Giáo sư Harvard cho biết con người có 8 loại trí thông minh, bạn được mấy điểm?

Kiên Nguyễn Ngày 20/03/2021 18:35 PM (GMT+7)

Việc bạn đạt điểm cao hay thấp trong lĩnh vực này không nhất thiết quyết định việc bạn đạt điểm cao hay thấp trong một lĩnh vực khác. Nếu muốn đạt thành công ở một lĩnh vực nào đó, cách tốt nhất là bạn nên hiểu về lợi thế của mình và từ đó phát huy thế mạnh.

Mỗi người chúng ta được sinh ra và có những kỹ năng bẩm sinh khác nhau. Một số có khả năng chơi thể thao tốt hơn, trong khi số khác tiếp thu ngôn ngữ nhanh hơn, số khác lại giỏi về các con số. Tuy nhiên, nhìn chung chúng ta thường hiểu chưa đầy đủ về khả năng của mình và có thể đưa ra những lựa chọn nghề nghiệp chưa thực sự phù hợp.

Học thuyết về nhiều loại trí thông minh

Giáo sư Harvard cho biết con người có 8 loại trí thông minh, bạn được mấy điểm? - 1

Trong cuốn sách “Khung của tâm trí” xuất bản năm 1983, nhà tâm lý học - giáo sư tại Đại học Harvard Howard Gardner cho rằng con người có 8 loại trí thông minh, mỗi loại đều đại diện cho những cách khác nhau mà người đó sẽ xử lý thông tin tốt nhất.

Việc bạn đạt điểm cao hay thấp trong lĩnh vực này không nhất thiết quyết định việc bạn đạt điểm cao hay thấp trong một lĩnh vực khác. Nếu muốn đạt thành công ở một lĩnh vực nào đó, cách tốt nhất là bạn nên hiểu về lợi thế của mình và từ đó phát huy thế mạnh.

Ví dụ: Một người có thể cảm thấy khó khăn trong việc viết văn cho đến khi họ cố gắng sáng tạo ra câu chuyện như một cuốn phim, mọi thứ trở nên hấp dẫn hơn nhiều. Một người khác cũng cảm thấy các phép chia trở nên dễ hiểu hơn khi liên tưởng đến quả táo được cắt thành từng lát.

Dưới đây là 8 loại trí thông minh được Gardner xác định. Hãy xem từng loại và tự chấm điểm cho mình trên thang điểm từ 1 (khả năng không tự nhiên mà có) đến 5 (khả năng đến với mình tự nhiên).

1. Trí thông minh không gian

Đại diện cho khả năng tư duy trừu tượng và hình dung trong không gian đa chiều. Điểm 5 nghĩa là bạn có khả năng lập luận và hình thành khái niệm không gian lớn. Đây là những điều cần thiết cho các lĩnh vực như kiến trúc, thiết kế đồ họa, nhiếp ảnh, thiết kế nội thất và hàng không.

Các lựa chọn nghề nghiệp tiềm năng: phi công, nhà thiết kế thời trang, kiến trúc sư, bác sĩ phẫu thuật, họa sĩ, kỹ sư.

2. Trí thông minh thể chất

Giáo sư Harvard cho biết con người có 8 loại trí thông minh, bạn được mấy điểm? - 3

Đây là khả năng sử dụng cơ thể của bạn để thể hiện sức mạnh thể chất, cơ bắp. Nếu bạn có kỹ năng này, bạn có thể là một vận động viên chạy hay một vũ công thực hiện một cách hoàn hảo những động tác khó.

Các lựa chọn nghề nghiệp tiềm năng: vũ công, nhà trị liệu vật lý, lực sĩ, thợ cơ khí, thợ xây, diễn viên.

3. Trí thông minh âm nhạc

Đây là sự nhạy cảm với các nhịp điệu, cao độ, giai điệu và âm sắc. Khi sở hữu loại trí thông minh này, bạn có thể hát và/hoặc chơi các nhạc cụ. Những người nổi tiếng với trí thông minh âm nhạc có thể kể đến như Beethoven, Jimi Hendrix và Aretha Franklin.

Các lựa chọn nghề nghiệp tiềm năng: ca sĩ, nhạc trưởng, DJ, giáo viên dạy nhạc, nhạc sĩ.

4. Trí thông minh ngôn ngữ

Khả năng này này liên quan đến sự nhạy cảm với ý nghĩa của các từ ngữ, thứ tự giữa các từ và âm thanh, nhịp điệu và số từ. Những người đạt điểm cao trong hạng mục này thường giỏi viết truyện, ghi nhớ thông tin và đọc hiểu.

Các lựa chọn nghề nghiệp tiềm năng: nhà thơ, tiểu thuyết gia, nhà báo, biên tập viên, luật sư, chuyên gia ngôn ngữ.

5. Trí thông minh logic - toán học

Giáo sư Harvard cho biết con người có 8 loại trí thông minh, bạn được mấy điểm? - 4

Đây là khả năng phân tích vấn đề một cách logic, thực hiện các phép toán và nhìn nhận vấn đề một cách khoa học. Những người có trí thông minh này (như Albert Einstein và Bill Gates) có kỹ năng phát triển các phép tính, chứng minh và giải quyết các vấn đề trừu tượng.

Các lựa chọn nghề nghiệp tiềm năng: lập trình máy tính, nhà toán học, nhà kinh tế học, nhân viên kế toán, nhà khoa học, kỹ sư.

6. Trí thông minh liên quan đến quan hệ giữa các cá nhân

Đây là khả năng tương tác hiệu quả với những người khác. Những người này có sự nhạy cảm với tâm trạng, cảm xúc, tính khí và động cơ của người khác. Về cơ bản, có thể hiểu loại trí thông minh này là khả năng một người hiểu và liên hệ với những người xung quanh.

Các lựa chọn nghề nghiệp tiềm năng: quản lý nhóm, người đàm phán, chính trị gia, nhân viên bán hàng, nhà tâm lý học.

7. Trí thông minh nội tâm

Đây là sự nhạy cảm với cảm xúc, mục tiêu và sự lo lắng của bản thân cũng như khả năng lập kế hoạch và hành động dựa trên các đặc điểm của bản thân.

Các lựa chọn nghề nghiệp tiềm năng: nhà trị liệu, nhân viên tư vấn, nhà tâm lý học, doanh nhân, triết gia.

8. Trí thông minh tự nhiên

Giáo sư Harvard cho biết con người có 8 loại trí thông minh, bạn được mấy điểm? - 5

Đây là khả năng hiểu các sắc thái trong tự nhiên, bao gồm sự phân biệt giữa thực vật, động vật và các yếu tố khác của tự nhiên và cuộc sống. Những cá nhân tiêu biểu sở hữu loại trí thông minh tự nhiên có thể kể đến là Charles Darwin và Jane Goodall.

Các lựa chọn nghề nghiệp tiềm năng: nhà địa chất, nông dân, nhà thực vật học, nhà sinh vật học, nhà bảo tồn.

Hiểu rõ bản thân và phát huy thế mạnh

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đánh giá bản thân, hãy hỏi những người gần nhất với bạn về những quan sát của họ. Bạn cũng có thể nhớ lại những ước mơ, sở thích của mình từ khi còn trẻ bởi thường thì khi đó, chúng ta sẽ chọn những hoạt động gắn liền với khả năng bẩm sinh của mình.

Nhớ rằng đây chỉ là một bài tập nhanh và đơn giản nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về những thế mạnh của mình. Các kỹ năng, điểm mạnh của bạn có phù hợp với nghề nghiệp hiện tại của bạn không? Nếu câu trả lời là không, bạn sẽ sử dụng chúng thế nào để đạt được vị trí mong muốn?

Khi hiểu hơn về tài năng thiên bẩm của mình, chúng ta có cơ hội tốt hơn để đạt được mục tiêu trong cả cuộc sống cá nhân và sự nghiệp.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/giao-su-harvard-cho-biet-con-nguoi-co-8-loai-tri-thon...

9 thói quen trông có vẻ ngốc này chứng tỏ bạn là người thông minh hơn mình nghĩ
Một bàn làm việc lộn xộn các giấy tờ, sở thích nhai kẹo cao su hay nghĩ lung tung, nói chuyện thừa nhiều chữ "à, ừ"… khiến nhiều người có thể thấy bạn...
Theo Kiên Nguyễn (Theo CNBC) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh