Nếu bạn nghĩ mình không giỏi gì cả, hãy nhớ 4 điều này

Bảo Anh. Ngày 05/07/2022 12:00 PM (GMT+7)

Tất cả chúng ta đều giỏi một cái gì đó. Và nếu bạn đang làm những gì bạn thích và nó mang lại niềm vui cho bạn (và có thể cả những người khác), như vậy là đủ!

Nghe audio
0:00
0:00

"Tôi không giỏi gì cả…"

Nếu đây là điều bạn đang nói với chính mình gần đây, hãy dừng lại. Dừng lại ngay bây giờ vì đó thực sự là suy nghĩ nhảm nhí. 

Sự thật là các phương tiện truyền thông xã hội phát triển đem lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích nhưng cũng đi kèm không ít hệ lụy khi ai đó dễ dàng đắm chìm trong những thành công rõ ràng của người khác. Họ không nhận ra rằng những bài đăng hoàn hảo trên Instagram và Pinterest hay những lời khoe khoang trên Facebook thực ra đều đã được chắt lọc rất kỹ càng. 

Đằng sau 1 chiếc bánh được trang trí lộng lẫy và hoàn hảo là cả tá chiếc bánh bị trang trí lỗi cùng đồng đồ làm bếp bừa bộn. Đằng sau bức ảnh 1 em bé say giấc nồng là cả tuần quấy khóc, mẹ phải bế cả đêm mới chịu ngủ.  

Chúng ta không muốn thừa nhận những thất bại và sự yếu đuối của mình bởi chúng ta đều đang cố gắng rất nhiều để đạt được thành công ở một điều gì đó trong chốc lát. Nhớ rằng, tất cả những gì chúng ta biết về người khác là những gì người đó muốn chia sẻ, không phải toàn bộ con người thật của họ. 

Tất cả chúng ta đều giỏi một cái gì đó

Nếu bạn nghĩ mình không giỏi gì cả, hãy nhớ 4 điều này - 1

Nếu bạn dành ra một chút thời gian để ngồi trong tĩnh lặng và thực sự thành thật với chính mình, bạn sẽ tìm thấy điều gì đó tuyệt vời mà bạn thực sự giỏi. Đó có thể không phải là thứ mà bạn có thể nhanh chóng ghi lại qua một bức ảnh để thu hút lượt thích trên mạng xã hội hoặc kỹ năng nào đó người khác có thể biết đến. Đó là điều mà chỉ bạn mới có khả năng làm được.

Đừng tin vào những gì bạn nghĩ

Tâm trí có thể là kẻ thù lớn nhất của chúng ta, đặc biệt là khi chúng ta trải qua những trải nghiệm không mấy thú vị. Những thất vọng, thất bại trong sự nghiệp cũng như cuộc sống cá nhân khiến chúng ta tự ti về chính mình. Tuy nhiên, đây cũng chính là lúc bạn cần bao dung với mình nhất.

Đa phần chúng ta đặt ra những kỳ vọng rất lớn ở bản thân trong khi không làm như vậy với người khác. Chúng ta có thể khoan dung, dịu dàng với những người thân yêu dễ hơn là làm điều đó với chính mình. 

Bạn có biết điều gì thực sự hữu ích trong những lúc thế này không? Đó chính là hướng về những người yêu thương bạn để có thêm một chút tích cực. Hãy ghi lại tất cả những điều tuyệt vời mà bạn bè đã nói với bạn để có thể đọc lại và khích lệ bản thân mỗi khi cần. Bạn cũng có thể hỏi những người thân thiết về điều họ thích hoặc đánh giá cao ở bạn.

Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên, có thể là choáng ngợp (theo hướng tích cực) khi biết những gì mọi người trong vòng kết nối xã hội đánh giá cao về mình. Và đừng quên có thể những người khác xung quanh cũng cảm thấy giống bạn. Hãy dành cho họ những lời động viên, gửi đến họ nguồn năng lượng tích cực, giúp họ thêm vững tin vào con đường của mình. 

Làm những gì bạn thích quan trọng hơn nhiều so với sự hoàn hảo

Nếu bạn nghĩ mình không giỏi gì cả, hãy nhớ 4 điều này - 3

Có thể bạn chưa biết Wabi Sabi, một khái niệm của người Nhật dựa trên vẻ đẹp tồn tại trong sự không hoàn hảo và vô thường. Điều chúng ta yêu thích và đánh giá cao không nhất thiết phải “hoàn hảo” mới có thể trở nên tuyệt vời. 

Bạn có thể đang đặt ra một tiêu chuẩn hoàn hảo quá cao về những việc bạn thích làm và rồi đánh mất niềm vui khi thực hiện chúng. Hãy cố gắng thoát khỏi điều này và đánh giá cao quá trình đó hơn là kết quả cuối cùng. Điều quan trọng là bạn đang làm điều gì đó bạn thích và nó khiến bạn cảm thấy hạnh phúc.

Khi bạn dành thời gian và công sức cho thứ bạn đam mê, bạn sẽ ngày càng làm tốt hơn. Mọi sự luyện tập đều giúp bạn cải thiện kỹ năng của mình và củng cố sự tự tin.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc học một ngôn ngữ mới, hãy thử xem một bộ phim thuộc thể loại bạn yêu thích bằng ngôn ngữ đó. Bạn có thể ngạc nhiên khi phát hiện mình tiếp thu nhanh hơn rất nhiều. 

Trò chuyện trung thực với chính mình

Nếu bạn nghĩ mình không giỏi gì cả, hãy nhớ 4 điều này - 4

Hãy ngồi xuống và thành thật về những gì bạn đang cố gắng đạt được và lý do tại sao bạn lại tự làm khó mình như thế.

Bạn muốn đạt được một mục tiêu cụ thể trong một khung thời gian nhất định và cảm thấy rằng mình không đạt được mục tiêu đó? Có thể sẽ tốt hơn khi bạn đặt ra mục tiêu thực tế hơn và kéo dài thời gian ra nhiều hơn một chút.

Luôn nhớ rằng bạn có thể chưa khám phá ra được điều mà bạn thực sự xuất sắc. Nếu bạn thất vọng với rất nhiều nỗ lực khác nhau đã cố, hãy thử đi theo một hướng hoàn toàn khác và thử một điều gì đó hoàn toàn mới. Đó có thể là tham gia một lớp học nấu ăn, điêu khắc, trồng cây… hay bất cứ điều gì trái với thói quen hàng ngày của bạn. 

Nếu bạn đang làm những gì bạn thích và nó mang lại niềm vui cho bạn (và có thể cả những người khác), như vậy là đủ!

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/neu-ban-nghi-minh-khong-gioi-gi-ca-hay-nho-4-dieu-nay-512022571...

Sở hữu những đặc điểm này, 9 phần 10 là người giả tạo
Nếu bạn ngờ rằng ai đó xung quanh mình là kẻ giả tạo, đừng vội vàng gạt đi những lăn tăn đó. Dưới đây là 8 dấu hiệu chứng minh ai đó là kẻ giả tạo mà...

Tư duy thông minh

Theo Bảo Anh. (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống