Phải bầu mới cưới (?!)

Ngày 19/05/2013 16:05 PM (GMT+7)

Vậy mà mới đây, con bé tới nhà gửi thiệp cưới, tôi hết hồn khi thấy cái bụng cháu cũng lùm lùm đội áo.

Ngày xưa, các cô dâu mang bầu trước khi bước chân về nhà chồng thường bị mọi người chê trách nhưng ngày nay, với nhiều người, cái bầu còn được đem ra làm điều kiện để cưới Mấy năm trước, cô cháu chồng tôi đọc báo mạng, thấy tin một cô ca sĩ nổi tiếng tổ chức đám cưới khi cái bụng đã lùm lùm đội áo cưới thì bảo “cái này bây giờ là mốt nè mợ”, tôi rầy: “Hay ho gì, đừng có bắt chước!”. Vậy mà mới đây, con bé tới nhà gửi thiệp cưới, tôi hết hồn khi thấy cái bụng cháu cũng lùm lùm đội áo.

Sợ vô sinh

Cháu kể ngày ra mắt gia đình người yêu, mẹ chồng tương lai sau khi nhìn trước, ngó sau tướng mạo của cháu đã nói thẳng: “Nhà bác chỉ có một mình thằng Quang nên chuyện nối dõi tông đường rất quan trọng. Cháu thương nó thật lòng thì hai đứa cứ ăn ở trước, có bầu rồi cưới cũng được. Bây giờ, người ta không quan trọng chuyện con dâu còn hay mất trước khi về nhà chồng”. Rồi bà còn nói thêm bây giờ nhiều người vô sinh, cưới nhau nhiều năm, tốn kém vô kể mà vẫn không sinh đẻ được. Hậu quả là hôn nhân đổ vỡ. Vậy nên, tốt nhất là có bầu trước rồi tổ chức cưới sau. Nghe mẹ nói vậy, người yêu của cháu cũng thêm vào, cuối cùng hai đứa đành… ăn cơm trước kẻng! Ngay sau khi biết con bé có thai, bà mẹ chồng tương lai rối rít giục cưới.

Phải bầu mới cưới (?!) - 1

Nghe mẹ nói vậy, người yêu của cháu cũng thêm vào, cuối cùng hai đứa đành… ăn cơm trước kẻng! Ngay sau khi biết con bé có thai, bà mẹ chồng tương lai rối rít giục cưới.
(ảnh minh họa)

Cũng đặt điều kiện có bầu rồi mới cưới là trường hợp của Q., nhà ở chung cư Ngô Tất Tố (quận Bình Thạnh - TPHCM). Q. quen một anh chàng đã có một đời vợ nhưng chưa có con. Dù không biết chuyện không có con là do ai nhưng cha mẹ anh vẫn ra điều kiện: Bầu trước, cưới sau! Gia đình chồng tương lai hứa cưới xong sẽ cho vợ chồng Q. một ngôi nhà, bà mẹ còn hứa đến nuôi con dâu và cháu khi sinh nở. Bà còn bảo Q. muốn làm đám cưới nhà hàng nào, đòi nữ trang đắt tiền ra sao bà cũng chiều. “Bây giờ, kiếm người có điều kiện tốt như thế khó lắm nhưng em thấy yêu cầu này sao sao ấy…” - Q. tâm sự.

Coi chừng rủi ro

Tuần trước, tình cờ gặp L., một khách hàng quen thuộc của đơn vị, tôi ngạc nhiên quá đỗi: Trông cô tiều tụy, xơ xác khác hẳn với trước. Tôi hỏi mãi, L. mới kể, ngày hay tin người yêu sắp đi du học, cô rất lo sợ nên tìm mọi cách để “giữ chân”. Cô vạch ra một kế hoạch đi nghỉ thật lãng mạn rồi cố ý để cho có thai. “Anh ấy sang Mỹ 2 tháng thì em báo tin có thai. Cứ ngỡ anh sẽ vui lắm, nào ngờ anh cự nự đủ điều và bắt phải phá bỏ... Em suy nghĩ mãi, cuối cùng quyết định giữ lại cái thai. Mình làm mình chịu, chớ sao lại bắt con trẻ gánh chịu lỗi lầm của người lớn? Nhưng em sẽ không cho anh ấy cái quyền được làm cha. Em đã thay đổi số điên thoại, đổi chỗ ở và cắt đứt liên lạc” - L. không nén được tiếng thở dài.

Chuyên gia tư vấn Nguyễn Thị Thạch Thảo (Trung tâm Gia Đình Việt) cho rằng sẽ là ích kỷ, không công bằng và thiếu tôn trọng nếu gia đình chồng bắt con dâu tương lai phải có bầu rồi mới cưới. Bà băn khoăn: “Nếu không có bầu thì chẳng lẽ không cưới? Tình yêu còn có ý nghĩa gì nữa? Trong mọi trường hợp, thiệt thòi luôn thuộc về chị em. Giả sử người ta chịu cưới, lúc yêu thương thì không sao; lúc cơm không lành, canh không ngọt, nhà chồng lại vin vào chuyện con dâu thất tiết trước khi về nhà chồng để đổ thừa chuyện này, chuyện nọ thì rất phức tạp. Tôi đã gặp không ít trường hợp như vậy”.

Theo Ngân Hà (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Cưới chạy thai