường khá khó khăn, người vợ vì đi giày cao gót nên muốn nhờ sự giúp đỡ của chồng. Thế nhưng mặc sức người vợ gọi, anh chồng vẫn lao phăm phăm về phía trước, bỏ lại sau lưng tiếng càm ràm: “Anh ấy điếc thật rồi sao”.  

Người đàn ông đó không điếc, chắc chắn là vậy nhưng có lẽ “thính giác” nơi trái tim đã khiếm khuyết từ bao giờ. Nơi đó không thể nhận tín hiệu từ vợ mình, không thể nắm bắt nhu cầu của cô ấy và không thể dành cho cô ấy sự an ủi, sẻ chia. 

Nhưng bản thân anh lại không nghĩ đó là vấn đề. Anh chỉ cảm thấy rằng vợ chồng vốn là như vậy, những lời sến sẩm hay hành động ngọt ngào đều là đạo đức giả mà thôi. 

“Có những người sống trong hôn nhân như một hòn đá biết thở".  

–3–

Điều đáng sợ nhất trong hôn nhân là những trái tim “câm, mù, điếc” - 4

Cảm giác đó có lẽ người phụ nữ nào cũng có thể thấu hiểu. Kiểu “câm điếc” này tiếc thay lại khá phổ biến trong cuộc sống ngày nay. 

Một số người đàn ông bước ra xã hội rất xông xáo, hoạt bát. Họ năng nổ trong mọi hoạt động, khéo léo trong từng lời ăn tiếng nói. Chẳng hiếm người nhìn họ rồi bảo: “Ai lấy được người này đúng là có phước”. Nhưng khi về đến nhà, đối mặt với người vợ đầu gối tay ấp, dường như cả IQ và EQ của họ đều giảm mạnh. Sự hoạt bát, khéo léo kia chẳng còn. Họ trở thành một sinh vật “câm, mù, điếc”.

Họ không nghe những gì vợ mình nói, không thấy những gì vợ làm và không nói một lời về những gì vợ muốn biết. Điều này, cũng chẳng khác những hòn đá có thể thở là bao. 

Trong hôn nhân, phụ nữ thường có nhu cầu tinh thần cao hơn nam giới.

Khi một người vợ nói: "Hoa lan của em nở rồi đấy anh!", thực ra cô ấy đang chia sẻ niềm vui với chồng mình, hy vọng anh sẽ bảo "Đẹp quá!" thay vì thản nhiên "Chơi xong rồi thì vứt đi, giữ lại rác nhà”.

Thật vậy, cuộc sống này vẫn sẽ trôi qua ngay cả khi không có tình yêu, không có những sự tương tác, không có những hành động và lời nói thể hiện tình cảm. Nhưng đó sẽ là một ngày chết, một ngày mà trái tim nguội lạnh và chết dần. 

Khi mọi trao đổi tình cảm mong đợi đều bị chặn lại, chắc chắn trong lòng sẽ không thấy dễ chịu. Những câu “Tôi không hài lòng” không được nói ra sẽ tích tụ lại trong người cùng sự phiền muộn, thất vọng và chán nản. Cứ tiếp diễn như vậy, cuộc hôn nhân dần dần đóng băng.

-4-

Điều đáng sợ nhất trong hôn nhân là những trái tim “câm, mù, điếc” - 5

Nhiều cặp vợ chồng rơi vào cãi vã khi người phụ nữ than mệt, người đàn ông la: “Ai mà không mệt chứ!”. Người phụ nữ bắt đầu cằn nhằn về những việc cô ấy đã làm mỗi ngày, từ việc cơ quan đến việc nhà cửa. Người đàn ông tức giận và nghĩ rằng sao con người này lại khiến mình khó chịu đến thế. 

Nhưng nếu có sự lựa chọn, đâu ai muốn cả ngày phải trưng ra khuôn mặt đó, nhất là với người bạn đời của mình. Lý do cô ấy trở nên khó chịu với bạn là bởi bạn đã không còn nghe thấy tiếng trái tim của cô ấy.

Cô ấy nói rằng cô ấy đang mệt mỏi nhưng tín hiệu cô ấy thực sự gửi đi là muốn được bạn quan tâm. Tất cả những gì bạn cần nói chỉ là: "Cảm ơn em vì tất cả”. Thế nhưng bạn lại chiến đấu với cô ấy để tìm sự thắng thua, làm mọi thứ trở nên khó khăn và thấy vợ mình thật khó chịu. Rõ ràng chỉ cần một câu nói, hành động thể hiện sự quan tâm nhưng rồi lại trở thành nút thắt không thể tháo gỡ. Bên cạnh đó, nếu cảm thấy mệt mỏi, bạn cũng có thể chia sẻ với cô ấy kia mà. 

Nhiều cặp đôi đến với nhau bằng tình yêu sâu đậm rồi rơi vào ngõ cụt và tan vỡ. Họ trách móc hôn nhân chính là mồ chôn của tình yêu mà không nhận ra trong suốt hành trình hôn nhân ấy, họ đã dần mất đi những kết nối tình cảm. Một hoặc cả hai bên dần đóng cửa trái tim mình, không nghe thấy những gì đối phương nói.

–5–

Điều đáng sợ nhất trong hôn nhân là những trái tim “câm, mù, điếc” - 6

Cuộc sống vợ chồng, chắc chắn sẽ có những khoảng thời gian cả hai có suy nghĩ và nhu cầu khác nhau. Em mệt muốn nghỉ ngơi, chân anh đau cần em bôi thuốc; em muốn ngắm nhìn phong cảnh nơi đây, anh lại muốn lao vào công việc để nhanh chóng đạt được mục đích… Những lúc như vậy, giao tiếp là điều càng trở nên quan trọng. Nếu một trong 2 trở nên không thể nghe được tiếng mệt của người kia, không nhìn thấy vết thương của người kia và không nói được mình muốn đi đâu làm gì, thật khó để cùng nhau đi đến cuối hành trình. 

Đối với bất kỳ một mối quan hệ lâu dài nào, muốn bền đẹp thì điều kiện tiên quyết là quan tâm đến mong muốn của đối phương. Có sự quan tâm, thấu hiểu lẫn nhau, đôi bên mới có thể một lòng trong suốt chặng đường dài, cùng sẻ chia những nhọc nhằn, vất vả.

Bạn có thể vỗ ngực mà nói rằng: "Tôi không cờ bạc gái trái, thế là tốt lắm rồi" nhưng trái tim cô ấy sẽ nói: "Trái tim anh đã "câm, mù, điếc". Tôi chịu đủ rồi". 

Cái gọi là đồng hành không phải chỉ đứng một bên như cục đá. Đó là khi tôi thắng bạn vỗ tay, bạn chán nản tôi an ủi, chúng ta cùng động viên lẫn nhau. Bạn trao tình cảm cho tôi, tôi nhân đôi điều đó và trao lại cho bạn. Hạnh phúc chính là bắt đầu như thế! 

2 phút ly hôn sau 12 năm chung sống: Chỉ một câu nói đủ cho dấu chấm hết hôn nhân
Nhớ rằng, chúng ta cùng nhau vượt qua thời gian và không gian, vượt qua mọi biến cố, thăng trầm của cuộc sống không phải để tranh giành thắng thua, mà...
Theo Bảo Anh. ( Aboluowang)
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống

Video chọn lọc