Ở đời, người học được 2 điều này may mắn không cầu cũng đến

Bảo Anh. Ngày 16/04/2022 11:42 AM (GMT+7)

Người học được 2 điều này, cuộc đời sẽ ngày càng suôn sẻ, vận may kéo đến.

Nghe audio
0:00
0:00

Trong cuộc sống này, luôn tồn tại những mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau. Muốn hòa hợp với người khác, có 2 điều nhất định bạn phải học.

Trước tiên, hãy học cách nhìn người

Ở đời, người học được 2 điều này may mắn không cầu cũng đến - 1

Có câu: “Họa hổ họa bì nan họa cốt. Tri nhân tri diện bất tri tâm", nghĩa là "Vẽ hổ vẽ da khó vẽ xương, nhìn người nhìn mặt khó biết lòng".

Con người ngày càng biết “gói ghém”, nguỵ trang cho bản thân mình tốt hơn. Có những người trước mặt bạn luôn tỏ ra hoà nhã, dễ mến nhưng khi liên quan đến lợi ích cá nhân, con người họ mới bộc lộ rõ. Khi tiếp xúc gần gũi với một người, nếu quan sát kỹ, bạn sẽ nhìn thấu bản chất của người đó.

Có một người đàn ông ngoài ba mươi tuổi, rất có năng lực trong công việc nhưng vẫn luôn là phó phòng. Lâu nay anh thường bị sếp của mình gây khó dễ.

Một ngày, người sếp đó bỗng thay đổi hoàn toàn cách cư xử, thậm chí còn mời anh đi ăn ngoài. Sau khi uống một chút rượu, người sếp bắt đầu tâm sự:

"Chúng ta là đồng nghiệp, đã bao năm làm việc cùng nhau, khó có thể tránh khỏi những hiểu lầm nhỏ. Tôi không có được năng lực như cậu nhưng lại là cấp trên của cậu. Điều này khiến tôi thấy thật sự khó nghĩ. Tôi cảm thấy như chính mình đã chôn vùi cậu. Vài ngày nữa, tôi sẽ gặp sếp tổng để xin cho anh thay tôi”.

Anh chàng phó phòng nghe thấy vậy liền không giấu nổi sự vui mừng nói: “Sếp đã tin tưởng và cất nhắc, em nhất định sẽ không phụ lòng”.

Về đến nhà, anh liền kể cho vợ nghe chuyện vừa xảy ra nhưng cô vợ hỏi: "Ông ấy là người có tiếng nói cuối cùng trong việc thăng chức của anh hay sếp ở trên?"

Anh chợt nhận ra rằng người sếp kia chẳng phải đã thay đổi hay nhận ra điều gì mà chỉ đang giăng ra một cái bẫy cho mình. Sau đó, anh đã khéo léo tìm cơ hội để nói rằng bản thân còn nhiều thiếu sót cần hoàn thiện hơn nữa. Ngay lập tức, vị sếp kia cười rất khoái trá.

Biết nhìn nhận người là một khả năng. Biết người còn quan trọng hơn biết chữ. Dù trong mối quan hệ nào, với ai cũng cần thận trọng mà nhìn nhận, thà không biết chữ còn hơn không biết người.

Thứ hai, hãy học cách nói và im lặng

Ở đời, người học được 2 điều này may mắn không cầu cũng đến - 3

Trong xã hội này, khi mọi thứ đều chuyển động và thay đổi một cách chóng vánh, người chỉ đứng mãi một chỗ chắc chắn sẽ tụt dần về phía sau, dần bị đào thải.

Muốn tiến lên phía trước, muốn mở ra cho mình nhiều mối quan hệ tốt đẹp hơn, nhất định phải học cách nói sao cho tốt. Suy cho cùng, hầu hết các vấn đề chúng ta gặp phải trong cuộc sống đều bắt nguồn từ lời nói. Phúc họa đều từ miệng mà ra.

Có câu chuyện nọ kể rằng, một người thợ săn vì đã giải cứu gấu con nên gấu mẹ rất cảm kích và đối xử nồng hậu. Nhưng trước khi người thợ săn rời đi, anh ta nói: "Tôi rất hài lòng với những gì bạn đã làm, nhưng mùi hôi thối bốc ra từ bạn thật rất khó chịu."

Gấu mẹ dù không vui nhưng để bày tỏ lời xin lỗi đã nói: "Vậy hãy trừng phạt tôi bằng chiếc rìu”. Người thợ săn làm như lời gấu nói.

Vài năm sau, họ gặp lại nhau. Khi người thợ săn hỏi về vết thương, con gấu liền nói: "Vết thương của tôi đã lành từ lâu, nhưng những tổn thương tâm hồn do lời nói gây ra thì không bao giờ có thể lành lại”.

Ở đời, người học được 2 điều này may mắn không cầu cũng đến - 4

Thiên ý một câu ấm ba đông, lời ác lạnh người sáu tháng ròng. Nói là một nghệ thuật và cũng là sự tu dưỡng của mỗi con người.

Có những người luôn ăn nói dễ nghe, làm việc nhanh nhẹn, thái độ niềm nở. Trong khi có những người khác khiến mọi người tránh xa vì không muốn nhận về thương tổn. Chúng ta đều có thể nói nhưng mỗi cách diễn đạt khác nhau sẽ cho ra kết quả khác nhau.

Cùng là người đem tiền đi trả nợ, một người nói: “Đếm lại đi, không đến lúc thiếu thì đừng có trách”, trong khi người kia nói rằng: “Cậu đếm lại đi, nhỡ mà kẹp díp” rồi cười vui vẻ. Cả hai câu nói đều mang cùng một nội dung nhưng một câu khiến người nghe cảm thấy không thoải mái, câu còn lại khiến đôi bên đều vui vẻ mà tránh được việc nhầm lẫn xảy ra.

Nói không chỉ phản ánh năng lực mà còn phản ánh trí tuệ của một người. Nói là nghệ thuật, nhưng cũng là kiến ​​thức.

Con người ta mất 2 năm để học nói nhưng sẽ mất cả đời để học cách im lặng. Người biết lúc nào nên nói ra, lúc nào nên im lặng cuộc đời sẽ hanh thông thuận lợi, tương lai rộng mở.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/o-doi-nguoi-hoc-duoc-2-dieu-nay-may-man-khong-cau-...

Nếu một ngày cuộc sống mệt mỏi, hãy cứ làm 3 điều này
Cho bản thân phút giây thư giãn nghỉ ngơi, bình thản hơn trước những được mất trong đời, cuộc sống của bạn sẽ dần trở nên tốt đẹp hơn, tương lai rộng...

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống