Những vụ đánh ghen kinh hãi của các bà hoàng trong lịch sử TQ

Ngày 08/07/2016 11:33 AM (GMT+7)

Lã Hoàng hậu, Chiêu Tín, Triệu Phi Yến đều là những bà hoàng có đòn ghen man rợ, khiến nhiều người khiếp sợ...

Hậu cung là nơi xảy ra rất nhiều cuộc chiến tranh giành quyền lực giữa những phi tần, cung nữ, thậm chí là cả hoàng hậu. Trong lịch sử TQ, không ít các vụ đánh ghen rùng rợn khiến người ta nghe lại vẫn còn rợn người.

Ái phi được vua sủng ái bị hoàng hậu biến thành ‘người lợn’

Đó là câu chuyện đánh ghen của hoàng hậu Lã Thị và Thích Phu nhân, phi tần được Hán Cao Tổ Lưu Bang hết sức sủng ái. Đến nay, khi nghe lại câu chuyện đánh ghen ấy, nhiều người vẫn còn nổi da gà vì thủ đoạn quá tàn ác của người đàn bà họ Lã.

Lã Hoàng hậu tên thật là Lã Trĩ, là người vợ từ thuở còn hàn vi của Hán Cao Tổ Lưu Bang, người đã sáng lập nên triều đại nhà Hán. Cũng vì là người vợ từ thuở hàn vi, vào sinh ra tử vì sự nghiệp của chồng, có lúc còn bị bắt làm con tin, sống trong cảnh nghèo khó, khổ cực nên khi Lưu Bang đánh thắng Hạng Vũ, giành được thiên hạ, Lã Trĩ được ông phong cho làm Hoàng hậu. Nhưng khi có được quyền lực trong tay thì cũng là lúc, tuổi xuân của bà dần tàn, không còn trẻ trung nữa. Hán Cao Tổ Lưu Bang lại là người háo sắc nên nạp nhiều phi tần, cung nữ vào trong cung. Trong đó có một người được phong là Thích Phu nhân, là người được vua vô cùng sủng ái.

Sự xuất hiện của những cung tần mỹ nữ, đặc biêt là Thích phu nhân khiến cho bà cả già nua Lã Trĩ ngày càng bị Hán Cao Tổ lạnh nhạt. Thích Phu Nhân lại nổi tiếng xinh đẹp, gợi cảm, múa đẹp nhất trong cung cấm nên được Lưu Bang sủng ái vô cùng. Bà lại sinh cho ông được một vị hoàng tử nên càng được củng cố địa vị của mình. Vì kém về sắc, lại ghen ăn tức ở với Thích Phu nhân khi bà được sủng ái nên hoàng hậu Lã Thị đã tìm cách hãm hại Thích Phu nhân.

Những vụ đánh ghen kinh hãi của các bà hoàng trong lịch sử TQ - 1

Sự xuất hiện của những cung tần mỹ nữ, đặc biêt là Thích phu nhân khiến cho bà cả già nua Lã Trĩ ngày càng bị Hán Cao Tổ lạnh nhạt. (Ảnh minh họa)

Vì Lưu Bang quá sủng ái Thích Phu nhân nên đã có ý định phế thái tử Lưu Doanh của Lã Hậu để phong Như Ý, con của Thích Phu Nhân lên làm thái tử. Biết được tin này, Lã Hậu đã dốc sức ra tay. Bà nhờ sự giúp sức của các đại thần, công kích vua nên đã khiến ông xoay chuyển ý định và giữ nguyên vị trí Thái tử cho Lưu Doanh, còn Như Ý được Lưu Bang phong cho làm Triệu vương.

Dù vậy trong lòng Lã Hậu vẫn không quên được mối thâm thù, bà vẫn nuôi hận trong lòng, chỉ là vì Lưu Bang quá sủng ái phi tần nên bà không làm gì được. Mãi sau này, khi Lưu Bang băng hà, Thái tử Lưu Doanh lên ngôi, bà mới ra tay tàn khốc. Để trả thù Thích phu nhân, Lã Hoàng hậu sai người trói bà vào trục đá lớn của cối xay rồi bắt kéo. Thân là quý phi từng được Hoàng đế hết sức sủng ái, con lại được phong vương, nay bị người ta bắt kéo cối xay như trâu ngựa khiến Thích phu không cầm được nước mắt mà than rằng: “Con làm vương mà mẹ thân tù”.

Không ngờ câu nói này đến tai Lã hậu. Lã hậu cho rằng tình địch của mình có ý chống đối kích động con trai báo thù, vì vậy quyết định diệt luôn Triệu Vương Như Ý để trừ hậu họa. Lã hậu cho nhốt Thích phu nhân vào lãnh cung rồi gọi Như Ý về triều. Huệ Đế Lưu Doanh thương em, biết là mẹ có ý định hãm hại Như Ý nên thân hành ra đón rồi luôn luôn ở cạnh Như Ý ngay cả khi đi lại lẫn ăn uống khiến Lã hậu muốn giết Như Ý nhưng không có dịp nào.

Cho tới tháng 12 năm 194 trước công nguyên, Huệ Đế đi săn vào buổi sáng sớm. Triệu Vương Như Ý vì còn quá nhỏ nên không thể dậy sớm được. Lã Hoàng hậu nghe tin Như Ý ở có một mình bèn sai người mang thuốc độc đến cho Như Ý uống. Như Ý uống xong thì chết.

Sau khi đã giết được Như Ý, Lã hậu mới quay lại “xử lý” Thích phu nhân và lần này thì bà ta không còn kiêng dè gì nữa. Lã Hoàng hậu sai người chặt hết tay chân Thích phu nhân, rồi gọt đầu, móc mắt, cắt lưỡi, đổ lưu huỳnh vào tai, sau đó ném cả hình hài què cụt, mù lòa, câm điếc ấy vào chuồng lợn, gọi là “con người lợn”.

Chưa dừng lại ở đó, Lã hậu còn gọi Hán Huệ đế đến xem cho vui. Khi biết “con người lợn” đáng thương ấy chính là Thích phu nhân, sủng phi của cha mình đồng thời là mẹ của Như Ý, Huệ đế đã giật mình rồi khóc rống lên và gục ngã, lâm trọng bệnh ngay sau đó. Mọi quyền hành nằm trong tay Lã Hậu, con trai chỉ là bù nhìn dưới sự điều khiển của bà.

Hành động đánh ghen tàn độc của vị hoàng hậu ấy khiến nhiều người ngỡ ngàng, sợ hãi. Về sau, có những phi tần nào trong cung hách dịch, lộng quyền, bà cũng ra tay hãm hại hết, không tha một ai. Thủ đoạn của Lã Hậu quả đáng sợ, sử sách còn ghi lại rất nhiều…

Giết hết những người sinh con cho chồng

Những vụ đánh ghen kinh hãi của các bà hoàng trong lịch sử TQ - 2

Vì muốn chiếm lĩnh chồng mình nên hễ phi tần, cung nữ nào được Lưu Khứ sủng ái thì y như rằng họ sẽ bị Chiêu Tín dùng mọi cách hãm hại, giết chết thì thôi. (Ảnh minh họa, nguồn internet)

Nhắc đến Chiêu Tín, cơ thiếp của Quảng Xuyên Vương Lưu Khứ, cháu nội vua Hán Cảnh Đế, nếu ai đã đọc và hiểu qua về người phụ nữ này sẽ đều rùng mình, khiếp đảm. Chiêu Tín nổi tiếng là người đàn bà ghen tuông bệnh hoạn, ác độc còn hơn loài cầm thú. Từ trước tới giờ trong lịch sự Trung Quốc ghi lại, có lẽ, chưa có người đàn bà nào dùng cách ghen man rợ hơn người phụ nữ này.

Vì muốn chiếm lĩnh chồng mình nên hễ phi tần, cung nữ nào được Lưu Khứ sủng ái thì y như rằng họ sẽ bị Chiêu Tín dùng mọi cách hãm hại, giết chết thì thôi. Nhưng, bà chẳng cho ai chết được toàn thây. Bà tra tấn người ta giống như tra tấn một con vật chứ không phải một con người và cách hành xử của bà cũng giống như của một loài cầm thú.

Chiêu Tín vu cáo Vọng Ngưỡng, một ái thiếp khác được Lưu Khứ sủng ái. Nghe Chiêu Tín, Lưu Khứ cho gọi các phi tần cùng kéo đến nơi Vọng Ngưỡng ở, lột hết quần áo nàng, bắt các phi tần dùng dùi nung đỏ ép vào người nàng. Vọng Ngưỡng bỏ chạy, nhảy xuống giếng tự vẫn, Chiêu Tín lôi lên, dùng giáo đâm vào chỗ kín, xẻo mũi cắt miệng, cắt lưỡi nàng… đem nấu chín, bắt các phi tần khác xem. Mục đích là để răn đe những cung nữ khác, các phi tần khác, cảnh cáo họ không được dụ dỗ chồng bà. Mặt nữa là, muốn chứng minh cho người khác thấy, quyền lực của bà là như thế nào…

Chưa hết, Chiêu Tín còn vu cáo hãm hại một cung phi là Vinh Ái. Vinh Ái sợ quá nhảy xuống giếng nhưng không chết. Chiêu Tín lôi lên, trói lại, ấn dao nung làm mù hai mắt, cắt hai tay, nung chì đổ vào miệng nàng. Vinh Ái chết, Chiêu Tín còn sai phanh thây bắt chôn mỗi thứ một nơi. Có tới 14 cung phi từng được Lưu Khứ sủng ái bị Chiêu Tín hành hạ như vậy. Đúng là hành động ghen tuông của bà không bằng loài cầm thú, thật sự đáng sợ, ai nhìn thấy cách bà giết người cũng phải buồn nôn vì quá kinh khủng…

Còn nghe nói, những cung nữ mà Lưu Khứ sủng ái, bà đều dùng những các tàn bạo để loại trừ, độc chiếm chồng. Được cái, sau này bà cũng được Lưu Khứ sủng ái hết mực nên những đã dùng những lời ngon ngọt dụ dỗ chồng, khiến ông là người đích thân ra tay, giết hại chính người mà mình đã từng yêu thương…

Giết hại tất cả những người sinh con cho hoàng đế

Những vụ đánh ghen kinh hãi của các bà hoàng trong lịch sử TQ - 3

Triệu Phi Yến ngoại tình là để mong có con nhưng cuối cùng lại không được như ý nguyện. (ảnh minh họa, nguồn internet)

Triệu Phi Yến còn gọi là Hiếu Thành hoàng hậu, là hoàng hậu thứ 2 của Hán Thành Đế triều đại nhà Hán. Nàng là một mỹ nhân nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc với dung mạo xinh đẹp tuyệt thế, cùng em gái là Triệu Hợp Đức đã làm khuynh đảo hậu cung của Hán Thành Đế. Hai chị em được các sử gia ví là ‘Hồng nhan họa thủy’.

Nói về Triệu Phi Yến, ban đầu nàng có tên là Triệu Nghi Chủ. Nhưng họ Triệu chỉ là họ của người cha nuôi của nàng. Vì cha mẹ ruột bần hàn, chủ làm nô lệ phục dịch cho phủ quý tộc nên không có khả năng nuôi lớn con cái. Đã có lần định bỏ nàng đi nhưng vì sức sống mãnh liệt của con nên họ lại cho nàng được sống. Sau này, khi bố mẹ mất, Triệu Phi Yến được nhận làm con nuôi của nhà họ Triệu, vì thế mới mang họ Triệu.

Khi nàng lớn lên, được vào phủ của Dương A công chúa, hoàng muội của Hán Thành Đế làm ca nữ. Lúc vào tập múa hát, do thân hình uyển chuyển, nhẹ như chim yến, nên từ đó được gọi là Phi Yến.

Cũng từ đây, cuộc đời của Phi Yến sang một trang mới, đầy quyền lực và vô cùng nham hiểm, độc ác, thủ đoạn. Vì sắc đẹp và tài năng múa hát của mình mà trong một lần, Hán Thành Đế tới phủ công chúa chơi, đã mê mệt vẻ đẹp kiều diễm, nước da trắng ngần của nàng. Cũng từ đó, nàng được ông đưa về cung và sủng hạnh, mê mệt. Phi Yến xin cả người em của mình là Triệu Hợp Đức vào cung và cả hai cùng khiến cho hoàng thượng say mê, không còn màng tới các cung tần mỹ nữ khác.

Cũng từ đây, hậu cung trở nên sóng gió vì sự ghen tị, đố kị của hai người đàn bà này. Họ đã có những bí quyết phòng the khiến cho nhà vua không thể nào quên, không thể nào thôi si mê, điên dại. Thế nên, bất cứ lời nào họ nói, Hán Thành Đế đều nghe theo. Có khi còn biết rõ là họ có lòng dạ ghen tuông, hiểm độc nhưng vì quá si mê nên chịu núp bóng hai chị em họ Triệu.

Tương truyền, thời đó Hoàng Hậu và một phi tần rất được nhà vua sủng ái, sợ mất vị trí của mình trong lòng Hán Thành Đế, hai chị em Triệu Phi Yến đã dùng cách hãm hại, vu oan cho họ bù chú. Cuối cùng, một người bị phế ngôi hậu, một người bị phế phi. Và đương nhiên, Phi Yến được lên làm hoàng hậu, mẫu nghi thiên hạ.

Biết rõ việc mình không thể sinh con sẽ khó lòng giữ được ngôi vị nên Triệu Phi Yến tìm mọi cách để có con. Thời đó, chuyện dâm loạn của Triệu Phi Yến đã từng nổi đình nổi đám. Vua Hán Thành Đế biết rõ nhưng lại không có cách nào trừng trị bà ta. Hai chị em họ bênh vực lẫn nhau khiến cho Hán Thành Đế mê muội lại tin vào những lời đường mật.

Triệu Phi Yến ngoại tình là để mong có con nhưng cuối cùng lại không được như ý nguyện. Chính vì vậy, hai chị em nhà họ Triệu đã dùng mưu, giết hại tất cả những người sinh con cho hoàng thượng vì không muốn họ được ngóc đầu lên. Trong hậu cung thời nhà Hán, tất cả những người mang thai, được sủng ái, có con đều bị hai chị em họ Triệu giết hại. Hán Thành Đế biết rõ mà đã bất lực, không thể ngăn cản được sự độc ác của hai chị em nhà họ Triệu. Đau khổ nhìn họ giết hại cốt nhục của mình, chịu tuyệt tự tuyệt tông.

Nhưng, ác giả ác báo. Cuối cùng hai chị em Triệu Phi Yến cũng chiu kết cục bi thảm. Hán Thành Đế ngày ngày tận hưởng hoan lạc cùng Hợp Đức, đến một hôm dùng đan dược (một loại thuốc tráng dương xưa) quá liều nên chết trên giường của Hợp Đức.

Hai chị em Triệu Phi Yến từ đó không còn chỗ đứng. Hợp Đức bị Vương Thái Hậu phanh phui mộ tội trạng, bị giam lỏng rồi tự sát. Không lâu sau đó, Triệu Phi Yến cũng bị ép bức tử!

Theo TT (tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Các vụ đánh ghen kinh hoàng