Người chồng “sao quả tạ” coi con riêng của vợ như con mình

Ngày 22/09/2015 11:07 AM (GMT+7)

Vì không tìm thấy hạnh phúc bên chồng nên không ít phụ nữ đã tìm chiếc phao tình cảm ở người đàn ông khác bên ngoài gia đình. Những tưởng sẽ vơi đi nỗi khổ niềm đau, ai ngờ càng “sa” vào các mối quan hệ tình cảm bên ngoài thì cuộc đời họ càng trở nên bế tắc.

Bởi vậy, ngoại tình đối với phụ nữ giống như chiếc “vòng kim cô” kẹp chặt họ vào vòng luẩn quẩn của những bi kịch.

Không tìm thấy tiếng nói chung với người chồng gia trưởng, chị đã “ngã lòng” trước người đồng nghiệp ít tuổi khéo ăn, khéo nói và thấu hiểu tâm lý phụ nữ. Chị đón nhận tình cảm của người tình như ruộng hạn đón mưa rào mà không biết rằng phía trước nó là… vực thẳm.

Người chồng “sao quả tạ”

Chị Hoa công tác trong một đơn vị nhà nước ở Hà Nội. Anh Huân, chồng chị cũng là cán bộ công chức nhà nước. Vợ chồng lấy nhau cách đây 10 năm, hiện đã có hai mặt con. Họ tự đến với nhau, tự do lựa chọn nhưng cưới nhau chẳng được bao lâu thì tình cảm vợ chồng đi vào ngõ cụt.

Anh Huân mặc dù cũng tốt nghiệp đại học, sống và làm việc ở thành phố nhưng lối sống của anh mang nặng tính cách gia trưởng. Trong suy nghĩ của anh, “người chồng” phải là cái “nóc nhà” theo cái nghĩa cao nhất, quyền lực nhất. Vợ không được phép lấn lướt chồng. Trong nhà, chồng nói gì là vợ phải nghe, dù đúng dù sai cũng không được “cãi”.

Chính vì sự cứng nhắc trong suy nghĩ nên mối quan hệ vợ chồng anh Huân không tìm được tiếng nói chung. Vợ chồng họ ngày đi làm, tối về là cảnh vợ một mình lụi cụi cơm nước. Kết thúc bữa tối, anh Huân nằm nghỉ ngơi xem ti vi, đọc báo trên mạng còn chị Hoa tiếp tục vai trò “nội trợ” của mình bằng việc dọn dẹp bàn ăn, bếp núc, rửa bát, lau nhà, con cái… Cảnh đó diễn ra trong gia đình chị Hoa suốt 10 năm nay.

Khi mới cưới, tình cảm còn tràn trề, có sức khỏe lại chưa vướng bận con cái nên việc đi làm về rồi vào bếp nấu cơm, dọn dẹp không làm cho chị Hoa cảm thấy mệt mỏi. Chỉ khi mang bầu, có những lúc mệt, đi làm về muốn được nghỉ ngơi nhưng anh Huân lại không đỡ đần chia sẻ việc nhà, lúc này chị mới bắt đầu cảm thấy sự phi lý nơi chồng. Vì chưa từng trải, chưa có kinh nghiệm trong hôn nhân nên chị Hoa cũng chỉ biết đòi hỏi quyền lợi và ứng xử theo bản năng vui - buồn, hờn - giận của mình.

nguoi chong “sao qua ta” coi con rieng cua vo nhu con minh - 1

Chị phải liên tục lên giây cót tinh thần để sống và nuôi con khôn lớn. Ảnh minh họa

Trong khi, với một người chồng mang nặng tư tưởng gia trưởng như anh Huân thì chị Hoa cần phải rất khéo léo mới có thể thay đổi được tình hình. Đòi hỏi, yêu cầu, trách cứ, hờn giận… mãi cũng chán, chị Hoa đành “cam phận” với chức phận làm vợ. Nhưng ngặt một nỗi, anh Huân lại gia trưởng nửa vời. Đáng lẽ khi mọi việc “nội trợ” dồn cho vợ thì anh phải đảm nhận vai trò “trụ cột” về tài chính nhưng ngược lại anh Huân không làm được việc đó. Kinh tế gia đình phụ thuộc vào đồng lương của cả hai vợ chồng nhưng số tiền anh Huân đưa hàng tháng cho chị Hoa không được một nửa số tiền mà chị phải chi cho gia đình.

Cuộc sống hôn nhân đối với chị Hoa vì thế cứ đều đặn “một ngày như mọi ngày”, chỉ có làm việc và làm việc. Ngày đi làm ở cơ quan, tối về chăm sóc nhà cửa và con cái. Ở nhà, chồng chị cứ đến giờ là ngồi vào mâm cơm. Hối hả ăn xong lại tạm biệt vợ con trong lặng lẽ để làm bạn với ti vi, máy tính. Anh Huân chẳng bao giờ chia sẻ hôm nay thế này, hôm nọ thế kia với vợ. Anh cũng chẳng biết hỏi han vợ mình lấy một câu. Mỗi khi anh Huân lên tiếng thì đó là những lời ra lệnh, chỉ bảo hoặc chê trách. Cuộc sống gia đình vì thế đối với chị Hoa lâu dần như “sao quả tạ” chiếu thẳng vào tâm can và khối óc chị.

Ý định ly hôn vì thế cũng thường trực trong đầu chị. Nhưng ý nghĩ đó đến rồi lại đi không biết bao nhiêu lần. Ngày có bầu, mỗi khi nghĩ đến ly hôn chị lại thương con sinh ra không có bố. Khi đứa con đầu lòng ra đời, mỗi khi có ý định ly hôn, nhìn đứa con bé bỏng chị lại thôi. Cứ như vậy, càng giãy giụa thì dường như chị càng bị buộc chặt vào cuộc hôn nhân nhiều nước mắt hơn nụ cười của mình.

Và “cơn mưa độc” ngoại tình

Mặc dù cam phận với cuộc hôn nhân thiếu hạnh phúc nhưng tình cảm con người lại là thứ khó điều chỉnh nhất. Trong khi chị Hoa dường như bị chồng “bỏ rơi” về mặt tình cảm, tinh thần thì có một người đồng nghiệp ít tuổi hơn lại rất quan tâm đến chị.

Chị Hoa sinh năm 1977, người đồng nghiệp này tên là Trung, sinh năm 1979. Trung rất tâm lý, khéo ăn khéo nói và rất biết quan tâm, lắng nghe và thấu hiểu. Lúc đầu họ là chị em, bạn bè đồng nghiệp bình thường, nhưng khi Trung tỏ ra yêu thương mình, chị Hoa đã không cưỡng lại được sức hấp dẫn của cái gọi là… tình yêu.

Chị Hoa đón nhận tình cảm của Trung như ruộng hạn đón mưa. Vì vậy, chị đã ngoại tình. Cảm giác được yêu khiến chị Hoa như được hồi sinh. Chị lại hồ hởi, lại yêu đời, lại tươi mới như thủa ban đầu chưa lập gia đình. Hàng ngày, chị chỉ mong nhanh chóng đến giờ đi làm để được gặp người tình. Về nhà thì buồn phiền, không nói năng gì nhưng khi đến cơ quan, chị lại rạng ngời như gái chưa chồng.

Thế nhưng “niềm vui ngắn chẳng tày gang”. Chị Hoa mang thai đứa con thứ hai nhưng bi kịch là chị không hề biết đó không phải là giọt máu của chồng. Chỉ khi sinh con, nhìn thấy con giống hệt người tình, chị mới giật mình thảng thốt thì mọi chuyện đã đi quá xa.

Để bảo vệ đứa con mới sinh, chị Hoa đã thú nhận với chồng về cuộc tình của mình và đề nghị được ly hôn. Thế nhưng, anh Huân không đồng ý. Vì sĩ diện, anh Huân cấm chị Hoa không được tiết lộ “chuyện tày trời” với bất cứ ai, kể cả bố mẹ anh em ruột thịt trong gia đình hai bên và kể cả bố đứa bé. Anh cũng tuyên bố rằng, nếu chị còn “đi lại” với Trung thì tính mạng của Trung sẽ bị đe dọa. Đổi lại, anh sẽ coi đứa bé như con của mình.

Biết mình có “tội” nên chị Hoa đành phải nhất nhất tuân theo chồng. Mặc dù không ly hôn, nhưng từ đó, mối quan hệ vợ chồng chị Hoa càng trở nên bế tắc, đau khổ. Trước đây anh Huân chỉ xa cách, gia trưởng nhưng sau khi biết vợ ngoại tình, anh tỏ ra khinh miệt vợ. Anh thường đay nghiến, chửi bới thậm chí là “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” với chị Hoa.

Có những lúc chị Hoa đau khổ và tuyệt vọng đến cùng cực, định tự tử để kết thúc cuộc đời đầy bất hạnh nhưng lại không thành. Nỗi niềm riêng cũng chẳng biết bày tỏ cùng ai nên chị Hoa đành phải gọi điện đến trung tâm tư vấn tâm lý. Bởi đó là chiếc phao cứu sinh duy nhất trong hoàn cảnh hiện nay của chị.

Theo Mạc Vi (Gia đình và Xã hội)
Tin bài cùng sự kiện Ngoại tình