Sở hữu 10 phẩm chất này, bạn sẽ là nhà lãnh đạo tài ba

Kiên Nguyễn - Ngày 14/09/2022 20:00 PM (GMT+7)

10 phẩm chất này là những yếu tố cần thiết để một người có thể thành công trong vai trò lãnh đạo.

Nghe audio
0:00
0:00

Mỗi nhà lãnh đạo đều có những điểm khác nhau về phong cách cũng như kỹ năng riêng của họ. Nhưng có một số phẩm chất mà tất cả họ đều sở hữu và đó là những yếu tố cần thiết để một người có thể thành công trong vai trò lãnh đạo. Có thể nói, những phẩm chất lãnh đạo này chính là những điều quan trọng nhất:

Tập trung năng lượng

Chúng ta rất dễ bị mất tập trung khi đang làm việc này, việc kia và điều này khiến chúng ta khó có thể đạt được hiệu quả làm việc tốt nhất. Vì vậy, biết cách tập trung năng lượng và thời gian của bạn là điều vô cùng quan trọng. Tập trung chính là chìa khóa để cân bằng giữa việc lập kế hoạch theo định hướng mục tiêu và sự linh hoạt khi đối mặt với những điều không mong đợi. Khi tập trung, bạn sẽ trở nên quyết đoán hơn để đưa ra sự lựa chọn sáng suốt. 

Tự tin 

Để khơi dậy sự tự tin trong khả năng lãnh đạo của bạn, trước tiên bạn phải tự mình cảm nhận được điều đó. Sự tự tin rất dễ lây lan và mọi người thường có xu hướng đặt niềm tin vào một nhà lãnh đạo thể hiện sự tự tin mà không vượt qua ranh giới của sự kiêu ngạo và cứng nhắc.

Tầm nhìn có mục đích 

Sở hữu 10 phẩm chất này, bạn sẽ là nhà lãnh đạo tài ba - 1

Tầm nhìn rõ ràng, có mục đích sẽ giúp người khác dễ hiểu và ủng hộ ý tưởng của bạn hơn; nhìn thấy bức tranh toàn cảnh và sẵn sàng thể hiện sự trung thành cũng như chăm chỉ cống hiến. Bạn sẽ chỉ trở thành một nhà lãnh đạo thực thụ khi có thể dẫn dắt mọi người. 

Giao tiếp hiệu quả

Các nhà lãnh đạo vĩ đại nhất hiểu được sức mạnh của lời nói — để truyền cảm hứng và trao quyền hoặc để gây nhầm lẫn và xa lánh. Và họ biết rằng giao tiếp tuyệt vời thường có nghĩa là lắng nghe hơn là nói và trả lời bằng những câu hỏi chu đáo hơn là ý tưởng của riêng họ.

Khả năng phục hồi

Sở hữu 10 phẩm chất này, bạn sẽ là nhà lãnh đạo tài ba - 3

Khả năng phục hồi cho phép bạn thử thách bản thân với tư cách là một nhà lãnh đạo mỗi ngày, sẵn sàng làm hết sức mình bất chấp thất bại. Người có khả năng phục hồi xem thất bại như một trải nghiệm hữu ích, giúp bản thân rút ra những bài học quý báu mà thành công có thể không mang lại. 

Tính quyết đoán

Người lãnh đạo thực thụ đòi hỏi khả năng quyết đoán. Họ cần tin tưởng vào kinh nghiệm, kiến ​​thức và bản năng của mình để đưa ra quyết định sáng suốt ngay cả trong tình huống áp lực nhất. Những người này hiểu rằng quyết định đúng thường không phải là điều dễ dàng nhưng không quyết định được chính là quyết định tệ nhất mà bạn có thể thực hiện.

Tính tích cực

Những nhà lãnh đạo vĩ đại mang lại cảm giác tích cực và lạc quan cho mọi người. Sự xuất hiện của họ tiếp thêm sinh lực cho những người xung quanh. Nếu bạn có thể tiếp cận mọi thách thức với một thái độ tích cực, bạn sẽ nâng tầm người khác một cách tự nhiên khi chỉ cho họ cách tiếp cận chính những thất bại của họ.

Có trách nhiệm 

Là một nhà lãnh đạo, bạn sẽ không tránh khỏi lúc mắc sai lầm và việc đổ lỗi cho người khác hoặc vờ như những sai lầm kia chưa từng xảy ra chỉ làm xói mòn lòng tin trong mọi người về bạn mà thôi. Chịu trách nhiệm về hành động của mình cho thấy khả năng lãnh đạo thực sự. 

Khiêm tốn

Sự khiêm tốn sẽ định hình tính cách khi bạn nắm được giới hạn của bản thân mà vẫn duy trì sự tự tin. Người biết khiêm tốn sẽ mở ra cho mình nhiều cơ hội phát triển cũng như hợp tác, được mọi người tôn trọng và quý mến. 

Sáng tạo

Sở hữu 10 phẩm chất này, bạn sẽ là nhà lãnh đạo tài ba - 4

Để từ một nhà lãnh đạo giỏi trở thành một nhà lãnh đạo vĩ đại, sáng tạo là kỹ năng không thể thiếu. Hãy thúc đẩy sự sáng tạo bên trong bạn, thể hiện chất riêng của mình, chấp nhận rủi ro và cởi mở với điều mới, bạn sẽ tiến đến những thành tựu lớn hơn. 

Khả năng lãnh đạo không phải là thứ mà con người sinh ra đã có sẵn. Đó là một tập hợp các kỹ năng có thể được trau dồi theo thời gian. Khi bạn nỗ lực để phát triển những phẩm chất lãnh đạo, bạn đang định vị bản thân để đạt được sự thành công và truyền cảm hứng cho những người khác.

8 thủ thuật tâm lý có thể thao túng bất kỳ ai mà chúng ta không hề hay biết
Tự tin vào bản thân là chìa khoá của thành công và con đường đó sẽ trở nên thuận lợi hơn nếu bạn biết cách ứng xử thông minh, khôn khéo. 8 thủ thuật...

Tư duy thông minh

Theo Kiên Nguyễn
Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh

Video chọn lọc