Người giả tạo hay không, nhìn 10 điểm này là rõ

Bảo Anh. Ngày 08/06/2022 19:00 PM (GMT+7)

Cuộc sống là những hành trình thú vị, nơi chúng ta có thể gặp được những người bạn tuyệt vời trên đường đi. Tuy nhiên, cũng sẽ có những người đến với bạn chỉ để lợi dụng, mọi thứ tưởng chừng tốt đẹp dành cho bạn chỉ là giả tạo.

Nghe audio
0:00
0:00

1. Họ chỉ liên lạc với bạn khi cần 

Người giả tạo hay không, nhìn 10 điểm này là rõ - 1

Có những người bạn đã rất lâu không liên lạc với bạn, nay bỗng chủ động gọi điện để nhờ vả. Bạn nghĩ rằng bạn bè gặp khó khăn, giúp đỡ được là điều nên làm. Họ thể hiện sự đánh giá cao với những giúp đỡ của bạn và có thể cảm ơn bằng một chầu bia. Thế nhưng mọi thứ chỉ dừng lại ở đó. 

Họ sẽ không liên lạc với bạn khi xong việc và bặt vô âm tín luôn nếu không có việc cần đến. Những người này chỉ tìm đến bạn khi biết rằng bạn có thể giúp ích cho họ. 

2. Họ hạ thấp bạn 

Những kẻ giả tạo có thể hạ thấp bạn thông qua những lời khen tưởng chừng có cánh, những câu nói coi thường mang vỏ bọc trò đùa vui vẻ. Họ thấy thích thú với việc có thể dìm ai đó xuống, đặc biệt là khiến ai đó trở thành trò đùa của mọi người. 

Không gì có thể bao biện cho hành động như vậy. Một người cư xử theo cách đó không xứng để bạn dành thời gian và năng lượng ở bên. Họ chỉ coi bạn là thú vui tiêu khiển, dìm bạn xuống để thấy mình cao hơn.  

3. Họ chỉ trích bạn nếu bạn nhắc đến sai lầm hay lỗi nào đó của họ 

Nếu bạn nói với một người bạn thực sự rằng họ đã nói hoặc làm điều gì đó khiến bạn không thoải mái, họ sẽ xin lỗi và cố gắng sửa đổi trong lần sau. Nhưng nếu bạn nói với một kẻ giả tạo điều tương tự, họ có thể sẽ trở nên phòng thủ, mất lòng tin vào bạn, bắt đầu bịa đặt những lời nói dối để bạn cảm thấy bạn mới là người sai hoặc thậm chí chiến tranh lạnh với bạn.

Nhớ rằng khi ai đó thực sự quan tâm đến bạn, họ sẽ cố gắng hết sức để vun đắp mối quan hệ của hai bạn. Nếu điều họ thực sự quan tâm chỉ là bản thân, mong muốn và nhu cầu của họ, họ sẽ không coi bạn là người đáng được tôn trọng và quan tâm. Bạn tồn tại chỉ vì lợi ích của họ mà thôi. 

4. Họ biến mất khi bạn cần

Thật đáng buồn khi có một số người bạn sẵn sàng ở bên khi họ khó khăn nhưng lại mất tăm mất tích khi bạn cần thứ gì đó. Một người bạn thực sự không như vậy.

Nếu ai đó luôn bận rộn mỗi khi bạn cần hoặc thể hiện sự quan tâm đến bạn nhưng không bao giờ thực hiện những gì đã nói thì rất có thể họ chỉ giữ bạn ở lại bên cạnh vì lợi ích riêng.

5. Họ chỉ biết bạn ở mức độ hời hợt

Người giả tạo hay không, nhìn 10 điểm này là rõ - 3

Họ biết tên của bạn, nơi bạn sống và có lẽ đó là tất cả. Họ không biết bất cứ điều gì thực sự quan trọng về bạn, chỉ là những hiểu biết hời hợt bên ngoài. Đó là bởi họ hiếm khi hỏi thăm, quan tâm bạn như những người bạn thực sự. Họ không quan tâm đến những gì bạn đang trải qua, càng không cần biết về những sự kiện quan trọng trong cuộc đời bạn. Họ không xem bạn như một phần quan trọng trong cuộc sống của họ chủ yếu là vì…

6. Họ đa phần nói về bản thân mình 

Khi nói đến các cuộc trò chuyện, chủ đề yêu thích của họ là chính bản thân. Họ thích những câu chuyện bao quanh mình và muốn dành phần lớn thời gian nói chuyện là để thảo luận về cuộc sống của mình.

Họ kể lại cho bạn những câu chuyện về việc họ quen biết ai kia nổi tiếng hay những nơi đắt đỏ họ đã từng đặt chân. Rất có thể, đó là những câu chuyện bạn đã nghe cả tá lần trước đó. Nhưng họ sẽ không hề hỏi về bạn hay cuộc sống của bạn, nếu có thì sẽ là khi đã cạn kiệt mọi chủ đề liên quan đến mình.

7. Họ không ngừng lan truyền tin đồn và buôn chuyện

Nếu có một thông tin nào đó lọt vào tai họ, tất cả mọi người sẽ đều biết điều đó ngay vào cuối ngày. Những người bạn giả tạo thích cảm giác hồi hộp khi nghe được và truyền đi những tin đồn về người khác.

Họ giả vờ quan tâm đến người khác nhưng thực ra chỉ là muốn cóp nhặt những câu chuyện để đi kể lại. Họ không cần biết điều đó có đúng sự thật hay không, có đầy đủ hay không mà sẽ lan truyền thông tin theo cách họ muốn. Họ sử dụng câu chuyện về người khác để đổi lại sự chú ý của mọi người. Bí mật của bạn không bao giờ là bí mật đối với họ.

8. Họ miễn cưỡng với thành công, hạnh phúc của bạn

Người giả tạo hay không, nhìn 10 điểm này là rõ - 4

Khi bạn đạt được thành tựu nào đó hoặc cảm thấy hạnh phúc trong mối quan hệ của mình, những người này sẽ không chúc phúc cho bạn. Họ không thích thấy người khác làm tốt hơn mình, hạnh phúc hơn mình trong cuộc sống. Điều đó khiến họ thấy bản thân như đã thất bại. 

Một số người bạn giả tạo thậm chí còn sẵn sàng bỏ rơi một người vì thấy ai đó có cuộc sống tốt đẹp hơn họ. Họ quá đau khổ để thừa nhận điều đó. Đừng mong những người này sẽ thật lòng chúc mừng hay cổ vũ bạn. Họ sẽ chỉ im lặng và thầm ghen tỵ.

9. Họ phán xét những sai lầm, thất bại của bạn một cách khắc nghiệt

"Tôi đã nói với bạn rồi nhưng không nghe" là điều mà bạn có thể phải nghe rất nhiều lần từ một người bạn giả tạo. Khi có vấn đề gì xảy ra, họ sẽ nhanh chóng đưa ra những lời đánh giá và chỉ trích bạn, liệt kê ra tất cả những gì bạn đã làm sai. Họ bao biện bằng cách nói rằng tất cả những gì họ làm đều là vì điều tốt nhất cho bạn.

Trên thực tế, họ chỉ là thích cảm giác vượt trội hơn bạn. Họ hiếm khi an ủi bạn hoặc dành cho bạn những lời khuyên, góp ý mang tính xây dựng. Họ chỉ là muốn trở thành vị cứu tinh của bạn, để bạn phải mang ơn họ, ngay cả khi họ chẳng giúp ích được gì đi chăng nữa.

10. Họ giữ mối hận thù và không bao giờ quên

Nếu bạn sai, người đó sẽ chống lại bạn trong suốt thời gian sau đó. Họ có thể nói rằng họ tha thứ cho bạn nhưng sự thật không phải vậy. Họ không hành động như những gì họ đã hứa.

Và họ có tiêu chuẩn kép. Nếu bạn đến muộn trong buổi hẹn với họ, họ sẽ mắng mỏ bạn và thậm chí nhắc đi nhắc lại trong rất nhiều lần gặp sau. Nhưng nếu họ là người đến muộn, họ sẽ cười xòa và nói với bạn rằng đó là điều không thể tránh được.

Những người này cả năm sau vẫn có thể nhắc lại điều mà họ thấy bạn có lỗi. Họ muốn làm tổn thương bạn vì một lý do nào đó, sẽ gợi lại bằng cách nói rằng: “Còn nhớ lúc bạn... chứ?" 

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/nguoi-gia-tao-hay-khong-nhin-10-diem-nay-la-ro-5120228617124984...

Cuộc sống một người có tốt hay không, cứ nhìn 2 điểm này là rõ
Bằng cách nhìn vào 2 điểm này, bạn có thể biết một người đang có cuộc sống tốt đẹp hay không, tương lai sẽ phát triển theo hướng nào.

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh. (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh