Nếu đã không nuôi được con thì tốt nhất, đừng đẻ làm gì

Ngày 30/07/2017 19:07 PM (GMT+7)

Có thể, ở phương diện của bạn, quyết định của bạn là đúng. Và nhiều người không thể hiểu nổi những áp lực khi phải nuôi thêm một đứa trẻ với bạn lớn nhường nào.

Chào bạn, sau khi đọc bài viết ‘tôi là phụ nữ nhưng tôi chỉ thích lấy chồng không thích sinh con, có sao không?’, tôi thực sự thấy thương cho bạn. Thương không phải vì bạn bị người khác gièm pha, bị áp lực từ phía gia đình chồng, người ta không hiểu bạn, mà tôi thương bởi vì tôi thấy, bạn là người phụ nữ bất hạnh.

Với một người phụ nữ, việc làm mẹ có lẽ là điều thiêng liêng mà là điều mà hầu hết đều mong chờ. Có thể bạn là một trường hợp khác với chúng tôi và bạn cho rằng, quan điểm sống tự do, không phụ thuộc vào ai, tự thân vận động là do mình chọn. Đúng là, không ai bắt bạn phải sống theo ý người khác. Nhưng nếu bạn sống trong một mái nhà không có tiếng cười trẻ thơ, không có tâm hồn con trẻ, chỉ có hai vợ chồng bạn, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống nhạt nhẽo vô cùng. Bây giờ thì chưa, nhưng vài ba năm nữa, điều ấy chắc chắn sẽ xảy ra. Nhất là khi bạn bè, ai ai cũng đều có con cái, đưa con đi chơi, còn bạn thì vẫn chỉ với chồng.

Nếu đã không nuôi được con thì tốt nhất, đừng đẻ làm gì - 1

Giá như bạn gạt được suy nghĩ tự do, không phải lo cho ai, chỉ sống vì mình sang một bên thì đã khác. (Ảnh minh họa)

Bất hạnh thứ hai chính là, bạn không thể nuôi được con, coi con là sự ràng buộc, là điều vướng bận. Phụ nữ tay năm tay mười, các cụ đã nói rồi. Dù có bận đến mấy, vất vả đến mấy thì việc con cái cũng tươm tất, chu toàn. Vì ở họ có niềm vui, niềm đam mê với con cái mà chỉ cần nhìn thấy con, bao nhiêu mệt mỏi đều tan biến. Điều đó ở bạn không có.

Giá như bạn gạt được suy nghĩ tự do, không phải lo cho ai, chỉ sống vì mình sang một bên thì đã khác. Chỉ là, bạn tự cho mình là người không thể chăm con tốt, có con bạn cũng không thể nào làm tốt vai trò làm mẹ vì đi đâu bạn cũng không gồng gánh được. Và lý do đó khiến bạn không muốn sinh con. Tôi ủng hộ bạn.

Ủng hộ ở chỗ, nếu đã không nuôi được con thì đừng đẻ làm gì. Vì một đứa trẻ không được chăm sóc tốt, chúng không thể phát triển khỏe mạnh. Một đứa trẻ không nhận được toàn bộ sự yêu thương của cha mẹ, đứa trẻ đó thiệt thòi. Thế nên, nếu thực sự cảm thấy mình không đủ trách nhiệm làm mẹ, và đó là một công việc nặng nề mình không hề tâm huyết thì đừng sinh con.

Nếu đã không nuôi được con thì tốt nhất, đừng đẻ làm gì - 2

Khi bạn chưa sẵn sàng là mẹ và cũng không thực sự muốn làm mẹ thì theo như bạn, không nên sinh con là điều không sai. (Ảnh minh họa)

Có thể, ở phương diện của bạn, quyết định của bạn là đúng. Và nhiều người không thể hiểu nổi những áp lực khi phải nuôi thêm một đứa trẻ với bạn lớn nhường nào. Những người phụ nữ khác có thể nuôi 3, nuôi 4, nhưng với bạn, nuôi một cũng khó khăn lắm rồi. Vậy nên bạn chọn cách chối từ, rũ bỏ trách nhiệm bản thân.

Bạn hoàn toàn không sai trong chuyện này. Vì bất cứ ai cũng có quyền lựa chọn cuộc sống của riêng mình và tôi cũng tôn trọng lựa chọn của bạn. Đừng có con rồi lại bỏ rơi con, lại chỉ đưa con cho người khác chăm sóc, hay như nhiều người, thuê một giúp việc rồi bỏ con tối ngày.

Khi bạn chưa sẵn sàng là mẹ và cũng không thực sự muốn làm mẹ thì theo như bạn, không nên sinh con là điều không sai. Và tôi cũng ủng hộ chuyện đó. Còn đã có con, nên là một người mẹ toàn tâm toàn ý và toàn năng.

Theo TT (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Hôn nhân gia đình