Mẹ ngoại tình, con trai muốn bắt "tại trận" ở nhà nghỉ

Ngày 22/05/2017 19:30 PM (GMT+7)

Mặc dù sắp lên chức bà nội nhưng mẹ tôi vẫn ăn mặc trẻ trung, thoáng đãng như thanh niên. Bà cũng rất sành điệu dùng facebook, zalo…

Tôi sinh ra và lớn lên trong một vùng quê, gia đình tôi đã từng trải qua khoảng thời gian khốn khó bởi cả bố và mẹ tôi đều làm nông nghiệp. Để kinh tế khá giả hơn, gia đình vay mượn cho mẹ tôi đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan còn bố ở nhà vừa đi làm mộc, vừa chăm lo việc học hành cho anh em tôi. Cách đây 2 năm, mẹ tôi hết hạn hợp đồng trở về, lúc này tôi cũng vừa tốt nghiệp đại học và xin về làm ở Huyện đoàn. Với số vốn mẹ tích lũy được, bố mẹ tôi mở một đại lý bán hàng tạp hóa và ở nhà kinh doanh. Kinh tế gia đình tôi đã ổn định, bắt đầu có của ăn của để.

Về phía bố tôi, ông vẫn hiền lành chịu khó, hết lòng yêu thương và trách nhiệm với gia đình. Nhưng mẹ tôi, từ ngày đi nước ngoài về tôi thấy bà thay đổi rất nhiều, từ cách ăn mặc, nói năng cho đến các mối quan hệ xã hội. Mặc dù đã bước sang tuổi 48, có con dâu và sắp lên chức bà nội nhưng mẹ thường ăn diện những bộ đồ trẻ trung thoáng đãng như thanh niên. Mẹ tôi còn sử dụng cả mạng xã hội facebook để giao lưu với những người bạn mà bà bảo là làm cùng bên Đài Loan. Nhiều khi tôi cũng thắc mắc không biết mẹ chuyện trò với những ai mà say mê thế, thậm chí có những lúc khách đông mà mẹ bỏ cả cửa hàng cho bố tôi quán xuyến để lên mạng online.

Mẹ ngoại tình, con trai muốn bắt amp;#34;tại trậnamp;#34; ở nhà nghỉ - 1

Phát hiện mẹ ngoại tình khiến tôi đau đớn vô cùng (Ảnh minh hoạ IT) 

 Bố tôi từ trước đến giờ có tiếng là tâm lý và chiều vợ nên cũng chẳng có ý kiến gì. Như linh cảm có chuyện gì đó bất thường, tôi quyết định dùng thủ thuật để có được mật khẩu truy cập tài khoản facebook của mẹ. Điều mà tôi mơ hồ linh cảm đã trở thành sự thật khi tôi đọc những đoạn tin nhắn qua lại giữa mẹ và một người đàn ông lạ. Những lời lẽ yêu thương, thân mật mà mẹ dành cho người đàn ông ấy khiến tôi bị tổn thương và đau đớn vô cùng. 

Hình ảnh người mẹ mà tôi luôn yêu thương và kính trọng giờ đây đã sụp đổ trong tôi. Mới sáng hôm qua họ hẹn nhau đi "nhà nghỉ" vào buổi chiều. Và đúng là buổi chiều mẹ lấy lý do sang thăm bà ngoại ở xã bên để ra khỏi nhà tới 8 giờ tối mới về. Là một người con tôi không thể im lặng đứng nhìn mẹ mình sa ngã và gia đình tan nát. Tôi không muốn cho ai trong gia đình biết chuyện này hết mà muốn tự mình xử lý. Tôi có nên theo dõi mẹ một lần để bắt tại trận không? Và tôi biết mở lời với mẹ như thế nào về chuyện này đây?

Minh Thành

Bạn thân mến!

Với kinh nghiệm của tôi, chừng nào câu chuyện này chưa vỡ lở ra thì gia đình bạn còn êm ả. Nếu câu chuyện này toang loang ra cho bàn dân thiên hạ biết thì hậu quả của nó thật khôn lường. Không chỉ riêng mình bạn “không biết sẽ phải sống ra sao” mà mọi người trong gia đình bạn đều sẽ hổ thẹn, đau đớn.

Thực ra đối với nhiều nước phát triển ngày nay, ngoại tình không phải là chuyện "động trời" khủng khiếp đến như vậy, khi mà nhiều khảo sát cho biết quá nửa các cuộc hôn nhân có liên quan đến ngoại tình. Nhưng cho dù ngoại tình nhiều như cơm bữa nhưng dư luận lại chỉ “rộng rãi” với đàn ông, còn việc phụ nữ ngoại tình vẫn bị dè bỉu, mạt sát. Họ sẽ bị cả đàn ông lẫn phụ nữ phỉ báng thậm tệ, đến không dám ngẩng mặt nhìn ai được nữa. Bạn có nỡ đẩy mẹ vào cảnh ấy không?  

Mẹ ngoại tình, con trai muốn bắt amp;#34;tại trậnamp;#34; ở nhà nghỉ - 2

Làm ầm ĩ có thể đẩy mẹ bạn vào "vực sâu" của miệng lưỡi thế gian (Ảnh minh hoạ IT)

Vì thế, bạn nên âm thầm nói chuyện với mẹ trước. Chẳng hạn, bạn gửi một email, nhắn tin cho mẹ: "Con đã biết mọi chuyện. Con đã biết chiều qua mẹ đi đâu gặp ai. Con sẽ giữ kín chuyện này nếu mẹ dừng lại không làm như vậy nữa. Con hy vọng mẹ hiểu nỗi đau đớn của con". Nếu bà cố tình thanh minh, phủ nhận chuyện đó và nói là con đã “hiểu lầm” mẹ và sau đó chấm dứt quan hệ với người đàn ông kia thì bạn cũng không nên làm căng nữa. Vì mục đích là bạn muốn chấm dứt chuyện này chứ đâu phải bạn muốn hạ nhục mẹ? 

Tôi muốn nói thêm với bạn rằng không phải tất cả những người ngoại tình đều giống nhau mà có nhiều dạng. Trong mối quan hệ tình cảm, đôi khi không có xấu tốt, cũng không phải vì bố bạn không tốt mà mẹ bạn ngoại tình. Bà có thể trống trải, cô đơn, có thể bà đã rung động với một người khác. Nhưng bà vẫn không dám phá bỏ gia đình, làm “người đàn ông tốt” và các con phải đau khổ.

Tôi không có ý bênh vực hay bào chữa cho người ngoại tình. Tôi cũng không nghĩ rằng ngoại tình là giải pháp cho hôn nhân bất hạnh. Tôi chỉ muốn chia sẻ với bạn vài suy nghĩ của tôi về cách đánh giá người ngoại tình. Vì tôi nghĩ không phải tất cả họ đều như nhau. Tôi càng không bao giờ nghĩ đàn ông ngoại tình thì nên thông cảm còn phụ nữ dính vào chuyện ấy phải trị thật nghiêm, không thể tha thứ được. 

Bạn đừng để cảm xúc lấn át dẫn đến hành động sốc nổi, thành ra thiếu sáng suốt và hãy có cách xử lý khôn ngoan mà vẫn đạt được hiệu quả mong muốn của bạn.

Theo Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Hôn nhân gia đình