Không phải cố sức lấp đầy, biết cách để trống mới là lối sống thông minh

Bảo Anh. - Ngày 28/11/2023 12:00 PM (GMT+7)

Trạng thái tốt nhất của cuộc sống là biết cách để lại khoảng trống. Người thực sự thông minh biết làm giàu nội tâm, thường xuyên dọn dẹp những xáo trộn trong lòng, quản lý bản thân thật tốt.

Trong cuộc sống này, mọi thứ trong quá khứ đều là phần mở đầu và những gì trong tương lai đều là điều đáng mong đợi.

Cuộc đời là một cuộc hành trình. Trên chuyến hành trình ấy, bạn sẽ gặp những khó khăn, trở ngại, có cả nắng ấm và mưa dông, kiêu hãnh và thất vọng, tất cả đều là chuyện bình thường.

Giải tỏa tâm trí đúng lúc là cách tốt nhất để giảm bớt gánh nặng trong cuộc sống, làm cho mục tiêu cuộc sống của bạn rõ ràng hơn và quyết tâm tiến về phía trước. Chỉ bằng cách dọn dẹp những thứ bừa bộn trong phòng thì môi trường sống mới sạch sẽ và những người sống ở đó mới cảm thấy thư thái, hạnh phúc. Với tâm trí con người cũng vậy.

Không phải cố sức lấp đầy, biết cách để trống mới là lối sống thông minh - 1

Một cuộc sống thực sự có ý nghĩa không bao giờ là bận rộn không mục đích, để cuộc sống bị chiếm giữ bởi những điều tầm thường, mà là biết cách cắt bỏ những điều phức tạp và đơn giản hóa nó, để lại một khoảng trống cho chính mình. Chỉ cần trong tâm không rối bời, ám ảnh bởi quá nhiều thứ muốn có được thì mọi việc sẽ viên mãn, có thể mở ra may mắn bất ngờ.

Có câu nói rất hay rằng: "Chúng ta phải xóa bỏ mọi điều khó chịu trước khi mặt trời lặn."

Trạng thái tốt nhất của cuộc sống là biết cách để lại khoảng trống. Khi cảm xúc phức tạp, con người dễ dàng đánh mất bản chất, sự thật của sự việc; não bộ không thể hoạt động bình thường và cuộc sống dễ rơi vào rắc rối.

Trước những thử thách của cuộc sống, một số người có thể bình tĩnh suy nghĩ, kiểm soát cảm xúc và đánh giá chính xác tình hình để đưa ra cách giải quyết phù hợp. Trong khi đó, những người khác lại để cảm xúc phát triển thiếu kiểm soát, dễ dàng trở nên giận dữ và phàn nàn, lãng phí thời gian cũng như sức lực cho việc không đáng. Hai kiểu người này sẽ phát triển theo hai hướng khác nhau hoàn toàn.  

Con người có cảm xúc là điều bình thường. Nhưng muốn cuộc sống trở nên thú vị hơn thì chúng ta phải tìm cách giải tỏa cảm xúc của mình. Khi những cảm xúc tiêu cực xâm chiếm chúng ta, trước tiên chúng ta cần học cách chấp nhận cảm xúc, cho phép bản thân có cảm xúc, cho phép mình suy sụp và khóc, cho phép mình dễ bị tổn thương, đối mặt với cảm xúc và sau đó là trút bỏ chúng.

Khi đã trút giận xong, đừng quên hòa giải với cảm xúc của mình rồi tìm cách quên chúng đi. Chỉ khi hiểu rõ và trút bỏ được cảm xúc, bạn mới có thể bước tiếp một cách dễ dàng.

Không phải cố sức lấp đầy, biết cách để trống mới là lối sống thông minh - 2

Tiểu thuyết gia có sách bán chạy nhất tại Nhật Bản Haruki Murakami đã viết: "Khi bạn vượt qua cơn bão một mình, bạn không còn là con người cũ của mình nữa."

Những người đã chịu đựng cuộc sống đều trở nên xuất sắc. Chỉ khi có thể một mình bước qua bóng tối, gột rửa quá khứ, tìm thấy sự bình yên trong nội tâm mới có thể trở nên mạnh mẽ và không thể bị phá hủy.

Một thiền sư từng nói:

"Đừng chỉ nghĩ đến việc lấp đầy mọi thứ mà hãy biết cách để trống. Chỉ ở những nơi trống rỗng, bạn mới có thể nghe thấy tiếng nói của tâm hồn."

Cuộc sống là sự hiểu biết qua từng bước đi. Khi đến tuổi trung niên, không ai có thể được và mất cùng một lúc. Trái tim như một vật chứa, những thứ nó chứa đựng được đều có hạn. Tâm lớn thì mọi thứ sẽ nhỏ, nếu tâm nhỏ thì sự việc sẽ lớn. 

Đổ sữa vào cốc thì đó gọi là cốc sữa. Đổ nước trái cây vào cốc thì đó là cốc nước trái cây. Người ta chỉ gọi nó là cốc khi bên trong nó rỗng. Chỉ bằng cách duy trì tâm lý chiếc cốc rỗng, bạn mới có thể đến gần hơn với cái đẹp; chỉ bằng cách gạt bỏ mọi phiền muộn, ám ảnh, cảm xúc tiêu cực, bạn mới có được một bản thân hoàn thiện hơn.

Không phải cố sức lấp đầy, biết cách để trống mới là lối sống thông minh - 3

Cuộc sống này cần được thiết lập lại về con số 0, không nghĩ về quá khứ và không sợ hãi tương lai. Người thực sự thông minh biết làm giàu nội tâm, thường xuyên dọn dẹp những xáo trộn trong lòng, quản lý bản thân thật tốt. Dù phải trải qua những đấu tranh, khó khăn và trắc trở, họ vẫn sẽ đạt được một cuộc sống an vui và bình yên!

Sau 35 tuổi, người thông minh từ bỏ 3 mối quan hệ này
Khi đã nhận ra không phải tất cả các mối quan hệ đều tương thích, hãy mạnh dạn rời bỏ những mối quan hệ không phù hợp, kéo mình về phía sau.

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống