Muốn giàu có, nhất định đừng bỏ qua các cột mốc 5 năm quan trọng này

Ngày 29/05/2020 11:45 AM (GMT+7)

“Không nhìn thấy thì sẽ không nghĩ đến. Khi bạn không thật sự cầm tiền trong tay thì việc tự động tăng tiết kiệm sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều”.

Sự thật là rất khó để định nghĩa về “giàu” vì với mỗi người, quan điểm về vấn đề này lại khác nhau.

“Tôi quen khá nhiều người có thu nhập ít hơn 50.000 USD mỗi năm nhưng họ vẫn luôn thấy bản thân mình giàu có. Với họ, giàu có chính là có sức khỏe, có gia đình và bạn bè”, Douglas A. Boneparth, nhà hoạch định tài chính kiêm Chủ tịch của Bone Fide Wealth, nơi tư vấn, đưa ra những lời khuyên tài chính cho những người trẻ có thu nhập cao thế hệ Millennial (hay còn gọi là thế hệ Y, khái niệm dùng để chỉ những người sinh ra trong khoảng thời gian từ 1980 đến những năm đầu thập niên 2000).  

Dù quan điểm giàu có của mỗi người là khác nhau, những đồng USD vẫn giúp chúng ta biết được top 1% những người có thu nhập cao nhất nước Mỹ kiếm được bao nhiêu và tài sản ròng của họ “khủng” tới mức độ nào.

“Xét theo khía cạnh thu nhập, top 1% hộ gia đình có thu nhập cao kiếm được khoảng 430.000 USD”, ông Boneparth chia sẻ. “Xét theo khía cạnh tài sản ròng thì họ sở hữu khoảng 10 triệu USD”.

Đối với bạn, giàu có thể là sở hữu 10 triệu USD trong tay; với người khác, giàu có đơn giản hơn khi chỉ cần con số bằng một nửa; có người lại nhìn qua chất lượng cuộc sống, những gì bạn đang được hưởng mỗi ngày. Và dù là quan điểm nào đi chăng nữa thì chưa bao giờ là quá sớm để bạn có cho mình những kế hoạch tiết kiệm, chi tiêu hợp lý.

Bài viết dưới đây là chia sẻ của chuyên gia Boneparth về những điều cần đạt được trong các mốc tuổi quan trọng của cuộc đời, giúp thế hệ Millennial tạo nên sự giàu có cho bản thân.

Muốn giàu có, nhất định đừng bỏ qua các cột mốc 5 năm quan trọng này - 1

Theo nhà hoạch định tài chính Boneparth, đây chính là khoảng thời gian bạn cần tập trung vào việc xác định, định lượng và thiết lập độ ưu tiên cho các mục tiêu của mình.

“Hãy xây dựng một nền tảng vững chắc cho tiết kiệm bằng việc nắm bắt được dòng tiền. Điều này không phải nói một cách mơ hồ mà là bạn cần phải có những dữ liệu nhất định”, chuyên gia chia sẻ.

“Bạn đã dùng tiền để chi tiêu vào những việc gì trong vòng 6 đến 12 tháng qua? Đâu là khoản bạn tin rằng mình có thể tiết kiệm được? Hãy nhớ rằng kế hoạch vạch ra cần đảm bảo cho bản thân một cuộc sống thoải mái và tính thực tế”.

Muốn giàu có, nhất định đừng bỏ qua các cột mốc 5 năm quan trọng này - 3

Câu chuyện của Brandon Copeland, vận động viên tham gia Giải bóng bầu dục Mỹ (NFL) là điều ai cũng nên đọc. 27 tuổi, anh ấy đã tiết kiệm gần như toàn bộ tiền lương của mình. Với chàng trai này, việc tiết kiệm không phụ thuộc vào việc bạn kiếm được bao nhiêu tiền mà quan trọng là bạn đã chi ra bao nhiêu tiền. Chàng vận động viên luôn tin rằng việc theo dõi mức tiêu xài hàng ngày sẽ giúp bạn biết được bản thân mình nên cắt giảm chi tiêu ở những khoản nào.

Alicia Butera, chuyên gia hoạch định tài chính tại Planning Within Reach, cho biết trên thực tế, những năm tuổi đôi mươi này chính là khoảng thời gian mà chúng ta tiêu xài ít nhất. Đây là lúc bạn bắt đầu thực sự kiếm ra tiền nhưng vẫn sống theo cách sống hồi còn học Đại học. Điều này sẽ giúp bạn tiến đến việc có mức thu nhập tốt hơn.

“Tiết kiệm từ khi còn trẻ là việc làm tất yếu và quan trọng nhất bậc nhất đối với việc tích lũy. Quãng thời gian tiết kiệm càng dài, bạn càng nhận được nhiều lợi ích”.

Muốn giàu có, nhất định đừng bỏ qua các cột mốc 5 năm quan trọng này - 4

“Nếu bạn vẫn chưa xây dựng được nền tảng cho bản thân tại thời điểm này thì đừng trì hoãn thêm một phút giây nào nữa. Bạn nên tập trung vào việc thực hiện những mục tiêu ngắn hạn như dự trữ tiền mặt, lập ra những khoản thanh toán tiêu chuẩn cho khoản nợ sinh viên và tiết kiệm để mua thứ gì đó mà bạn muốn sở hữu trong nhiều nhất là 4 năm nữa. Đó có thể là một ngôi nhà, một chiếc xe hơi chẳng hạn”, ông Boneparth nói.

Về vấn đề này, Business Insider đã có sự tìm hiểu và đưa ra một ví dụ dễ hiểu về khoản tiền mà bạn cần tiết kiệm hàng tháng để mua được một căn nhà ở tuổi 35.

Muốn giàu có, nhất định đừng bỏ qua các cột mốc 5 năm quan trọng này - 5

Nếu bạn bắt đầu tiết kiệm từ năm 30 tuổi, để có thể trả trước 10% cho căn nhà trị giá 250.000 USD, bạn cần tiết kiệm 400 USD/tháng; để có thể trả trước 20% cho căn nhà, bạn phải tiết kiệm gấp đôi, tức 800 USD/tháng.

Nếu bạn bắt đầu tiết kiệm từ sớm hơn, vào năm 25 tuổi, bạn cần tiết kiệm 192 USD/tháng để trả trước 10% ngôi nhà hoặc 284 USD/tháng để trả trước 20% số tiền mua nhà như trên.

Bạn cũng nên tiết kiệm tiền mặt trong những tài khoản tiết kiệm lãi suất cao hay trong những quỹ thị trường tiền tệ và tìm hiểu bất kỳ cơ hội nào đáng quý.

Muốn giàu có, nhất định đừng bỏ qua các cột mốc 5 năm quan trọng này - 6

“Bắt đầu tiết kiệm nhiều hơn cho việc nghỉ hưu và các mục tiêu dài hạn nếu như bạn đã hoàn thành những mục tiêu ngắn hạn hoặc đơn giản là bạn có khả năng tiết kiệm nhiều hơn”, ông Boneparth chia sẻ. Theo quan điểm của ông, tự động hóa tất các khoản tiết kiệm là điều rất quan trọng và có ích cho quá trình tiết kiệm của bạn.

“Không nhìn thấy thì sẽ không nghĩ đến. Khi bạn không thật sự cầm tiền trong tay thì việc tự động tăng tiết kiệm sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều”.

Muốn giàu có, nhất định đừng bỏ qua các cột mốc 5 năm quan trọng này - 7

Rất nhiều chuyên gia, triệu phú khác cũng đánh giá cao lợi ích của tự động hóa tài chính. Theo David Bach, tác giả cuốn sách “Triệu phú tự động”, tự động hóa tài chính là bước đầu tiên “quan trọng nhất” để bắt đầu tích lũy tài sản.

David Bach gọi việc đó là “kế hoạch chi tiêu cho bản thân trước” – tự động hóa tài khoản để một phần tiền lương của bạn tự động chuyển vào kế hoạch 401(k) (một quỹ hưu trí tư nhân của Mỹ) hoặc chuyển vào tài khoản tiết kiệm trước khi bạn kịp nhìn thấy số tiền đó.

Ông từng chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp trên Facebook: “Khi số tiền đó được chuyển đi trước khi bạn chạm được vào nó, đó là lúc bạn biết tài sản thật sự của bạn đang dần được tạo nên”.

Bằng cách tự động hóa tiết kiệm, chọn một ngân hàng khác có mức lãi suất hấp dẫn hơn ngân hàng cô đang sử dụng, Tanza Loudenback, một phóng viên của Business Insider đã tiết kiệm được gấp đôi trong năm 2018.

Muốn giàu có, nhất định đừng bỏ qua các cột mốc 5 năm quan trọng này - 8

Với Boneparth, đây là lúc bạn nên “quay trở lại với các nguyên tắc cơ bản và phân tích lại dòng tiền”. “Tiếp tục chi tiêu và tiết kiệm một cách có kỷ luật. Hãy xem thử, liệu những mục tiêu của bạn có bị thay đổi không hay xem bạn có cần thay đổi việc gì không”.

Các mục tiêu tài chính của bạn có khả năng thay đổi nếu như bạn bước vào những năm được xem là đoạn giữa của sự nghiệp. Đây là lúc bạn có khả năng có được mức thu nhập cao nhất. Theo bà Butera, bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của dịch vụ kế toán để tính toán một cách kỹ càng hơn về các loại thuế bạn cần đóng, giúp bạn nhìn rõ hơn các dòng tiền.  

Muốn giàu có, nhất định đừng bỏ qua các cột mốc 5 năm quan trọng này - 9

Một điều khác bạn nên xem lại chính là tài sản ròng của mình. Theo nhà hoạch định tài chính Sophia Bera viết trong quyển sách “Những kiến thức về tiền mà bạn nên học nhưng chưa bao giờ học”, rất cần thiết để mỗi năm 2 lần chúng ta thống kê lại xem tài sản ròng của mình là bao nhiêu. Việc xem xét lại quá trình bạn đã đi qua, những gì đạt được sẽ giúp bạn đi đúng con đường mình đã vạch ra.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/muon-giau-co-nhat-dinh-dung-bo-qua-cac-cot-moc-5-nam-...

Lương 7 triệu vẫn mua được nhà nhờ học nguyên tắc chia 5 của tỷ phú Lý Gia Thành
Đừng bận tâm tới quần áo bên ngoài. Thay vì mua nhiều bộ đồ, hãy chọn cho mình một vài thứ thật tốt để mặc.
Theo Bảo Anh (Theo Business Insider) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu