Không chỉ giúp bạn tiết kiệm, sử dụng tiền mặt còn đem lại những lợi ích bất ngờ

Bảo Anh. Ngày 28/11/2020 11:00 AM (GMT+7)

Có thể nhiều người sẽ không tin và tỏ ra vô cùng bất ngờ khi biết một trong số những cách để giảm cân chính là tiêu tiền mặt.

Theo xu hướng chung của cả thế giới, việc thanh toán không sử dụng tiền mặt ngày càng trở nên phổ biến. Bạn có thể dễ dàng quẹt thẻ khi đi mua sắm ở trung tâm thương mại hay thậm chí ở những quán ăn ven đường. Không thể phủ nhận những lợi ích mà thanh toán không dùng tiền mặt đem lại.

Nếu bạn có xu hướng thanh toán bằng thẻ thay vì tiền mặt, bạn không cô đơn đâu vì theo thống kê, chỉ có 14% người Mỹ sử dụng tiền mặt để mua sắm, chi tiêu hàng ngày. Tuy nhiên, sau khi đọc hết những tác dụng bất ngờ của việc sử dụng tiền mặt, có lẽ bạn sẽ phải cân nhắc lại về việc dùng thẻ hay tiền mặt.

1. Dùng tiền mặt giúp bạn giảm cân

Không chỉ giúp bạn tiết kiệm, sử dụng tiền mặt còn đem lại những lợi ích bất ngờ - 1

Tiến sĩ Brian Wansink, tác giả của cuốn sách Slim By Design đã đưa ra một số cách giảm cân mà không cần ăn kiêng. Có thể nhiều người sẽ không tin và tỏ ra vô cùng bất ngờ khi một trong số những cách đó chính là tiêu tiền mặt.

Theo Wansink, những người hay sử dụng tiền mặt có xu hướng ít mua nước có gas và đồ ăn vặt tại cơ quan hơn. Nơi làm việc cũng như nhà hàng hay các cửa tiệm là những địa điểm bạn dễ rơi vào "cái bẫy", không cưỡng lại được sự cám dỗ của những món ăn vặt không lành mạnh.

Nếu dùng thẻ, bạn có thể dễ dàng quẹt và lấy cho mình một cốc coca tươi cùng vài gói bim bim. Sự tiện lợi của việc thanh toán thẻ khiến bạn càng dễ dàng trong tiêu tiền. Trong khi nếu dùng tiền mặt, bạn sẽ cân nhắc nhiều hơn thế. Theo nghiên cứu và thống kê, bạn sẽ ít chi tiền cho những loại đồ ăn, thức uống không lành mạnh này khi trong tay bạn là chiếc ví chứa toàn tiền mặt. Điều này sẽ đem tới tác động tích cực cho sức khoẻ của bạn, giúp bạn có vóc dáng đẹp hơn. 

2. Dùng tiền mặt giúp bạn dễ mặc cả hơn

Không chỉ giúp bạn tiết kiệm, sử dụng tiền mặt còn đem lại những lợi ích bất ngờ - 3

Khi nói đến các kỹ năng mặc cả giá, sẽ là thiếu sót khi không nhắc đến tác dụng của việc thanh toán tiền mặt.

Theo tỷ phú đầu tư kiêm ngôi sao của chương trình "Shark Tank" Mark Cuban (Mỹ), một chiếc ví đầy tiền mặt có thể là công cụ để đàm phán, mặc cả tốt.

"Tôi luôn nói với mọi người rằng, nếu bạn cần ra ngoài để đăng ký một lớp học yoga có giá 30 USD, hãy nói rằng: "Nhìn này, tôi chỉ có 20 USD". Bạn biết không? Họ sẽ nhận luôn đấy".

Đàm phán, mặc cả khi sử dụng tiền mặt là cách để bạn có thể nhận được nhiều lợi ích hơn. Trong khi, nếu sử dụng thanh toán bằng thẻ, bạn sẽ khó có được lợi thế này.

3. Dùng tiền mặt giúp bạn tiết kiệm hơn

Không chỉ giúp bạn tiết kiệm, sử dụng tiền mặt còn đem lại những lợi ích bất ngờ - 4

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc bạn phải đưa tay vào ví, lấy tiền ra và tận mắt chứng kiến những tờ tiền đó rơi vào tay người khác là trải nghiệm rất đau lòng. Trong khi đó, khi bạn thanh toán một cách dễ dàng chỉ bằng việc quẹt thẻ, bạn sẽ không có cảm giác đau lòng như vậy.

Sử dụng thẻ cho việc thanh toán khiến bạn ít suy nghĩ đến số tiền phải bỏ ra hơn vì không phải nhìn thấy tận mắt những đồng tiền đó rời khỏi túi mình. Bạn sẽ dễ dàng thanh toán mà chẳng cần phải nghĩ xem mình đã tiêu bao nhiêu trong tuần này, liệu nó có thực sự đáng giá. Thậm chí, bạn có thể mua xong mà chẳng nhớ mình đã đặt thứ gì, chỉ đến khi thẻ hết tiền hay mắc nợ mới giật mình vì những gì đã tiêu.

Trong khi đó, việc sử dụng tiền mặt để thanh toán sẽ giúp bạn nhận thức một cách rõ ràng hơn về chi tiêu của mình. Tất nhiên, càng cảm nhận rõ sự đau lòng khi phải "chia tay" tiền, bạn sẽ càng suy nghĩ kỹ càng hơn trước khi mua và tự nhiên các khoản chi sẽ được giảm.

Nếu bạn muốn xây dựng cho mình chế độ tài chính vững chắc, hãy bắt đầu từ việc tiết kiệm. Không quan trọng bạn kiếm được bao nhiêu, quan trọng là bạn tiết kiệm được bao nhiêu tiền.

Hãy tuân thủ chặt kế hoạch chi tiêu, thử phương pháp sử dụng tiền mặt thay vì quẹt thẻ. Bạn cần lên trước ngân sách cho từng tuần để rút số tiền phù hợp đặt trong ví, phù hợp với nhu cầu chi tiêu.

Khi đi chợ, hãy áng chừng số tiền cần thiết để mua sắm và chỉ mang số tiền vừa đủ, không nên thừa nhiều. Một mẹo nhỏ nữa cho những người muốn tiết kiệm bằng việc sử dụng tiền mặt chính là luôn mang theo tiền chẵn. Sự thật là chúng ta có xu hướng coi trọng những đồng tiền chẵn hơn, thấy tiếc khi phải tiêu chúng hơn, trong khi có thể dễ dàng tiêu đi cả đống tiền lẻ vì tâm lý "chẳng đáng bao". Sự khác biệt trong cảm giác này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi tiêu khi biết sử dụng phù hợp.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/khong-chi-giup-ban-tiet-kiem-su-dung-tien-mat-con-...

Thu nhập trung bình vẫn có trăm triệu tiết kiệm nhờ thứ đặc biệt luôn để trong ví
Khó có tỷ lệ tiết kiệm nào là phù hợp với tất cả mọi người song muốn cải thiện thói quen chi tiêu của bản thân, nhất định cần phải thực hiện từng bước...

Theo Bảo Anh. (Theo CNBC) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu