Mẹo chi tiêu trong dịp Tết giúp bạn tiết kiệm cả đống tiền

Bảo Anh. Ngày 27/01/2022 12:15 PM (GMT+7)

Làm theo những mẹo chi tiêu này, bạn sẽ tiết kiệm hiệu quả trong dịp Tết này.

Lập danh sách mua sắm, ngân sách và cam kết thực hiện

Mẹo chi tiêu trong dịp Tết giúp bạn tiết kiệm cả đống tiền - 1

Nếu bạn có danh sách và biết mình phải mua những gì, bạn sẽ chi tiêu ít hơn những người khác. 

Những ngày Tết đến xuân về, với tâm lý cả năm mới có vài ngày, không ít người "thổi bay" vài tháng lương của mình rồi cháy túi sau ngày lễ. Tuy nhiên, điều đó không khiến ngày Tết của bạn ý nghĩa hơn mà chỉ gia tăng áp lực cho bản thân. 

Thay vì việc đến đâu chi đến đấy, mẹo đầu tiên giúp bạn chi tiêu hợp lý, tiết kiệm hiệu quả hơn trong dịp Tết này chính là lên danh sách, lập ngân sách cho các khoản chi tiêu. Bạn cần biết rõ những gì mình cần và điều đó sẽ đảm bảo cho bạn chi tiền đúng chỗ hơn. 

Đầu tiên, hãy lập danh sách những khoản bạn cần chi tiêu trong Tết. Việc ghi ra rõ ràng sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về những gì mình cần chi tiêu. Mơ hồ là một trong những sai lầm khiến bạn chi tiêu lãng phí. Bạn có thể chia thành các mục lớn như sau để không bị sót khoản chi nào:

- Thực phẩm, bánh kẹo 

- Mâm ngũ quả, vàng mã 

- Tiền lì xì 

- Biếu Tết 2 bên gia đình

- Quần áo mới 

- Trang trí nhà cửa 

- Chi phí đi lại 

Hãy đảm bảo rằng bạn chỉ đi mua sắm khi thực sự biết mình cần gì. Trong lúc lập danh sách mua sắm, nên tránh tâm lý "thừa còn hơn thiếu” gây lãng phí tiền bạc. Giờ đây các siêu thị lớn và chợ đều mở rất sớm, các gia đình không cần dự trữ quá nhiều. Lên trước ngân sách cho từng khoản sẽ giúp bạn "liệu cơm gắp mắm" tốt hơn, tránh bội chi vì những thứ không cần thiết. 

Mang tiền mặt vừa đủ

Mẹo chi tiêu trong dịp Tết giúp bạn tiết kiệm cả đống tiền - 3

Sau khi đã có danh sách đồ, một mẹo nhỏ mà hữu ích cho bạn trong quá trình mua sắm Tết chính là dùng tiền mặt và không mang quá nhiều.

Công nghệ ngày càng phát triển, chúng ta ngày càng trở nên quen thuộc với những chiếc thẻ giúp quá trình thanh toán trở nên thuận tiện hơn. Tuy nhiên chiếc thẻ nhựa này cũng là yếu tố khiến không ít người rơi vào căng thẳng tài chính mỗi khi lễ Tết kết thúc. Càng thanh toán dễ dàng, chúng càng khiến bạn dễ sa lầy vào bẫy mua sắm, thậm chí rơi vào nợ nần vì những thứ trông có vẻ hay ho. 

Một gợi ý đơn giản giúp bạn theo dõi chi tiêu tốt hơn cũng như tiết kiệm hiệu quả, tránh mua sắm bốc đồng chính là sử dụng tiền mặt thay vì thanh toán bằng thẻ. Hãy mang theo số tiền mà bạn đã lên trong ngân sách và mua sắm bám sát danh sách đã lập.

Việc sử dụng tiền mặt sẽ mang lại cho bạn cảm giác rõ ràng hơn khi chi tiêu, khác với "tấm thẻ vạn năng" kia. Hãy mang theo số tiền mặt vừa đủ thay vì mang theo quá nhiều. Một thay đổi nhỏ này sẽ giúp bạn ý thức hơn trong việc chi tiêu, chỉ mua đủ những thứ cần thực sự cần thiết cho gia đình. 

Mừng tuổi, tặng quà ý nghĩa 

Mẹo chi tiêu trong dịp Tết giúp bạn tiết kiệm cả đống tiền - 4

Mừng tuổi hay lì xì là một trong những phong tục tốt đẹp dịp Tết Nguyên Đán. Tiền lì xì thường được đặt trong những phong bao màu đỏ với ý nghĩa mang đến điều may mắn, tốt đẹp cho người nhận. Người được nhận cũng tin rằng những phong bao này sẽ mang lại cho mình tài lộc và hạnh phúc.

Tuy nhiên, qua thời gian, tục lệ lì xì lại đang dần mất đi những nét đẹp vốn có. Thay vì mang ý nghĩa là những lời chúc tốt đẹp đầu năm, lì xì trở thành vấn đề khiến nhiều người không khỏi đau đầu nhức óc, đặc biệt trong những khoảng thời gian kinh tế khó khăn như năm nay. Nhiều người chỉ tiền mừng tuổi thôi đã “bay” gần hết thưởng Tết, “méo mặt” không dám đi chơi nhiều vì sợ.

Nhớ rằng bao lì xì không mang ý nghĩa ở số tiền trong đó mà là thiện chí mà bạn trao tặng cho mọi người. Không nên áp lực hay cảm thấy áy náy rằng người lì xì sau phải để nhiều tiền hơn người trước. Bạn có thể để mỗi phong bao một số tiền nhỏ hoặc lì xì theo những cách mới như tặng cho trẻ sách, mừng tuổi cha mẹ bằng các món quà sức khỏe hay đơn giản là trao tặng nhau những lời chúc ý nghĩa. Điều quan trọng là những khoảnh khắc ý nghĩa chúng ta có trong dịp Tết sum vầy. 

Hạn chế ăn ngoài hàng quán

Những ngày cuối năm thường là lúc nhiều người bận rộn với các bữa tiệc gặp mặt. Tuy nhiên đây cũng là khoản khiến ví của bạn mỏng đi nhanh chóng. Nếu đó là bạn bè, đồng nghiệp thân thiết, bạn có thể mời đến nhà, cùng nhau thưởng thức bữa cơm đầm ấm thay vì ra ngoài hàng tốn kém.

Sau nhiều bữa với thực đơn giò, gà, bánh chưng, nhiều người sẽ muốn “chống ngán” bằng các món ăn ngoài hàng. Việc hàng quán mở cửa sớm càng khiến điều này trở nên thuận lợi. Tuy nhiên hãy nhớ rằng vào dịp Tết, giá cả tại các hàng đều tăng, thậm chí nếu không hỏi trước khi ăn bạn còn có thể phải “khóc thét” khi ra thanh toán.

Sao phải tốn kém như vậy trong khi bạn có thể tự chế biến ra nhiều món ăn ngon từ căn bếp của mình. Chỉ cần dành thời gian tìm kiếm trên internet, bạn sẽ có rất nhiều thực đơn và công thức nấu ăn cho món ngon chống ngấy. Các món nước như bún thang, phở gà, bún bò hay món cuộn tổng hợp… sẽ giúp thực đơn ngày Tết đa dạng hơn lại đảm bảo tiết kiệm.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/meo-chi-tieu-trong-dip-tet-giup-ban-tiet-kiem-ca-d...

Bảng chi Tết hơn 71 triệu đồng xôn xao MXH, thấy khoản này có người tặc lưỡi: Vậy còn ít
Con số hơn 71 triệu đồng cho mấy ngày Tết trong tình hình kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch dã thế này quả khiến không ít người "vã mồ hôi hột".

Bí quyết chi tiêu

Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)